Tài chính quốc tế

Bất đồng quan điểm, Nga tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hợp tác với NATO

(VNF) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko ngày 15/4 tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự.

Bất đồng quan điểm, Nga tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hợp tác với NATO

Nga thông báo hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự với NATO.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, ông Grushko cho biết NATO đã từ chối các nội dung nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga, ông cho rằng hiện tại NATO chưa có nhận thức về việc thoát khỏi ngõ cụt này.

Theo ông Novosti, việc NATO quyết định dừng các tiếp xúc làm việc trong lĩnh vực quân sự với Nga là không có lý do, vì nền an ninh tại châu Âu phụ thuộc phần nhiều chính vào quan hệ giữa Nga và NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cáo buộc tình hình hiện nay phần nào xảy ra vì NATO quyết định dừng các tiếp xúc làm việc trong lĩnh vực quân sự với Nga, nhấn mạnh quan hệ giữa hai bên đang dần tiến tới trạng thái giống như Chiến tranh Lạnh.

Ông Grushko cũng bác bỏ việc khối quân sự cáo buộc miệng rằng Nga tăng cường hiện diện quân sự. Nhà ngoại giao Nga cho biết chi phí quân sự của NATO vào khoảng 1.000 tỷ USD, hiện đang cao hơn chi phí của Nga gấp 22 lần, song Moscow không có ý định tham gia chạy đua để gia tăng chi phí, mà hướng tới các biện pháp "tiết kiệm, trọng điểm và hiệu quả".

Từ tháng 4/2014, NATO đã tuyên bố đình chỉ mọi hợp tác quân sự và dân sự với Moscow sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập trở lại Nga. Quan hệ giữa hai bên hiện cũng căng thẳng liên quan tới hàng loạt vấn đề như kế hoạch NATO kết nạp Gruzia và Ukraine, hay việc liên minh quân sự này tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko.

Trong những năm gần đây, Nga phải đối mặt một loạt động thái khiêu khích của NATO ngay sát biên giới nước này. Điện Kremlin gọi đây là các động thái chưa từng có tiền lệ còn NATO cho rằng mục đích của nó là "ngăn chặn sự xâm lược của Nga".

Đồng thời, Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc gia tăng sức mạnh của liên minh ở châu Âu. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác, nhưng sẽ hành động khi lợi ích quốc gia bị đe dọa.

Gần đây nhất, NATO đã tiến hành cuộc tập trận "Sea Shield 2019" (Lá chắn Biển-2019) tại Biển Đen từ ngày 8-13/4.

Cuộc tập trận này của NATO có sự tham gia của một số lượng lớn các tàu chiến, máy bay và binh sĩ từ Mỹ, Bulgaria, Hy Lạp, Canada, Hà Lan, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Gruzia và Ukraine cũng cử đại diện tham gia tập trận. Đây là cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia lớn nhất trên Biển Đen.

Ngay sau đó, Moscow đã tổ chức tập trận cả trên không, dưới biển và trên bộ để "đáp trả" cuộc tập trận lớn của NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 13/4 tuyên bố rằng động thái gia tăng hoạt động của NATO trên Biển Đen đã phá hoại sự ổn định trong khu vực và Moscow sẽ đáp trả thật tương xứng.

Xem thêm >> Nhà thờ Đức Bà Paris: Toàn cảnh hiện trường sau đám cháy lịch sử

Tin mới lên