Công nghệ

Bà Rịa - Vũng Tàu muốn Viettel, Vinaphone và Mobifone phủ sóng 5G trong tháng 7

(VNF) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT - Vinaphone), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone triển khai lắp đặt thiết bị và phát sóng 5G trên địa bàn tỉnh trong tháng 7/2021.

Bà Rịa - Vũng Tàu muốn Viettel, Vinaphone và Mobifone phủ sóng 5G trong tháng 7

Kế hoạch thử nghiệm 5G của doanh nghiệp viễn thông phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch sản xuất - kinh doanh của từng doanh nghiệp.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản hỏa tốc về việc triển khai lắp đặt thiết bị và phát sóng mạng thông tin di động 5G trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị 3 nhà mạng tại Việt Nam, gồm: Vinaphone, Viettel và Mobifone triển khai lắp đặt thiết bị và phát sóng 5G trên địa bàn tỉnh trong tháng 7/2021.

Việc phủ sóng 5G trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm mở rộng, nâng chất lượng vùng phủ sóng thông tin di động, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, phát triển hạ tầng viễn thông...

Không chỉ Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian gần đây, nhiều địa phương cũng ồ ạt kiến nghị được phủ sóng 5G như Lào Cai, Bình Phước, Phú Thọ, Đắk Lắk...

Trả lời kiến nghị của các địa phương về vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết hiện Bộ đã cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, Mobifone chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G đến người dân từ tháng 11/2020.

Trước mắt, theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đang tập trung phủ sóng tại các tại các thành phố lớn như TP. Hà Nội và TP. HCM. Đây là những nơi tập trung đông dân cư, mật độ xây dựng cao và tỉ lệ người dân có thiết bị đầu cuối 5G cao nhất trên toàn quốc. Ngoài ra, sóng 5G cũng được phát triển tại một số địa phương có nhiều khu công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang… theo kế hoạch của doanh nghiệp.

Hiện, kế hoạch thử nghiệm 5G của các doanh nghiệp viễn thông phụ thuộc vào chiến lược và kế hoạch sản xuất - kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các doanh nghiệp di động trên địa bàn và Cục Viễn thông khảo sát tình hình thực tiễn để xác định các khu vực cần ưu tiên đầu tư hạ tầng, phát triển mạng 5G để xây dựng kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn bảo đảm tính khả thi, từ đó chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp di động ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng để triển khai cung cấp dịch vụ di động sử dụng công nghệ 5G.

Tính đến hết tháng 5/2021, các nhà mạng đã triển khai thử nghiệm thương mại và dịch vụ 5G tại 6 tỉnh/thành là Hà Nội, TP. HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và Thừa Thiên Huế với tốc độ trung bình hiện đạt từ 500-600 Mbps, nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

Tin mới lên