Tài chính quốc tế

Bank of America: 'Suy thoái kinh tế sẽ không đến trước năm 2021'

(VNF) - Trong khi thị trường đang hoang mang trước việc đường cong lợi suất đang dần trở nên 'phẳng' - dấu hiệu ban đầu của một cuộc khủng hoảng, thì ngân hàng Bank of America Merrill Lynch đã công bố nghiên cứu cho thấy suy thoái còn đang ở khá xa.

Bank of America: 'Suy thoái kinh tế sẽ không đến trước năm 2021'

Bank of America: 'Suy thoái kinh tế sẽ không tới sớm hơn năm 2021'

Cộng đồng đầu tư đang “nín thở” theo dõi xu hướng gần đây của lợi suất trái phiếu. Nhiều nhà bình luận dự đoán rằng chu kỳ kinh tế hiện tại sắp đạt đỉnh. Việc "làm phẳng đường cong lợi suất" - khi lãi suất ngắn hạn tiến gần hơn với lãi suất dài hạn - đã gây ra một số lo ngại rằng một cuộc suy thoái đang chuẩn bị tiến đến gần. Trong một nền kinh tế hoạt động bình thường, cho vay ngắn hạn có ít rủi ro hơn, đơn giản vì nhà đầu tư có thể dễ dàng dự đoán tình hình ngày mai hơn là một tháng tới.

Thời điểm ngay trước các cuộc khủng hoảng trước đó, khoảng cách giữa lợi suất ngắn hạn và dài hạn thường có sự thu hẹp. Tuy nhiên, theo Bank of America Merrill Lynch, suy thoái sẽ còn ở khá xa.

"Đường cong lợi suất có thể trông phẳng nhưng các nhà chiến lược tỷ giá của chúng tôi không cho rằng nó sẽ đảo ngược vào năm 2018," theo nghiên cứu được ngân hàng công bố hôm thứ Ba (9/5).

Một sự "đảo ngược" của đường cong lợi suất diễn ra khi cho vay trong ngắn hạn được coi là rủi ro hơn nhiều so với cho vay trong dài hạn. Như vậy, các nhà đầu tư tin rằng chúng ta đang ở giữa suy thoái kinh tế.

"Với độ trễ trung bình giữa thời điểm đường cong lợi suất bắt đầu đảo ngược và suy thoái kinh tế là 27 tháng, suy thoái sẽ không tới sớm hơn năm 2021", các chiến lược gia nói thêm. “Để lý thuyết chuyển sang thực tế sẽ còn mất nhiều thời gian hơn”.

"Tất nhiên lịch sử chỉ là một gợi ý, ngoài ra vẫn còn những rủi ro khác như xung đột thương mại Mỹ - Trung và các vấn đề căng thẳng địa chính trị”, các chuyên gia cũng cảnh báo.

Lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng cao hơn trong năm nay nhờ vào động thái thu hồi gói kích cầu của các ngân hàng trung ương cùng với niềm tin rằng lạm phát đang bắt đầu tăng. Cổ phiếu cũng đã có một quý đầu năm không được thuận lợi. Công ty đầu tư Brooks Macdonald cho biết họ sẽ thay đổi danh mục cổ phiếu của mình với xu hướng lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng cao hơn.

Lãi suất cao hơn thường làm tổn thương thị trường cổ phiếu. Chi phí lãi vay cao hơn sẽ khiến doanh nghiệp phải giảm bớt chi phí đầu tư và cổ tức. Tuy nhiên, Brooks Macdonald vẫn tự tin hơn với thị trường chứng khoán thay vì thị trường trái phiếu. "Cổ phiếu cũng hưởng lợi từ tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và các hoạt động mua lại cổ phiếu", công ty cho biết trong một bản lưu ý.

"Nhìn chung, chúng tôi đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn chứng khoán thu nhập cố định. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét thay đổi mức độ tiếp cận sang trái phiếu vì lợi suất cao hơn có rất nhiều ý nghĩa đối với từng ngành, khu vực địa lý, và chất lượng của tài sản được phân bổ”, Brooks Macdonald kết luận.

Tin mới lên