Tài chính quốc tế

Apple xác nhận tất cả sản phẩm đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật Intel

(VNF) - Một scandal bảo mật mới đây gây ra bởi mã độc Spectre và Meltdown, đã ảnh hưởng đến hầu hết các thiết bị sử dụng bộ vi xử lí Intel, trong đó bao gồm cả các sản phẩm Apple trên phạm vi toàn cầu. Công ty này đã nhanh chóng đưa ra cách xử lí bằng các bản cập nhật hệ điều hành cho iOS và macOS

Apple xác nhận tất cả sản phẩm đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật Intel

Các sản phẩm của Apple đều bị ảnh hưởng bởi Spectre và Meltdown

Hôm thứ năm (4/1), Apple đã xác nhận rằng Meltdown và Spectre - các vụ tấn công bằng mã độc được Google phát hiện mới đây đã gây ra một lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến tất cả mọi sản phẩm Apple có bộ vi xử lý Intel – chúng được sử dụng để chống lại chính chủ nhân của thiết bị. Những thông tin khai thác được từ các Macbook và iPhone có thể được sử dụng để tiết lộ thông tin nhạy cảm bao gồm mật khẩu, thông tin ngân hàng và hình ảnh.

"Tất cả các hệ điều hành Mac và các thiết bị iOS đều bị ảnh hưởng, nhưng cho đến nay chưa có ảnh hưởng nào đến khách hàng do bị lộ thông tin", Apple cho biết trong một bài đăng trên blog vào hôm qua. Đây là bình luận công khai đầu tiên của công ty về vụ việc này.

Apple xác nhận tất cả sản phẩm đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật Intel

Tất cả các thiết bị sử dụng vi xử lý Intel đều bị ảnh hưởng bởi mã độc

Apple cố gắng làm dịu đi những lo sợ tiềm ẩn về bảo mật của người dùng Macbook và iPhone, lưu ý rằng công ty đã và đang hành động để bảo vệ họ. Các phiên bản mới nhất của hệ điều hành trên điện thoại di động, máy tính để bàn và hệ điều hành Apple TV - iOS 11.2, macOS 10.13.2 và tvOS 11.2 - tất cả đều chứa các bản sửa lỗi nhằm giảm thiểu sự khai thác của Meltdown nói riêng. Apple đã phát hành tất cả những cập nhật đó, và khuyến cáo người dùng nên cập nhật những phiên bản mới này nhằm nâng cao tính bảo mật. Với Apple Watch, Meltdown không gây ra ảnh hưởng nào.

Còn với Spectre, Apple chưa đưa ra bất kỳ bản sửa lỗi cụ thể nào. Tuy nhiên, Apple cho biết họ đang "cố hết sức" để thử nghiệm và phát hành các bản sửa lỗi.

Để thu thập dữ liệu nhạy cảm từ các thiết bị của người dùng, cả Meltdown và Spectre đều yêu cầu thiết bị chạy các đoạn mã độc hại. Apple dự kiến ​​sẽ đưa ra bản sửa lỗi cho Safari trên máy Mac và các thiết bị iOS trong những ngày tới để giải quyết mối đe dọa đó. Để bảo vệ thiết bị của mình, Apple khuyến cáo tốt nhất người dùng chỉ nên tải phần mềm từ Appstore.

Một số nhà nghiên cứu về không gian mạng nghi ngờ rằng một bản sửa lỗi có thể làm giảm đến 30% hiệu năng của các hệ thống bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Apple cho biết họ đã không thấy bất kỳ ảnh hưởng nào đối với hiệu suất của các thiết bị của mình từ các bản sửa lỗi đã áp dụng.

Vụ việc lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown mới được phát hiện hôm thứ tư đã gây ra một cuộc ‘khủng hoảng’ trong giới công nghệ và những người dùng thiết bị di động. Thông tin mật trở nên dễ dàng bị đánh cắp hơn bao giờ hết, và tệ hơn là điều này ảnh hưởng đến một phạm vi rộng lớn trên toàn thế giới, không chỉ người dùng mà còn cả các công ty liên quan. Giá cổ phiếu của Intel đã rớt gần 2% chỉ một ngày sau khi scandal bảo mật được công bố do các nhà đầu tư lo ngại danh tiếng và khả năng tài chính của công ty sẽ không trụ vững sau cú sốc này.

Tin mới lên