Tài chính quốc tế

Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc sau gần 1 năm ngừng thi công

(VNF) - Malaysia và Trung Quốc đã quyết định tiếp tục thi công dự án dự án Đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (East Coast Rail Link - ECRL) vốn đã ngừng thi công từ tháng 7/2018 do bất đồng về vấn đề chi phí.

Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc sau gần 1 năm ngừng thi công

Dự án ECRL đã bị dừng thi công từ tháng 7/2018.

Theo Reuters, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa hai bên, Malaysia và Trung Quốc đã nhất trí cắt giảm chi phí dự án từ 16 tỷ USD trong kế hoạch ban đầu xuống còn 10,7 tỷ USD.

"Việc cắt giảm chi phí chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho Malaysia và giảm nhẹ gánh nặng lên tình hình tài chính của đất nước", văn phòng Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết trong một thông báo, nói thêm rằng các chi tiết sẽ được công bố vào ngày 15/4.

Theo cựu Bộ trưởng Tài chính Daim Zainuddin, chiều dài tuyến đường sắt sẽ giảm đi 40km, xuống còn 648km. Chi phí xây dựng mỗi km đường sắt giảm từ 98 triệu ringgit xuống 68 triệu ringgit.

ECRL sẽ kết nối khu vực bờ biển phía đông kém phát triển của Malaysia với thủ đô Kuala Lumpur và Thái Lan.

Năm 2017, công ty xây dựng giao thông Trung Quốc (CCCC), một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, đã trúng thầu thi công dự án ECRL dài 620 km. 85% chi phí xây dựng tuyến đường sắt này được Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cho vay. Đây là dự án kết nối khu vực bờ biển phía đông kém phát triển của Malaysia với thủ đô Kuala Lumpur và Thái Lan.

Tới tháng 8/2017, dự án ECRL chính thức được khởi công. Đây được xem là một trong những dự án chính trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, nhằm thiết lập “Con đường Tơ lụa” hiện đại, kết nối hành lang trên bộ tại Đông Nam Á, Pakistan và Trung Á.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tham dự lễ khởi công dự án ECRL.

Đối với Trung Quốc, đây là một cách để mở rộng quyền lực mềm của nước này tại Malaysia, nước cũng có tranh chấp ở Biển Đông và có vai trò quan trọng trong lợi ích chiến lược và địa chính trị của Bắc Kinh.

Chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Najib Razak từng nói dự án này sẽ tạo ra thêm 80.000 việc làm và thúc đẩy phát triển công nghiệp.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 7/2018, Công ty Đường sắt Malaysia, đơn vị quản lý dự án trên, xác nhận đã yêu cầu công ty Trung Quốc dừng thi công công trình này. Lý do dẫn tới quyết định bất ngờ trên của Malaysia được cho là có liên quan tới tình trạng đội vốn của dự án.

Malaysia và Trung Quốc đã nhất trí cắt giảm chi phí dự án từ 16 tỷ USD trong kế hoạch ban đầu xuống còn 10,7 tỷ USD.

Trước đó, theo thỏa thuận được ký giữa chính phủ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và nhà thầu Trung Quốc, dự án ECRL chỉ có kinh phí 16,5 tỷ USD. Tuy nhiên chính phủ Malaysia ước tính chi phí thực tế đã đội lên 20 tỷ USD sau khi tính thêm các khoản lãi suất, tiền thu hồi đất và một số chi phí khác.

Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Mohamed Azmin Ali ngày 26/1 xác nhận rằng chính phủ Malaysia sẽ hủy dự án ECRL với Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC) với lý do kinh phí dự án này quá lớn.

Tuy nhiên hai bên đã tái khởi động các buổi đàm phán, phía Trung Quốc khẳng định sẵn sàng hạ giá dự án dự kiến xuống để có thể cứu vãn ECRL.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Mỹ có thể tăng cường trừng phạt Triều Tiên dù không mong muốn’

Tin mới lên