Đô thị

Cận cảnh Khu đô thị số 6 ở Quảng Nam đang vướng lình xình

(VNF) - Theo ghi nhận tại Khu đô thị số 6 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Homeland làm chủ đầu tư, nhiều hạng mục vẫn đang trong quá trình xây dựng dở dang.

Theo tìm hiểu, đầu tháng 7/2021, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp giao ban với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh ngày 5/7. 
Theo đó, ông Lê Trí Thanh có chỉ đạo thống nhất ban hành Quyết định huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
Việc huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 2 khu đô thị này dựa vào đề nghị của Sở TN&MT tại Tờ trình số 463/TTr-STNMT ngày 18/6. Qua đó,  Văn phòng UBND tỉnh đã tổng hợp hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định.
Tại thời điểm tỉnh này, Khu đô thị số 6 có diện tích 26,7 ha; Khu đô thị số 11 có diện tích 12,9 ha đều chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 
Để có tiền, Công ty TNHH Chí Thành (chủ đầu tư) đã sử dụng các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, thế chấp cho nhiều người dân.
 Tuy nhiên, Công ty Chí Thành chưa trả nợ xọng, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thống nhất ban hành Quyết định huỷ 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 2 khu đô thị này. Điều đó đã khiến cho người dân hoang mang lo sợ sẽ mất trắng tiền. Bở người dân tin rằng, khi có quyết định hủy của UBND tỉnh này, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người dân đang nắm giữ chỉ là tờ giấy vô giá. Thực tế, khi cầm sổ đỏ cho người dân, doanh nghiệp này đã biết trước hạn sử dụng của sổ đỏ này chỉ đến hết tháng 12/2009, với 2 đợt trả tiền sử dụng đất.
Đến đầu tháng 8/2021, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục có quyết định về việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 06 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).
Theo đó, tỉnh này chính thức hủy 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền sử dụng đất do Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 (gồm 166 Giấy chứng nhận) và Khu đô thị số 11 (gồm 19 Giấy chứng nhận) thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. 
Nguyên nhân hủy là do Công ty TNHH Chí Thành không giao nộp 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền sử dụng đất theo Quyết định số 3096/QĐUBND ngày 16/10/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. 
Điều đáng nói, Công ty TNHH Chí Thành không chỉ thế chấp sổ đỏ cho người dân mà doanh nghiệp này còn thế chấp hồ sơ của Khu đô thị số 6 và 11 cho Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVCombank).
Do không thể trả được nợ, ngân hàng trên đã thanh lý 2 lô đất trên. Ngay sau khi thanh lý, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Homeland (Dana Homeland) đã thực hiện mua khoản nợ tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVCombank) theo hợp đồng mua bán nợ số 916/2018/HĐMB-PVCOMBANK-DANAHOMELAND vào năm 2018.
Tiếp theo đó, vào tháng 11/2021, Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đơn thư của nạn nhân N.T.T. tố cáo bà Lê Anh Phương, Giám đốc Công ty TNHH Chí Thành vì có đã hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản 524 triệu đồng.
Theo thông tin ban đầu, ngày 13/01/2011, nạn nhân N.T.T. có ký hợp đồng góp vốn, xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự án KĐT số 11 – ĐTM Điện Nam – Điện Ngọc với bà Lê Anh Phương.
Cùng với đó, chủ đầu tư này cũng cam kết sẽ giao đất cho người tham gia hợp đồng góp vốn tại dự án trên. Người tham gia được đóng các khoản tiền theo từng đợt. Và sau 2 lần nộp góp vốn, nạn nhân đã nộp cho Công ty Chí Thành với tổng số tiền là 583 triệu đồng.
Đến ngày 5/1/2016, bà Phương đã ra thông báo liên quan đến tiến độ đầu tư Khu đô thị số 6 và 11 ĐTM Điện Nam – Điện Ngọc. Trong nội dung thông báo nêu rõ, dự án vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý. Và bà Phương hứa sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng dự án vào tháng 9/2016. Từ đó, Công ty này sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng giao đất cho N.T.T.
Nhận thấy sau nhiều năm bà Phương không thực hiện đúng cam kết, nạn nhân N.T.T. đã nhiều lần đến Văn phòng của Công ty TNHH Chí Thành (Khu biệt thự cao cấp Bồng Lai, Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) và điện thoại để làm rõ cam kết, nhưng không liên lạc được. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, nạn nhân N.T.T. đã tố cáo doanh nghiệp trên về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo ghi nhận tại hiện trường, nhiều hạng mục của khu đô thị số 6 hiện đang trong quá trình xây dựng dở dang.  

 

Tin mới lên