Tài chính quốc tế

Áo tuyên bố không thể cấm vận khí đốt Nga, phản đối Ukraine gia nhập EU

(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler cho biết nước này phụ thuộc 80% vào khí đốt của Nga, vì vậy việc tung lệnh cấm vận khí đốt Nga ở thời điểm hiện tại là không thể.

Áo tuyên bố không thể cấm vận khí đốt Nga, phản đối Ukraine gia nhập EU

Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler.

“Bản chất của các lệnh trừng phạt là để chúng ta tồn tại lâu hơn Nga và chúng tôi không thể làm điều đó mà không có khí đốt. Áo chưa thể áp lệnh cấm nhập khẩu khí đốt từ Moscow khi chưa đảm bảo được an ninh năng lượng quốc gia”, bà Gewessler phát biểu triên tờ Die Presse am Sonntag.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Áo, việc thiếu khí đốt không chỉ khiến người dân phải chịu rét mà còn khiến suy giảm sản xuất, thất nghiệp và nghèo đói.

Hồi đầu tháng này Áo đã kích hoạt "cơ chế khẩn cấp sớm" để quản lý nguồn cung cấp khí đốt, nhằm giảm sự phụ thuộc vào việc giao hàng của Nga. Tuy nhiên, Bộ trưởng Gewessler cho rằng kế hoạch “cai nghiện” hoàn toàn khí đốt của Nga vào năm 2027 chưa thực sự có tính khả thi.

Theo bà Gewessler, để thực hiện được kế hoạch này EU cần tập trung giảm tiêu thụ khí hoặc chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng khí đốt và thay thế bằng các nguồn năng lượng xanh; mở rộng sản xuất hydro và khí sinh học và tìm kiếm các quốc gia cung cấp mới. Tuy nhiên, để đáp ứng được 3 tiêu chí này đều cần thời gian chứ không thể một sớm một chiều.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg đã lên tiếng phản đối việc kết nạp Ukraine vào EU. Ông cho rằng có nhiều lựa chọn hơn để kết nối với Ukraine mà không nhất thiết phải đưa nước này trở thành thành viên của EU.

Theo quy định, tất cả các quốc gia thành viên EU phải nhất trí để các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của một quốc gia bắt đầu. Do đó, việc Áo phản đối có thể kéo dài quá trình đàm phán và ảnh hưởng đến tiến trình gia nhập của Ukraine vào EU.

Trước đó, Ukraine ngày 18/4 đã chính thức hoàn tất trả lời bộ câu hỏi cần thiết để Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị lên Hội đồng Liên minh châu Âu nhằm bắt đầu thảo luận về khả năng kết nạp nước này làm thành viên.

Sau khi nhận được bộ câu trả lời, EC sẽ bắt đầu chuẩn bị đưa ra các khuyến nghị dựa trên việc Ukraine đáp ứng những tiêu chí gia nhập EU.

Ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, cho biết Ukraine hy vọng sẽ nhận được tư cách ứng cử viên sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào tháng 6.

Xem thêm >> Nội bộ EU ‘giằng co’ trước quyết định cấm vận hoàn toàn dầu khí Nga

Tin mới lên