Tiêu điểm

Việt Nam xác minh thông tin giàn khoan Trung Quốc hoạt động ở vịnh Bắc Bộ

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin giàn khoan Đông Phương (Dongfang) 13-2 CEPB của Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực vịnh Bắc Bộ ở Biển Đông.

Việt Nam xác minh thông tin giàn khoan Trung Quốc hoạt động ở vịnh Bắc Bộ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 11/4 ở Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin được một số hãng tin quốc tế đăng tải cho rằng giàn khoan Đông Phương 13-2 của Trung Quốc đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam tại khu vực vịnh Bắc Bộ ở Biển Đông, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này.

Bà Hằng thông tin thêm rằng Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh Bắc Bộ, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982.

"Hai nước có trách nhiệm tuân thủ ngiêm túc quy định của hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, vì lợi ích của mỗi nước, vì hoà bình, ổn định ở khu vực Biển Đông", người phát ngôn nhấn mạnh.

Trước đó, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 7/4 đưa tin giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB đã được hoàn thiện để rời cảng Cao Lan, thuộc thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, vào đầu tháng 4. Theo kế hoạch, giàn khoan được chuyển đến khu vực bồn trũng Yinggehai (Việt Nam gọi là bồn trũng sông Hồng) vào ngày 10/4.

Theo Tân Hoa xã, Đông Phương 13-2 CEPB là giàn khoan lớn thứ 2 phục vụ khai thác dầu khí xa bờ của Trung Quốc do tập đoàn COOEC Châu Hải đóng.

Giàn khoan này nặng 17.247 tấn, tương đương trọng lượng của 10.000 chiếc xe hơi và bao phủ diện tích một sân bóng đá.

Xem thêm >> Mỹ thừa nhận không thể thuyết phục châu Âu ‘tẩy chay’ Dòng chảy Phương Bắc 2

Tin mới lên