Bất động sản

‘Bộ tứ’ đại gia và những cuộc chơi nghìn tỷ tại Phú Quốc

(VNF) - "Bộ tứ" đại gia Vingroup, Sungroup, CEO Group và BIM Group trong những năm qua đã không ngừng rót xuống đảo ngọc hàng chục nghìn tỷ đồng. Với hàng loạt siêu dự án, "bộ tứ" đại gia này đã vượt lên hơn 200 doanh nghiệp để trở thành những thế lực lũng đoạn thị trường bất động sản Phú Quốc.

‘Bộ tứ’ đại gia và những cuộc chơi nghìn tỷ tại Phú Quốc

"Bộ tứ" đại gia bất động sản, với những siêu dự án nghìn tỷ, là những thế lực đang lũng đoạn thị trường bất động sản Phú Quốc

Từ Vingroup đến CEO Group: kẻ mở đầu, người tham vọng

Trong "bộ tứ" đại gia, Vingroup có thể xem là đơn vị tiên phong khai phá thị trường bất động sản Phú Quốc. Năm 2014, tập đoàn này đã rót tới 1 tỷ USD để phát triển quần thể nghỉ dưỡng Vinpearl với quy mô lến tới 300 ha.

Sau 10 tháng thi công, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với khoảng 750 phòng nghỉ, khu vui chơi giải trí hiện đại và sân golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế.

Chỉ ít lâu sau đó, với tốc độ triển khai nhanh chóng, giai đoạn 2 tiếp tục được khánh thành với 402 phòng khách sạn và 220 biệt thự cao cấp. Vingroup dự kiến sẽ tất tay cho dự án này vào cuối năm 2016.

Ngoài phát triển khu nghỉ dưỡng Vinpearl, Vingroup còn đầu tư nhiều dự án lớn khác như Vườn thú Safari quy mô 500 ha hay cảng du lịch quốc tế trị giá 1.664 tỷ đồng.

Đến sau Vingroup nhưng Sungroup cũng tỏ ra không hề kém cạnh khi vào tháng 4/2016, chính thức trình làng hai dự án đình đám: Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay và Premier Village Phu Quoc Resort.

Không những vậy, Sungroup còn đang đầu tư lớn vào khu nghỉ dưỡng JW Marriott tại Bãi Khem và khu nghỉ dưỡng vào loại sang trọng nhất thế giới The Ritz-Carlton Reserve.

Hồi tháng 9 năm ngoái, tập đoàn này còn đốt nóng thị trường khi chính thức rót thêm 10.000 tỷ đồng vào dự án quần thể thể cáp treo, vui chơi, giải trí biển, khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hòn Thơm với tuyến cáp treo vượt biển dài 6km.

Bộ tứ đại gia bất động sản Phú Quốc đang lũng đoạn thị trường bất động sản Phú Quốc

"Bộ tứ" đại gia bất động sản đang trình làng những siêu dự án nghìn tỷ tại Phú Quốc.

Không ồn ã như hai gã khổng lồ trên, nhưng BIM Group vẫn buộc người ta phải chú ý tới mình với Khu phức hợp du lịch Phú Quốc Marina có diện tích 155 ha.

Trong hơn một năm kể từ ngày công bố dự án, BIM Group đã cẩn trọng triển khai hạng mục đầu tiên là InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort & Residences với 339 phòng khách sạn, 115 căn hộ nghỉ dưỡng và 5 biệt thự hướng biển.

Đến tháng 10 năm nay, sau khi gặt hái những thành quả nhất định, tập đoàn này đã tiếp tục khởi công dự án Phu Quoc Waterfront với quy mô 144 căn. Ngoài ra, BIM Group cũng đang xúc tiến xây dựng các dự án mới như quảng trường biển, Sailing Club, Regent Phu Quoc…

Song có lẽ, trong năm 2016, CEO Group mới là cái tên làm xôn xao thị trường Phú Quốc nhất khi khai trương dự án Novotel Phu Quoc Resort (thuộc Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort) có tổng diện tích 7,3 ha với vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng.

Chỉ ít tháng sau đó, tập đoàn này lại trở thành tâm điểm của sự chú ý bằng thương vụ mua lại 51% cổ phần của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà & Đô thị Phú Quốc – đơn vị đang sở hữu 2 dự án du lịch nghỉ dưỡng và đô thị có quy mô hơn 160 ha.

Thương vụ M&A đình đám này đã mở rộng quỹ đất của CEO Group từ 300 ha lên 450 ha và đưa CEO Group trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại khu vực Bãi Trường, đồng thời là một trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Phú Quốc.

Từng hiện diện cách đây 6 năm với 3 dự án lớn, nhưng phải đến năm 2016, CEO Group mới chính thức bộc lộ tham vọng của mình ở đảo ngọc. Điều này giúp lý giải vì sao mới đây, tập đoàn này đã điều chuyển dòng vốn theo hướng ưu tiên cho mua bán, sáp nhập dự án và báo cáo tài chính quý II/2016 cho thấy doanh thu chính của CEO Group đến từ bất động sản với mức tăng trưởng lên tới 185%.

Phú Quốc là sân chơi riêng của các đại gia?

Theo Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc, dòng vốn đầu tư vào đảo ngọc hiện đã lên tới 9 tỷ USD với hàng trăm dự án được đăng ký. Tuy nhiên, số lượng triển khai dự án lại khá ít.

Tính đến tháng12/2015 có khoảng 230 dự án đăng ký đầu tư , nhưng chỉ có 24 dự án hoàn thành đưa vào khai thác, hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 25.850 tỷ đồng và 24 dự án khác đang triển khai xây dựng, tổng vốn đầu tư 35.372 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng số các dự án đăng ký.

Bộ tứ đại gia bất động sản Phú Quốc với nhiều dự án nghìn tỷ

Dù được nhìn nhận là rộng mở song thị trường bất động sản Phú Quốc vẫn chỉ là cuộc chơi của các "ông lớn" như Vingroup, Sungroup, BIM Group, CEO Group

Các dự án chậm triển khai đều được xác định nguyên nhân là năng lực tài chính yếu của chủ đầu tư. Đa số chỉ đăng ký "giữ chỗ" còn việc triển khai đến đâu lại là vấn đề khác. Bởi vậy trong thời gian qua đã có không ít dự án bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi.

Do đó, mặc dù vẫn nhìn nhận Phú Quốc là thị trường rộng mở song giới quan sát cho rằng cuộc chơi tại đảo ngọc chỉ dành cho các "ông lớn" trường vốn và nhiều kinh nghiệm.

Thực tế cho thấy ngoài "bộ tứ" đại gia chỉ có thêm LDG Group gây được tiếng vang với dự án Khu du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Grand World, hay Công ty cổ phần Ngôi sao Cửa Dương với Khu nghỉ dưỡng Movenpick Resort Phú Quốc (chủ yếu nhờ danh tiếng của tập đoàn Movepick)...

Tin mới lên