Tài chính quốc tế

Bắc Kinh thêm 158 ca nhiễm Covid-19 trong 7 ngày, chưa có bằng chứng cá hồi nhiễm virus

(VNF) - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 158 ca nhiễm Covid-19 trong 7 ngày qua. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc mới đây xác nhận, chưa có bằng chứng về việc cá hồi là vật chủ mang virus SARS-CoV-2 gây bùng phát ổ dịch mới tại Bắc Kinh.

Bắc Kinh thêm 158 ca nhiễm Covid-19 trong 7 ngày, chưa có bằng chứng cá hồi nhiễm virus

Nhân viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc kiểm tra một cửa hàng cá hồi ở Bắc Kinh.

Trong ngày 17/8, Trung Quốc ghi nhận thêm 28 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 21 ca ở Bắc Kinh, 2 ca tại tỉnh Hồ Bắc, 1 ca tại thành phố Thiên Tân và 4 ca “nhập khẩu”.

Hiện Trung Quốc đang hết sức cảnh giác trước nguy cơ làn sóng đại dịch Covid-19 thứ 2 sau khi Bắc Kinh liên tục ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới mỗi ngày trong 1 tuần qua. Tổng số ca nhiễm trong 7 ngày qua liên quan đến các ổ dịch mới tại chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa và khu chợ bán buôn thứ hai ở quận Hải Điến, đã lên tới 158 ca.

Theo dự báo của giới chức y tế Bắc Kinh, trong những ngày tới các ca Covid-19 tại Tân Phát Địa vẫn sẽ tiếp tục tăng, do đây là chợ đầu mối lớn nhất thành phố.

Hiện Bắc Kinh cũng là vùng duy nhất ở Trung Quốc đang ở tình trạng phản ứng khẩn cấp 2 với dịch COVID-19.

Cơ quan thể thao thành phố Bắc Kinh ngày 17/6 đã phát thông báo khẩn, tạm dừng mọi sự kiện thể thao cũng như đóng cửa một số phòng tập gym.

Việc nâng mức phản ứng này cũng sẽ đặt các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vào tình trạng báo động, kèm theo đó là việc thực thi các biện pháp kiểm soát chặt với những người từ Bắc Kinh tới.

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh ngày 17/6 đã ra lệnh hủy ít nhất 1.255 chuyến bay đến và đi từ thành phố này, chiếm gần 70% toàn bộ các chuyến bay.

Các trường học trên toàn thành phố cũng đã được lệnh đóng cửa và chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến, đồng thời đình chỉ kế hoạch nối lại hoạt động học tập của các sinh viên đại học. Bắc Kinh cũng hối thúc người dân không ra khỏi thành phố nếu không cần thiết, trong khi người dân sinh sống ở những khu vực có mức độ “rủi ro trung bình và cao” không được rời khỏi địa phương.

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang thông báo sẽ áp dụng cách ly bắt buộc trong 21 ngày đối với những người đến từ những khu vực có nguy cơ vừa và nguy cơ cao ở thủ đô Bắc Kinh.

Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Macau cũng thông báo thời hạn cách ly 14 ngày đối với những người có lịch sử du lịch tại Bắc Kinh trong những ngày gần đây.

Chưa có bằng chứng cá hồi là "thủ phạm" bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 17/6 xác nhận, chưa có bằng chứng về việc cá hồi là vật chủ mang virus SARS-CoV-2.

Trước đó, các siêu thị lớn ở Bắc Kinh đã tạm ngưng bán các sản phẩm cá hồi từ ngày 13/6 sau các báo cáo cho rằng virus SASR-CoV-2 được phát hiện trên thớt sơ chế cá hồi nhập khẩu tại chợ Tân Phát Địa.

Các chuyên gia nhận định cá hồi khó mang virus SARS CoV-2. Tuy nhiên, chợ là nơi ẩm ướt, nhiệt độ thấp, người qua lại đông nên dễ lây lan.

Cũng trong ngày 17/6, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thủy sản Na Uy cho biết chính quyền 2 quốc gia Na Uy và Trung Quốc đã kết luận rằng cá hồi Na Uy có khả năng không phải là nguồn gốc của đợt dịch mới bùng phát tại Bắc Kinh.

Phát biểu trên truyền hình Trung Quốc, ông Wu Zunyou - nhà dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh tới ba tháng. Tuy nhiên, việc phát hiện ra virus trên thớt "không đủ để chứng minh nó đến từ thủy sản nhập khẩu mà nó có thể xuất phát từ một người nhiễm virus".

Trước đó, ngày 15/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện vẫn chưa chắc chắn về nguồn gốc của ổ dịch Covid-19 mới tại Bắc Kinh và nghi vấn ổ dịch mới xuất hiện do cá hồi nhập khẩu hay các hàng nhập khẩu khác gây ra không phải là "giả thuyết chính". Nguyên nhân xảy ra ổ dịch cần điều tra thêm.

Xem thêm >> Ông Trump ký luật trừng phạt quan chức Trung Quốc vì người Duy Ngô Nhĩ

Tin mới lên