Tài chính quốc tế

Cáo buộc NATO phá hoại ổn định khu vực, Nga tuyên bố đáp trả thích đáng

(VNF) - "Động thái gia tăng hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên Biển Đen đã phá hoại sự ổn định trong khu vực và Moscow sẽ đáp trả thật tương xứng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố trước báo giới ngày 13/4.

Cáo buộc NATO phá hoại ổn định khu vực, Nga tuyên bố đáp trả thích đáng

Môt tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen Nga

Phát biểu bên lề cuộc họp Hội đồng về chính sách đối ngoại và quốc phòng, ông Grushko nhấn mạnh: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa những mối đe dọa liên quan đến việc NATO ngày càng tăng cường hoạt động trong khu vực. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ kế hoạch tăng cường sự hiện diện của liên minh trên Biển Đen, đồng thời tìm giải pháp ứng phó tương xứng”.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng rằng an ninh trong khu vực cần được đảm bảo trước hết thông qua sự hợp tác của các nước ven Biển Đen.

Nhà ngoại giao bày tỏ hy vọng rằng hoạt động của Black Sea Four (Nhóm phối hợp tương trợ hải quân trên Biển Đen) vốn được tạo ra nhằm kết nối và thúc đẩy sự tương tác cho hạm đội của các quốc gia ven bờ Biển Đen sẽ được tăng cường.

Mới đây, NATO đã tiến hành cuộc tập trận "Sea Shield 2019" (Lá chắn Biển-2019)  tại Biển Đen từ ngày 8-13/4.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko.

Cuộc tập trận này của NATO có sự tham gia của một số lượng lớn các tàu chiến, máy bay và binh sĩ từ Mỹ, Bulgaria, Hy Lạp, Canada, Hà Lan, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Gruzia và Ukraine cũng cử đại diện tham gia tập trận. Đây là cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia lớn nhất trên Biển Đen.

Ngay sau đó, Moscow đã tổ chức tập trận cả trên không, dưới biển và trên bộ để "đáp trả" cuộc tập trận lớn của NATO.

Trong những năm gần đây, Nga phải đối mặt một loạt động thái khiêu khích của NATO ngay sát biên giới nước này. Điện Kremlin gọi đây là các động thái chưa từng có tiền lệ còn NATO cho rằng mục đích của nó là "ngăn chặn sự xâm lược của Nga".

Đồng thời, Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc gia tăng sức mạnh của liên minh ở châu Âu. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Nga không gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác, nhưng sẽ hành động khi lợi ích quốc gia bị đe dọa.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng 4 đã tuyên bố rằng một gói các biện pháp trừng phạt sẽ được thông qua nhằm chống lại Nga ở Biển Đen. Vì vậy, có thể nói NATO đã xác định Biển Đen là một đấu trường đấu tranh trong giai đoạn tới.

Xem thêm >> Thu nhập của ông Putin thấp hơn đại đa số quan chức chính phủ Nga

Tin mới lên