Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp không nộp tiền thuê đất gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thu hồi mặt bằng, buộc các doanh nghiệp phải bàn giao hạ tầng dọc khu vực Bãi Sau (bãi tắm đường Thùy Vân) trước 15/3. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp không nộp tiền thuê đất gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp du lịch kinh doanh trong 26 năm qua chưa nộp tiền thuê đất.

Ngày 13/2, UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sẽ thu hồi mặt bằng, buộc các doanh nghiệp phải bàn giao hạ tầng dọc khu vực Bãi Sau (bãi tắm đường Thùy Vân) trước ngày 15/3. Trên khu đất này có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch từ 1996 đến nay nhưng không nộp thuê đất.

Trước đó, kết luận thanh tra của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ rõ việc quản lý, sử dụng hạ tầng, quy hoạch ở đây có nhiều sai phạm thời gian dài, với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Vào năm 2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ký quyết định thu hồi 400 tỷ đồng của 9 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Bãi Sau, TP Vũng Tàu.

Cụ thể, vào năm 1996, Công ty Đầu tư xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lúc đó là doanh nghiệp thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Công ty Cổ phần bất động sản và đầu tư VRC, vốn nhà nước 0%) được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao 3.000m2 bờ biển để đầu tư cải tạo, nâng cấp xây dựng bãi tắm Thùy Vân hết hơn 122 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Sau khi đầu tư xong, công ty trên đã cho 8 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch thuê hạ tầng, thuê đất kinh doanh du lịch.

Thế nhưng, từ đó đến nay cả chủ đầu tư và các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỷ đồng, tính đến ngày 31/12/2017.

Từ những kết luận sai phạm trên, căn cứ vào kiến nghị của thanh tra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao Sở Xây dựng, UBND TP. Vũng Tàu xử lý, phá dỡ những công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không phép, trái phép của các doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Sau đó, nhiều lần chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Vũng Tàu cùng ngành chức năng đã họp để xử lý nhằm trả lại tầm nhìn thông thoáng phía biển.

Đến tháng 8/2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao TP.Vũng Tàu phải thu hồi hạ tầng bãi tắm Thùy Vân để cải tạo, nhưng hơn 6 tháng qua các doanh nghiệp vẫn không chấp hành việc trả mặt bằng.

Vào đầu tháng 2/2022, TP. Vũng Tàu đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tham mưu văn bản đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo sở ngành liên quan ngừng cấp phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp tại khu vực bãi tắm Thùy Vân theo quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh kể từ sau ngày 28/2. Đồng thời, đề nghị ngành thuế và Sở Kế hoạch Đầu tư ngừng thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thuế đối với các doanh nghiệp này kể từ sau ngày 28/2.

Thành phố Vũng Tàu cho biết, sẽ thu hồi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp phần xây dựng có phép. Những trường hợp có khiếu nại, thắc mắc sẽ được TP giải quyết theo quy định.

Tin mới lên