Tiêu điểm

Bí thư Đà Nẵng: 'Làm Chủ tịch, Bí thư thì không thể có người nhà ở cơ quan mình'

(VNF) – "Có lúc nào chúng ta tự kiểm tra xem trong hệ thống công quyền có bao nhiêu người nhà của Bí thư, có bao nhiêu người nhà của Chủ tịch, bao nhiêu người nhà của thường trực", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt câu hỏi.

Bí thư Đà Nẵng: 'Làm Chủ tịch, Bí thư thì không thể có người nhà ở cơ quan mình'

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Câu hỏi này được ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đặt ra tại buổi làm việc với quận Cẩm Lệ  về vấn đề quy hoạch cán bộ hôm 17/4.

Theo ông Nghĩa, trong công tác cán bộ, quận Cẩm Lệ cần phải có quy hoạch tốt, minh bạch và công khai.

Ông Nghĩa thẳng thắn cho biết huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ là hai địa phương phức tạp về câu chuyện người nhà cán bộ trong hệ thống công quyền.

"Tôi nói thẳng là ở Hòa Vang, Cẩm Lệ có quá nhiều con em. Tình trạng này có nguyên nhân là một ông ngồi ở một chỗ lâu quá, ngồi ở vị trí mà không ai kiểm soát được vì mình tự quyết cả", ông Nghĩa nói.

"Người nhà thì rất dễ dẫn đến câu chuyện khó làm vì nói không được. Định mắng thì người ta là con ông chú, là đứa em mình. Định nhắc nhở, kiểm điểm thì đều vướng cả. Cái này phải hết sức lưu ý…", ông Nghĩa cảnh báo.

Ông Nghĩa nêu quan điểm: "Đã làm Chủ tịch không thể có người nhà ở cơ quan mình làm việc, Bí thư cũng vậy. Cái này dẫn đến chuyện mất đoàn kết, dòm ngó nhau".

"Công tác cán bộ mà lúc nào cũng mặc cả. Em anh em tôi, cháu anh cháu tôi. Đề nghị quận phải làm tốt công tác quy hoạch nhân sự, hết sức minh bạch’, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Theo ông Nghĩa, để giải quyết việc này thì phải thực hiện tốt quy hoạch, tuyển chọn. Ông Nghĩa cho hay Đà Nẵng và các quận, huyện sẽ còn rất nhiều cuộc kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá lại năng lực cán bộ, sắp xếp lại cho phù hợp trong nhiệm kỳ này để chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết sắp tới Đà Nẵng sẽ thực hiện cơ chế để Bí thư và Chủ tịch đến cấp huyện phải là người không ở địa phương. Thành phố sẽ tạo điền kiện cho cán bộ ở địa phương phát triển nhưng cũng không có nghĩa là "ngồi lên ở chỗ đó mà có thể làm Bí thư, Chủ tịch ở địa phương khác".

Tin mới lên