Tài chính quốc tế

Bi hài chuyện phải hủy hội nghị về virus corona do sự bùng phát của… virus corona

(VNF) - Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại (CFR, một tổ chức nghiên cứu độc lập có ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ) mới đây đã phải hủy hội nghị bàn tròn có tên “Kinh doanh trong thời dịch virus corona” trước sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Bi hài chuyện phải hủy hội nghị về virus corona do sự bùng phát của… virus corona

Mỹ ghi nhận thêm 312 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 1.010, trong đó 31 trường hợp đã tử vong.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra tại New York vào ngày 13/3.

Thêm vào đó, CFR cũng đã hủy các hội nghị trực tiếp khác vốn đã được lên kế hoạch từ ngày 11/3-3/4, bao gồm cả hội nghị bàn tròn ở New York và Washington và các sự kiện quốc gia diễn ra khắp nước Mỹ.

Nhiều sự kiện tập trung đông người tham gia khác cũng bị hủy như triển lãm ô tô thường niên ở New York. Hiệp hội đại lý ô tô Greater New York cho biết hôm 10/3 rằng triển lãm này sẽ được dời lại đến cuối tháng 8.  

Các sự kiện ở New York cũng đang được cân nhắc kỹ lưỡng do sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới trong thành phố, đặc biệt là dịch ở vùng ngoại ô New Rochelle.

Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 10/3 thông báo sẽ thiết lập 'khu vực ngăn chặn' bán kính 1 dặm xung quanh vùng dịch New Rochelle ở ngoại ô thành phố New York. Đây là vùng dịch lớn nhất nước Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Theo hãng thông tấn AFP, đây là lần đầu tiên Vệ binh quốc gia được huy động để chống dịch Covid-19 ở Mỹ.

Thống đốc Cuomo giải thích việc thiết lập "khu vực ngăn chặn" với bán kính 1 dặm (khoảng 1,6km) nhằm ngăn chặn dịch lây lan không kiểm soát. Theo đó, tất cả các địa điểm có đông người như trường học, cơ sở thờ tự tại New Rochelle sẽ bị đóng cửa trong vòng 2 tuần bắt đầu từ ngày 12/3.

Trên khắp nước Mỹ, sự lây lan của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hơn 50 sự kiện lớn, với sự tham dự của gần một triệu người, theo số liệu của Bloomberg.

Liên Hợp Quốc ngày 10/3 cũng thông báo sẽ đóng cửa trụ sở của cơ quan này tại New York, Mỹ đối với công chúng do lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngoài việc không mở cửa cho người dân vào thăm, Liên Hợp Quốc cũng sẽ hạn chế số lượng nhân viên làm việc tại đây trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19. Theo ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, các thay đổi này sẽ có hiệu lực từ tối 10/3 (theo giờ Mỹ).

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins đêm 10/3 cho biết dựa trên số liệu từ các cơ sở y tế địa phương và quốc gia, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ đã tăng lên 1.010. 36 trong số 50 bang của Mỹ ghi nhận các ca nhiễm.

Việc số ca nhiễm mới tăng nhanh báo hiệu virus đang lan nhanh ở cả hai bờ và trung tâm đất nước, trong khi 31 người đã tử vong.

Washington vẫn là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 273 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và 24 ca tử vong. California và New York đều ghi nhận trên 100 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong khi đó, Massachusetts cũng ghi nhận 92 trường hợp.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Italy tăng đột biến số ca tử vong, ông Tập ca ngợi Vũ Hán ‘đảo ngược’ dịch

Tin mới lên