Công nghệ

Bkav lại khuyến cáo Face ID trên iPhone X không an toàn trong tình huống nhạy cảm

(VNF) - Bkav khuyến cáo người dùng iPhone X không nên sử dụng Face ID cho mọi tình huống có dữ liệu nhạy cảm và khi thực hiện các giao dịch thương mại.

Bkav lại khuyến cáo Face ID trên iPhone X không an toàn trong tình huống nhạy cảm

Bkav lại khuyến cáo Face ID trên iPhone X không an toàn trong tình huống nhạy cảm và giao dịch thương mại

Còn nhớ tại thời điểm vào trung tuần đầu tháng 11 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Bkav (Việt Nam) đã phát minh ra một chiếc mặt nạ có thể đánh lừa được Face ID trên iPhone X.

Face ID tiếp tục bị Bkav đánh bại: Bkav khuyến cáo không nên dùng trong giao dịch thương mại.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây Bkav lại tiếp tục cho ra mắt về một cặp mặt nạ mới với tên gọi "sinh đôi nhân tạo" dễ dàng đánh bại Face ID theo cách các cặp sinh đôi mở khóa iPhone X.

Video thực nghiệm về quá trình Face ID bị đánh bại bởi mặt nạ "sinh đôi nhân tạo":


Và với kết quả nghiên cứu mới này, mọi người đều có thể bị "nhân bản" tạo ra mặt nạ sinh đôi nhân tạo của mình. Do đó, Bkav khuyến nghị Apple cần đưa ra khuyến cáo tương tự như với các cặp sinh đôi, tức là cần khuyến cáo tất cả người dùng iPhone X phải dùng passcode cho mọi tình huống có dữ liệu nhạy cảm và khi thực hiện các giao dịch thương mại.

Họ cũng cho rằng, dấu vân tay là cách bảo vệ sinh trắc tốt nhất trên iPhone mà người dùng có thể sử dụng. Điều này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Apple rằng: "khả năng nhầm lẫn của Face ID là một trên một triệu, hơn hẳn tính năng dấu vân tay Touch ID cũ với tỷ lệ 1/50.000".

Tại buổi ra mắt sản phẩm iPhone X, Apple từng khuyến cáo rằng nếu người dùng có một người anh chị/em sinh đôi không đủ tin cậy thì nên bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của mình bằng passcode. Tài liệu về Face ID của Apple cũng khuyến cáo, nếu nghi ngại về vấn đề này, người dùng nên sử dụng passcode để xác thực.

"2 tuần trước đây, chúng tôi chỉ khuyến cáo các yếu nhân như lãnh đạo quốc gia, tập đoàn lớn, các tỉ phú cần lưu ý khi sử dụng Face ID. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu lần này, chúng tôi buộc phải nâng mức cảnh báo an ninh đối với tất cả mọi người: Face ID không đảm bảo an ninh để sử dụng trong các giao dịch thương mại", ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết.

Các nhà nghiên cứu của Bkav cho biết, việc tạo hình 3D hiện nay rất đơn giản. Một người có thể bị chụp trộm chỉ trong vài giây khi vào một căn phòng bố trí sẵn hệ thống máy chụp hình ở nhiều góc khác nhau. Sau đó, thuật toán sẽ ghép các ảnh này thành vật thể 3D. Còn việc lấy mẫu vân tay sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc chụp ảnh lấy mẫu từ xa. 

Bảo mật Face ID trên iPhone X có thực sự an toàn?

Tin mới lên