Đô thị

Bình Ðịnh từng muốn giao 5.000ha đất cho Công ty Bình Hà

UBND tỉnh Bình Ðịnh từng thống nhất ủng hộ Công ty Cổ phần Ðầu tư Chăn nuôi Bình Hà lập dự án chăn nuôi bò tại tỉnh này và giới thiệu địa điểm cho công ty triển khai dự án trên diện tích khoảng 5.080ha.

Bình Ðịnh từng muốn giao 5.000ha đất cho Công ty Bình Hà

Trong cuộc họp ngày 24/6/2015 tại Văn phòng UBND tỉnh Bình Định, lãnh đạo tỉnh đã nghe báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện Dự án đầu tư chăn nuôi bò giống, bò thịt của Công ty Cổ phần Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà trên địa bàn tỉnh này.

Tham gia cuộc họp có đại diện các Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh, UBND các huyện An Lão, Vân Canh, Hoài Ân, Hoài Nhơn, và đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà. UBND tỉnh Bình Định đã thống nhất ủng hộ công ty đầu tư chăn nuôi bò.

Theo đó, tỉnh Bình Định yêu cầu các huyện trong vùng thực hiện dự án chủ động thành lập tổ công tác, phối hợp với nhà đầu tư tập trung triển khai rà soát thực trạng sử dụng đất, diện tích đất của địa phương đưa vào dự án.

Trong giai đoạn đầu, chỉ triển khai tại những vị trí đất rừng sản xuất, đất chưa có rừng do UBND các xã quản lý và đất rừng sản xuất do các công ty, hộ gia đình quản lý, chưa thực hiện tại vị trí có diện tích đất rừng tự nhiên, diện tích đất có tính chất nhạy cảm, đất của đồng bào dân tộc thiểu số, đất rừng trồng dự án.

UBND tỉnh cũng giao các sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn và tạo điều kiện để nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục nhanh chóng.

Tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà tiếp tục làm rõ nội dung dự án chăn nuôi bò, phối hợp với các sở, ngành địa phương của tỉnh để triển khai dự án. Xây dựng nội dung dự án đầu tư của Công ty cho phù hợp với đặc thù của tỉnh Bình Định. Đồng thời chủ động thương lượng, thỏa thuận với các tổ chức, cá nhân để chuyển quyền sử dụng đất, quy hoạch vào dự án. Công ty cần có phương án cụ thể giải quyết công ăn việc làm, ổn định cuộc sống đối với những hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số…

UBND tỉnh Bình Định cũng đồng ý chủ trương và giới thiệu địa điểm cho công ty triển khai dự án chăn nuôi bò với diện tích khoảng 5.080ha tại một số điểm. Trong đó tại xã Hoài Sơn, Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn) khoảng 680ha; xã An Hưng (huyện An Lão) khoảng 600ha; xã Đak Mang (huyện Hoài Ân) khoảng 2.500ha và tại xã Canh Liên, Canh Thuận, Canh Hòa (huyện Vân Canh) 1.300ha.

Trả lời cầu hỏi của PV về việc này, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Thời điểm đó tỉnh chỉ mới giới thiệu đất, nhưng sau đó tỉnh thấy không có năng lực nên đã quyết định thu hồi. Dự án chưa làm gì hết”.

Như đã thông tin, năm 2015, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại tỉnh với tổng vốn hơn 4.500 tỷ đồng, trên diện tích hơn 2.163ha thuộc các huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Dự án này được BIDV chấp thuận cho vay 3.162 tỷ đồng, đến đầu năm 2016 đã giải ngân trên 800 tỷ đồng. Công ty đã xây dựng nhiều chuồng trại, kho bãi, trồng cỏ, nhưng hoạt động không hiệu quả, bị thua lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 26/3/2019, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV và Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà. Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt giam một số lãnh đạo công ty. Trong đó có ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV).

Tin mới lên