Tài chính quốc tế

Apple bí mật ký thỏa thuận 275 tỷ USD để được ‘ưu ái’ hơn tại Trung Quốc?

(VNF) - Để nhận được sự “ưu ái” từ chính quyền Trung Quốc, “ông lớn” công nghệ Mỹ Apple đã bí mật ký kết một thỏa thuận trị giá 275 tỷ USD giúp phát triển nền kinh tế và năng lực công nghệ của nước này, theo trang tin về công nghệ The Information của Mỹ.

Apple bí mật ký thỏa thuận 275 tỷ USD để được ‘ưu ái’ hơn tại Trung Quốc?

Thị phần điện thoại Apple tại Trung Quốc trong tháng 10 đạt 22%, cao hơn các hãng điện thoại nội địa Trung Quốc.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn và tài liệu nội bộ của Apple, trang The Information ngày 7/12 có bài đăng tiết lộ CEO Apple Tim Cook đã ký một thỏa thuận trị giá 275 tỷ USD với các quan chức Trung Quốc trong chuyến đi cá nhân của ông tới nước này hồi năm 2016.

Được biết, thỏa thuận có thời hạn trong 5 năm, trong đó, Apple cam kết hỗ trợ phát triển nền kinh tế và năng lực công nghệ của Trung Quốc thông qua các khoản đầu tư, giao dịch kinh doanh và đào tạo công nhân.

Cụ thể, Apple sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất Trung Quốc phát triển “công nghệ sản xuất tiên tiến nhất”; hỗ trợ đào tạo nhân lực; sử dụng nhiều nhà cung ứng Trung Quốc hơn cho các bộ phận trong thiết bị Apple; ký hợp đồng với các hãng phần mềm Trung Quốc; tăng cường hợp tác nghiên cứu với các trường đại học và tăng đầu tư trực tiếp cho các hãng công nghệ nước này.

CEO Apple Tim Cook tham dự Diễn đàn phát triển Trung Quốc năm 2019.

"Táo khuyết" còn cam kết đầu tư thêm hàng tỷ USD, trong đó có các dự án năng lượng tái tạo, mở rộng cơ sở nghiên cứu và phát triển và hệ thống bán lẻ. Trong trường hợp không có sự phản đối của hai bên ký kết, thỏa thuận này sẽ tự động được gia hạn thêm 1 năm, đến tháng 5/2022.

Cũng theo The Information, CEO Tim Cook hồi tháng 5/2016 thông báo Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp về dịch vụ đi xe chung Didi Chuxing của Trung Quốc.

Đổi lại, Apple sẽ được tạo điều kiện tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới đồng thời được miễn trừ trong một số quy định được cho là gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của Apple tại Trung Quốc.

Thông tin mà The Information vừa công bố có thể lý giải vì sao chính sách ưu tiên tiêu dùng nội địa, tránh xa sản phẩm nước ngoài của Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa ảnh hưởng đến sức mua iPhone tại nước này.

Theo thống kê của Counterpoint Research, thị phần điện thoại Apple tại Trung Quốc trong tháng 10 đạt 22%. Trong khi đó, thị phần của các hãng điện thoại nội địa của Trung Quóc Vivo, Oppo, Huawei (gồm cả Honor) lần lượt là 20%, 18% và 8%. Nhờ đó, Apple trở thành hãng điện thoại dẫn đầu tại thị trường tỷ dân sau gần 6 năm. Lần gần nhất họ đạt vị trí này là vào tháng 12/2015.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk bán căn nhà cuối cùng, ở nhà thuê 50.000 USD

Tin mới lên