Tài chính

Bị truy thu gần 600 tỷ đồng tiền thuế, Unilever chưa chịu nộp

(VNF) - Liên quan tới việc cơ quan kiểm toán đã xác định phải truy thu thuế của Unilever, đại diện Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này đã yêu cầu Cục Thuế TP. HCM phối hợp với công ty giải quyết vụ việc.

Bị truy thu gần 600 tỷ đồng tiền thuế, Unilever chưa chịu nộp

Bị truy thu gần 600 tỷ đồng tiền thuế, Unilever chưa chịu nộp. (Ảnh minh hoạ)

Liên quan tới thông tin cơ quan kiểm toán đã xác định phải truy thu hơn 800 tỷ đồng của Unilever. Sau khi làm việc lại, thì con số kiến nghị truy thu giảm xuống còn 575 tỷ đồng, trả lời báo giới mới đây, ông Vũ Văn Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết: Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế TP. HCM phối hợp với công ty giải quyết vụ việc.

“Theo quy định, từ năm 2009 tới năm 2013, các doanh nghiệp đầu tư mở rộng không thuộc diện được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Giai đoạn này Unilever phát triển sản xuất, đầu tư mở rộng nên không được ưu đãi. Phía Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị truy thu Unilever nhưng đơn vị này chưa đồng ý với số tiền truy thu trên”, ông Cường thông tin.

Trước đó, tranh luận tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội chiều ngày 15/11 về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã nhắc đến vụ Unilever khi nhấn mạnh sẽ “nỗ lực hết sức khi Quốc hội giao cho chúng tôi kiểm toán thuế, hoạt động của cơ quan thuế” và “chịu trách nhiệm về quyết định của mình”.

Ông Hồ Đức Phớc lấy ví dụ trường hợp của Unilever vừa kiện lên Thủ tướng, Uỷ ban Tài chính Ngân sách giao trở lại, Kiểm toán Nhà nước kiểm tra lại, xác định 584 tỷ đồng (khác với con số Tổng cục Thuế nói là 575 tỷ đồng – PV).

“Giờ họ đề nghị được nộp mà không chịu xử phạt. Còn phạt hay không do cơ quan thuế quyết định chứ chúng tôi không được quyết định được”, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Ông Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ không đồng tình với ý kiến cho rằng kiểm toán thực hiện đối chiếu sai nên các đối tượng nộp thuế kiện, liên luỵ đến cơ quan thuế.

“Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên luỵ đến cơ quan thuế”, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.

Dẫn ví dụ đối chiếu các doanh nghiệp ngoài quốc danh 2 năm vừa rồi, ông Hồ Đức Phớc cho biết thất thu thuế 94% so với số đối chiếu. Kiểm tra dữ liệu cho thấy chính việc chọn rủi ro không chính xác nên nhiều doanh nghiệp sau khi nằm trong dạng rủi ro không thu được thêm thuế.

Riêng kiểm toán hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2017 là hơn 1.496 tỷ đồng, vừa rồi kiểm toán việc ưu đãi đầu tư tại khu chế xuất ở TP. HCM, Kiểm toán cũng kiến nghị truy thu 1.749,5 tỷ đồng. Đối chiếu 4 quận ở TP. HCM có 658 khu đất không lập có thu. Riêng quận 1, sau khi kiểm toán kiến nghị thì Chi cục thuế của quận lập tức đôn đốc và lập nguồn thu 283,3 tỷ đồng.

“Kiểm toán nỗ lực kết sức mình khi được Quốc hội giao kiểm toán, không chỉ chi tiêu công, tài sản công mà kể cả hoạt động của cơ quan thuế trong vấn đề thu thuế. Chúng tôi chịu trách nhiệm về kết luận của mình”, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định.

Tin mới lên