Ô tô Trung Quốc tham vọng chiếm 1/3 thị phần ô tô toàn cầu

Quốc Anh - 29/06/2024 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Các công ty sản xuất ô tô Trung Quốc đang lên kế hoạch mở rộng ra thị trường quốc tế nhằm đạt 33% thị phần ô tô toàn cầu vào năm 2030.

Theo báo cáo được công bố ngày 27/6 bởi Công ty tư vấn AlixPartners, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tích cực xuất khẩu ra nước ngoài với mục tiêu lấp đầy 33% thị phần ô tô toàn cầu vào năm 2030.

Doanh số xuất khẩu ô tô của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 3 triệu lên 9 triệu chiếc vào năm 2030, tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 3-13% thị phần vào cuối thập kỷ này.

Các hãng ô tô Trung Quốc đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ giá thành rẻ, thiết kế vượt trội

Theo AlixPartners, các doanh nghiệp sản xuất ô tô tại Trung Quốc đang hướng tới phát triển trên tất cả các thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, sẽ có những khu vực được tập trung phát triển nhiều hơn, và một vài quốc gia khác vẫn sẽ nằm trong kế hoạch mở rộng nhưng quy mô nhỏ hơn, chẳng hạn như Nhật Bản, Bắc Mỹ, Mỹ…

Lý do là vì các nước này có tiêu chuẩn an toàn phương tiện nghiêm ngặt hơn và chính quyền đã công bố sẽ áp mức thuế 100% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tại châu Âu, nơi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã có một vị trí nhất định trong thời gian gần đây cũng sẽ chứng kiến thị phần các thương hiệu ô tô Trung Quốc tăng gấp đôi từ 6% lên 12% vào năm 2030, AlixPartners đánh giá.

Tại Bắc Mỹ, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dự kiến ​​chỉ đạt được 3% thị phần, chủ yếu là ở Mexico.

Tại hầu hết các khu vực lớn khác trên thế giới, báo cáo của AlixPartners cho thấy thị phần của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân, đặc biệt là tại Trung Mỹ, Nam Mỹ, Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Tại thị trường nội địa, các thương hiệu ô tô Trung Quốc cũng có thể sẽ chiếm đến 72% thị phần, tăng 13% so với hiện nay.

Các hãng sản xuất ô tô lâu đời và từng được người Trung Quốc ưa chuộng như General Motors đã mất đi vị thế vốn có trong những năm gần đây, thay vào đó, ngành công nghiệp ô tô nội địa Trung Quốc phát triển nhanh chóng với sự có mặt của các “ông lớn” như BYD, Geely và Nio.

Dự báo thị phần toàn cầu của ô tô thương hiệu Trung Quốc. (Nguồn ảnh: CNBC)

Ông Mark Wakefield, đồng lãnh đạo toàn cầu về hoạt động công nghiệp và ô tô tại AlixPartners đánh giá: “Trung Quốc là kẻ huỷ diệt mới của ngành công nghiệp ô tô. Quốc gia này có khả năng tạo ra những loại xe rẻ hơn với công nghệ, thiết kế tiên tiến hơn, đồng thời còn chế tạo và đưa ra thị trường với tốc độ nhanh hơn”.

Thị trường sản xuất ô tô Trung Quốc đang ngày một nở rộ nhờ những lợi thế về chi phí, chiến lược sản xuất nội địa hóa, các phương tiện sử dụng công nghệ cao đáp ứng sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng về thiết kế và độ mới mẻ.

Theo đó, các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc đang tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh với thời gian chỉ bằng một nửa so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống, rút ngắn từ 40 tháng xuống còn 20 tháng. Các doanh nghiệp Trung không đi theo những kỹ thuật lối mòn, thay vào đó chú trọng vào thiết kế và thử nghiệm theo tiêu chuẩn riêng.

Sự mở rộng nhanh chóng của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang trở thành mối lo ngại đối với các nhà sản xuất ô tô lâu đời trên thế giới. Nguyên nhân đến từ các mẫu xe giá rẻ của Trung Quốc sản xuất đang được bày bán tràn lan trên khắp các thị trường, đặc biệt trong tương lai sẽ còn mở rộng hơn nữa. Điều này sẽ khiến các mẫu xe sản xuất trong nước buộc phải giảm giá thành nếu muốn cạnh tranh, nhất là đối với các dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Theo ông Wakefield, nếu các nhà sản xuất ô tô truyền thống muốn cạnh tranh với những đơn vị sản xuất ô tô Trung Quốc, thì họ cần xem xét lại quy trình phát triển kinh doanh cũng như tốc độ phát triển sản phẩm.

Theo CNBC
Cùng chuyên mục
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

12/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

12/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

11/12/25 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

11/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

11/12/25 07:18 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

11/12/25 06:46 (GMT+7)

(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

10/12/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

10/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

10/12/25 11:07 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

10/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

10/12/25 06:10 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

09/12/25 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

09/12/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

09/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

09/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

09/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

09/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

08/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

08/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

08/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

08/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

07/12/25 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.

Tin khác
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI