Tài chính quốc tế

Bị Mỹ ‘gây khó dễ’, Thổ Nhĩ Kỳ tính hủy hợp đồng mua 100 máy bay Boeing

(VNF) - Trước sức ép của Mỹ liên quan tới chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể xem lại thỏa thuận mua 100 máy bay thương mại của Boeing.

Bị Mỹ ‘gây khó dễ’, Thổ Nhĩ Kỳ tính hủy hợp đồng mua 100 máy bay Boeing

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

“Chúng tôi đã ký hợp đồng mua 100 chiếc máy bay Boeing và 1 chiếc vừa được bàn giao. Tuy nhiên, trước tình hình này, chúng tôi có thể tái cân nhắc thỏa thuận”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại trụ sở Đảng Công lý và Phát triển hôm 26/7.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm rằng nước này có thể sử dụng hệ thống phòng thủ S-400 từ tháng 4/2020, sau khi hoàn tất quá trình lắp ghép và đào tạo quân nhân.

Mới đây, Nga đã hoàn thành việc vận chuyển phần đầu tiên của lô S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/7 theo hợp đồng đã được ký kết vào tháng 12/2017.

Cũng trong ngày 25/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ được áp đặt từ ngày 1/1/2016 để đáp trả vụ Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại Syria vào tháng 11/2015.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington leo theo căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Nhà Trắng ngày 17/7 xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ không còn cơ hội tham gia vào chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nêu rõ quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã khiến cho việc Ankara tiếp tục tham gia vào chương trình máy bay F-35 là bất khả thi.

Theo bà Grisham, máy bay F-35 do Mỹ chế tạo "không thể cùng tồn tại với một nền tảng thu thập thông tin tình báo, sẽ được sử dụng để tìm hiểu về những năng lực tiên tiến loại máy bay này, và điều này sẽ gây bất lợi đối với khả năng tương tác của Thổ Nhĩ Kỳ với NATO.

Phản ứng trước thông tin trên, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích động thái "không công bằng" của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ “chấm dứt sai lầm có thể gây tổn hại không thể khắc phục đối với mối quan hệ chiến lược giữa 2 nước”. Bộ này cũng nói rằng, những cáo buộc S-400 đe dọa F-35 là vô căn cứ.

Xem thêm >> Không ngăn được Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Mỹ kêu gọi ‘đừng đưa vào hoạt động’

Tin mới lên