Công nghệ

'Bố già' AI bắt tay FPT xây trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn công nghệ FPT và Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới Mila vừa tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược thông qua hình thức trực tuyến ở 2 đầu cầu Hà Nội (Việt Nam) và Montreal (Canada).

'Bố già' AI bắt tay FPT xây trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

FPT và Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Mila ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược.

Theo thoả thuận được ký kết, FPT sẽ là tập đoàn công nghệ đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á trở thành đối tác chiến lược của Viện Nghiên cứu AI Mila.

Ký kết thoả thuận hợp tác bước đầu trong vòng 3 năm (2020-2023) sẽ bao gồm 4 hạng mục lớn là nghiên cứu và phát triển nâng cao năng lực công nghệ AI của FPT; tư vấn chiến lược dựa trên bề dày kinh nghiệm của Mila để xây dựng trung tâm nghiên cứu AI tại Việt Nam, cụ thể là tại Quy Nhơn (Bình Định); đào tạo và trao đổi nguồn nhân lực chất lượng về AI; tìm kiếm cơ hội phát triển kinh doanh trong hệ sinh thái đối tác của Mila. 

Nói về lý do lựa chọn FPT để hợp tác, đại diện Mila cho biết tập đoàn này đáp được các tiêu chí lựa chọn, trong đó quan trọng nhất là sở hữu nền tảng công nghệ lõi AI và các ứng dụng AI tiềm năng; hoàn toàn tương thích và có giá trị đóng góp cho hệ sinh thái AI của Mila.

Với các nội dung hợp tác trên, FPT và Mila kỳ vọng sẽ đạt được một số kết quả nổi bật trong vòng 3 năm tới, gồm gợi mở và giải quyết nhiều bài toán về AI ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thực tiễn cũng là trọng tâm chính của công nghệ FPT như về ngôn ngữ thông minh, nhà máy thông minh, AI trong y tế, nông nghiệp…; mở ra cơ hội cọ xát và nâng cao năng lực công nghệ cho cả nguồn nhân lực FPT nói riêng và cộng đồng công nghệ trẻ ở Việt Nam nói chung và xây dựng thành công trung tâm nghiên cứu AI của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Được biết, hiện FPT đã và đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ lõi mới như AI, dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), robot phần mềm tự động hoá (RPA)… Trong đó, AI được xem là một trong những mảng công nghệ mũi nhọn và trọng tâm của FPT ở 4 mảng cốt lõi là xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tổng hợp và nhận diện giọng nói, và hệ tri thức số hóa.

Thoả thuận hợp tác giữa FPT và Mila sẽ tiếp tục nâng cao và hoàn thiện các sản phẩm và giải pháp công nghệ trên nền tảng AI, nhanh chóng bứt phá chuyển đổi số cũng như không ngừng lan toả thành tựu công nghệ trong cộng đồng công nghệ Việt trong tương lai.

Tin mới lên