Bất động sản

Bị buộc chấm dứt dự án, công ty thành viên của FLC tại Quảng Trị phản ứng

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất chấm dứt dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Quảng Trị (dự án FAM Quảng Trị) do chậm tiến độ. Tuy nhiên phía Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị (thuộc tập đoàn FLC) bày tỏ việc không đồng ý dự án bị thu hồi…

Quảng Trị thống nhất chấm dứt dự án FAM Quảng Trị của một công ty thuộc Tập đoàn FLC khi dự án này chậm tiến độ

Dự án bị yêu cầu chấm dứt vì chậm tiến độ

Như VietnamFinance đã thông tin, dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Quảng Trị (gọi là dự án FAM Quảng Trị) được tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư vào tháng 6/2018, sau đó điều chỉnh chủ trương đầu tư tháng 6/2019.

Dự án do Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị làm chủ đầu tư, thực hiện trên diện tích khoảng 200 ha tại tiểu khu 764 và 765 thuộc xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Mục tiêu đầu tư xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn có ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa, cơ giới hóa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; bảo quản, sơ chế, chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp theo công nghệ mới. Tổng vốn đầu tư dự án 371 tỷ đồng, trong thời hạn 50 năm.

Dự kiến đến tháng 10/2020, dự án sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất. Tuy nhiên đến nay, nhà đầu tư chỉ mới trả số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng hơn 5,2 tỷ đồng cho 60/198 ha đất dự án. Sau đó, tiến hành phong hóa, san ủi rồi để trống.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, các sở, ngành và UBND huyện Cam Lộ đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị triển khai dự án. Tuy nhiên, công ty đã không tích cực phối hợp để hoàn thiện hồ sơ thủ tục, dẫn đến dự án chậm tiến độ.

Việc làm của công ty ảnh hưởng đến mục tiêu, kế hoạch phát triển nông nghiệp, gây mất lòng tin của địa phương, khiến nhân dân trong vùng dự án bức xúc. Do đó, ngày 30/9/2022, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao các cơ quan chức năng làm việc với công ty để thông báo chấm dứt dự án.

Chủ đầu tư không đồng tình

Ngày 24/10/2022, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị đã có thông báo số 5236/UBND-KT gửi Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị yêu cầu phối hợp về việc chấm dứt thực hiện dự án.

Theo nội dung của văn bản của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, qua báo cáo của các Sở, ngành và UBND huyện Cam Lộ, Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị đã không thích cực phối hợp với các ngành, địa phương của tỉnh để hoàn thành các hồ sơ thủ tục liên quan dẫn đến Dự án triển khai kéo dài, chậm tiến độ đã được phê duyệt; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Cam Lộ nhiều lần làm việc, hướng dẫn thủ tục triển khai dự án (chuyển mucuj đích sử dụng rừng, đền bù giải phóng mặt bằng…) nhưng công ty không có phản hồi, không liên hệ làm việc, không triển khai thực hiện dự án đúng cam kết của Công ty và các nội dung của Quyết định chủ trương đầu tư, làm ảnh hưởng đến mục tiêu, kế hoạch phát triển nông nghiệp của địa phương, gây mất lòng tin của địa phương và nhân dân vùng triển khai thực hiện dự án.

UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản thông báo kết luận, thống nhất chấm dứt hoạt động dự án đầu tư của công ty theo quy định của pháp luật vì các thủ tục liên quan không thực hiện đúng cam kết chủ trương đầu tư. UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị phối hợp triển khai về việc chấm dứt thực hiện dự án.

Trước đó, ngày 30/9/2022, Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị đã có văn bản gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, bày tỏ việc không đồng ý dự án bị thu hồi.

Theo Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị, thời gian qua, công ty đã rất tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn dẫn đến dự án chậm tiến độ; đồng thời đã hoàn thành thủ tục điều chỉnh hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư và các thủ tục liên quan theo yêu cầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị.

Tính đến thời điểm tháng 4/2019, công ty đã chi trả 5,26 tỷ đồng giải phóng mặt bằng 60ha của dự án. Sau đó, do dự án chưa được cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất của địa phương nên buộc phải tạm dừng. Đến ngày 27/9/2021, UBND tỉnh Quảng Trị mới ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của huyện Cam Lộ, cập nhật dự án vào danh mục phê duyệt.

Từ đó đến nay, công ty tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị để khắc phục khó khăn trong việc triển khai dự án. Do đó, việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án sẽ gây tổn hại trực tiếp đến uy tín, thiệt hại về dòng tiền đầu tư của công ty FAM Quảng Trị nói riêng và Tập đoàn FLC nói chung.

Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị đề xuất Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, chỉ đạo phù hợp để công ty triển khai các thủ tục tiếp theo.

Tin mới lên