Tài chính quốc tế

Bạo loạn ở Điện Capitol: Hạ viện Mỹ chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump

(VNF) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 10/1 cho biết cơ quan này sẽ đưa ra những điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump vào ngày 11/1 liên quan tới cuộc bạo động diễn ra tại Điện Capitol.

Bạo loạn ở Điện Capitol: Hạ viện Mỹ chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Hãng tin CBS News dẫn nguồn thạo tin cho biết, Hạ viện đang xem xét các điều khoản cáo buộc Tổng thống Trump "kích động bạo lực" dẫn đến "tình trạng vô pháp luật xảy ra tại Điện Capitol" ngày 6/1 khiến 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát.

Hạ viện cho rằng điều này "phù hợp với những nỗ lực trước đây của ông Trump nhằm lật đổ và cản trở" việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo Reuters, các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết trong tuần này, trong đó kêu gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và nội các phế truất Tổng thống Donald Trump trước khi tiến hành luận tội.

Trước đó, ngay sau khi vụ bạo động diễn ra, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết bà sẽ xúc tiến kế hoạch luận tội nếu ông Trump không từ chức ngay lập tức.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết việc luận tội là để Quốc hội quyết định, nhưng ông đã nghĩ "từ lâu Tổng thống Trump không đủ sức khỏe để nắm giữ công việc này".

Nhà Trắng bác bỏ việc luận tội, cho rằng đó là một động thái "có động cơ chính trị chỉ nhằm mục đích chia rẽ hơn nữa đất nước vĩ đại của chúng ta".

Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi, đây sẽ là lần thứ hai Hạ viện theo đuổi việc luận tội Tổng thống Trump.

Vào tháng 12/2019, Hạ viện đã luận tội ông Trump với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Nhưng Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho cả hai tội danh này vào tháng 2/2020.

Chưa có tổng thống Mỹ nào bị luận tội hai lần. Tuy nhiên, viễn cảnh về một cuộc luận tội là rất xa vời vì có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa của ông Trump tại Thượng viện.

Điều đó có nghĩa là một cuộc luận tội tại Hạ viện sẽ chỉ là một hành động mang tính biểu tượng để buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ hỗn loạn ở Quốc hội vừa qua.

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Hãng tin Reuters ngày 9/11 dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm vào ngày 20/1.

Ngay sau đó ông Biden nói rằng quyết định của ông Trump là “một trong số ít những điều ông ấy và tôi từng đồng thuận”.

“Đó là một điều tốt khi ông ấy không xuất hiện”, ông Biden nói với các phóng viên hôm 8/1 ở Wilmington, Delaware, tại một cuộc họp báo giới thiệu thêm các thành viên nội các.

Hãng tin CNN dẫn lời ông Biden nói thêm: “Ông ấy vượt quá thậm chí cả cảm nhận tồi tệ nhất của tôi về ông ấy. Ông ấy là nỗi hổ thẹn đối với đất nước, làm chúng ta xấu hổ trên toàn thế giới. Ông ấy không xứng đáng để giữ chức vụ đó”.

Theo BBC, ông Biden cho biết cảm thấy vui nếu Phó Tổng thống Pence tham dự lễ nhậm chức.

Tổng thống Trump dường như ngày càng bị cô lập sau cuộc bạo loạn tại điện Capital vào tuần trước.

Mạng xã hội Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn hoạt động của tài khoản @realDonaldTrump của Tổng thống Trump "vì nguy cơ kích động thêm bạo lực". Do đó ông Trump không thể giao tiếp với những người ủng hộ ông khi những lời kêu gọi loại bỏ ông không chỉ gia tăng trong các đảng viên Dân chủ mà còn cả ở đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của bang Alaska ngày 8/1 đã trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên của đảng Cộng hòa hối thúc Tổng thống Donald Trump từ chức.

Xem thêm >> Tổng thống đắc cử Joe Biden không muốn ông Trump dự lễ nhậm chức

Tin mới lên