Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu việc lớn cần làm ngay: 'Mỗi người có 1 smartphone'

(VNF) - Đây là một trong 8 việc lớn cần làm ngay được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ tại hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu việc lớn cần làm ngay: 'Mỗi người có 1 smartphone'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

8 việc lớn mà người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu làm ngay gồm:

Một là các đơn vị công nghệ thông tin của bộ ngành và địa phương tham mưu cho các bộ ngành và địa phương ra nghị quyết chuyên đề của cấp uỷ và chiến lược chuyển đổi số của cấp chính quyền, ngay trong năm 2020 này.
 
Hai là các cục và trung tâm công nghệ thông tin của các bộ ngành bổ sung thêm việc và đổi tên thành cục chuyển đổi số hoặc trung tâm chuyển đổi số. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất Chính phủ về việc này.

Ba là các bộ ngành và địa phương đưa dịch vụ công lên trực tuyến đạt 100% mức độ 4, chậm nhất là vào năm 2021.
 
Bốn là 100% các địa phương triển khai trục kết nối liên thông dữ liệu.

Năm là 100% các hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan chính quyền phải thực hiện bảo vệ an toàn thông tin 4 lớp, ngay trong năm 2020 này.

Sáu là mỗi người dân có một điện thoại thông minh.

Bảy là mỗi hộ gia đình có một đường internet cáp quang tốc độ cao.

Tám là thực hiện quy hoạch báo chí hoàn thành trong tháng 9/2020.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Covid-19 là cơ hội và "cú hích trăm năm" để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số trên bình diện toàn bộ quốc gia, bao gồm cả kinh tế, cả xã hội, cả nhà nước, cả doanh nghiệp, cả cộng đồng, cả người dân.

"Việt Nam có lợi thế là có nhiều doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin mạnh và đây là lúc phát huy để đất nước bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng. Đất nước có thể nhân lúc này mà đầu tư mạnh cho chuyển đổi số, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo lời Bộ trưởng, cần xây dựng nền kinh tế tự chủ "Make in Vietnam", đặc biệt là việc phát triển thị trường trong nước bởi 100 triệu dân là thị trường, là tài nguyên lớn nhất của Việt Nam. Các doanh nghiệp ICT Việt Nam hãy coi thị trường trong nước là cái nôi để từ đây mà lớn lên, trưởng thành và đi ra toàn cầu.

Bên cạnh đó, với sự chuyển dịch đầu tư toàn cầu, Việt Nam có thể là điểm đón nhận sự chuyển dịch đó. Sau 30 năm thu hút FDI, chúng ta đã quyết định một giai đoạn mới về FDI, FDI thế hệ mới, đó là FDI có điều kiện, thu hút công nghệ cao, các tập đoàn công nghệ lớn, chú trọng nghiên cứu phát triển.

"Các doanh nghiệp ICT phải sẵn sàng là đối tác không chỉ nhận chuyển giao mà quan trọng hơn, phải là đối tác hợp tác về nghiên cứu phát triển công nghệ lõi và sản phẩm. Các doanh nghiệp viễn thông phủ sóng 5G, đảm bảo hạ tầng số tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Nhắc đến mô hình 2 bàn tay là thị trường tự do và nhà nước mạnh, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Việt Nam tự tin hơn vào mô hình của mình, mô hình thị trường mạnh và nhà nước mạnh, để đi lên mạnh mẽ;

Hướng vào thị trường, phát triển nhanh, đổi mới sáng tạo, nhưng phải đi với quản trị tốt, quản trị hiện đại, phân tán phải đi với tập trung, ứng vạn biến phải đi với cái bất biến, các đơn vị trong ngành phải đi đều 2 chân này.

Tin mới lên