Lộ diện chủ đầu tư làm dự án nhà ở xã hội 1.600 tỷ đồng tại Đà Nẵng
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội IEC - Cao Sơn được triển khai tại phường Ngũ Hành Sơn có tổng vốn đầu tư 1.620 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường 931 căn hộ.
Theo ông Đoàn Thanh Phong, Giám đốc dự án Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Minh Group, thị trường căn hộ Đà Nẵng đang có những dấu hiệu khởi sắc dù không còn sôi động như thời điểm bùng nổ hồi tháng 5-6 năm ngoái. Thị trường hiện ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các dự án với xu hướng người mua ngày càng chú trọng đến uy tín và năng lực triển khai của chủ đầu tư. Trái ngược với những giai đoạn trước, khi yếu tố vị trí, tầm nhìn hay mức giá được ưu tiên, hiện nay danh tiếng và cam kết pháp lý của chủ đầu tư mới là yếu tố tiên quyết trong quyết định đầu tư.
Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và kỳ vọng ngày càng cao từ phía người mua, không phải chủ đầu tư nào cũng có thể triển khai dự án thành công tại Đà Nẵng. Những doanh nghiệp có năng lực tài chính vững, đảm bảo pháp lý minh bạch và tạo được giá trị gia tăng từ dòng tiền mới có thể trụ vững.
Theo ông Phong, các dự án căn hộ hiện nay không chỉ dừng lại ở giá trị sở hữu mà còn gắn liền với khả năng vận hành cho thuê hiệu quả. Điều này càng khiến các chủ đầu tư lớn, uy tín có sức hút đối với người mua cũng như các đại lý phân phối.

Thị trường Đà Nẵng cũng đang được hưởng lợi từ xu hướng liên kết vùng và kỳ vọng từ việc sáp nhập Quảng Nam – Đà Nẵng. Nhiều nhà đầu tư tại Quảng Nam đã bắt đầu chuyển hướng quan tâm tới các sản phẩm tại Đà Nẵng, nơi đặt trung tâm hành chính, kinh tế mới của khu vực sau sáp nhập. Điều này không chỉ làm gia tăng nhu cầu thực về nhà ở mà còn mở ra triển vọng lớn cho việc khai thác các sản phẩm căn hộ có giá trị khai thác dòng tiền, đặc biệt là cho thuê phục vụ chuyên gia và khách du lịch.
Ngoài ra, các dòng sản phẩm căn hộ du lịch, căn hộ ven biển tích hợp yếu tố khai thác dòng tiền cho thuê đang ngày càng được ưa chuộng. Với mức giá cho thuê cao, đặc biệt tại khu vực trung tâm thành phố hoặc ven biển, Đà Nẵng đang trở thành lựa chọn hấp dẫn với khách hàng đến từ Hà Nội, vốn có xu hướng dịch chuyển dòng tiền đầu tư vào các địa phương có tiềm năng du lịch, cơ sở hạ tầng đồng bộ và thị trường còn dư địa tăng trưởng.
Sự góp mặt của các tên tuổi lớn như Masterise Homes bên cạnh những chủ đầu tư đã có mặt từ trước như Sun Group, càng cho thấy sức hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
“Trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 8 – cao điểm mùa du lịch và thời điểm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế – thị trường được kỳ vọng sẽ có thanh khoản rất tốt. Các dự án có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, được triển khai đúng tiến độ và do các chủ đầu tư uy tín phát triển sẽ cực kỳ thành công khi mở bán trong giai đoạn này”, ông Phong nhận định.
Thanh khoản cải thiện, giá bán thiết lập mặt bằng mới
Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc DKRA Group, nhận định thị trường căn hộ Đà Nẵng đang trong giai đoạn phục hồi tích cực và chuẩn bị bước vào một chu kỳ phát triển mới, dù vẫn còn nhiều yếu tố cần thận trọng. Trong quý I/2025, tỷ lệ tiêu thụ các dự án căn hộ đạt khoảng 25%, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy thanh khoản thị trường đang ghi nhận dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, với đặc thù thị trường vẫn còn đang trong giai đoạn tái khởi động, tốc độ tăng trưởng nhìn chung chưa thể bứt phá.
Một điểm đáng chú ý là người mua hiện nay đã quay trở lại thị trường với tâm thế chọn lọc, thận trọng hơn. Thay vì chạy theo làn sóng đầu cơ như giai đoạn trước, người mua hiện ưu tiên các dự án có vị trí thuận lợi, pháp lý minh bạch, tiến độ thi công rõ ràng và tiện ích nội khu đầy đủ. Đặc biệt, những dự án đáp ứng tốt nhu cầu ở thực, có thiết kế hợp lý và mức giá phù hợp với khả năng tài chính của đa số khách hàng đang là tâm điểm hút khách.

Theo ông Thắng, phân khúc trung – cao cấp hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mở bán mới. Tuy nhiên, chính sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong phân khúc này đang buộc các chủ đầu tư phải nâng cao chất lượng thi công, gia tăng giá trị tiện ích và đầu tư mạnh hơn vào cảnh quan sống, đặc biệt là các yếu tố xanh, thân thiện môi trường và kết nối hạ tầng. Xu hướng tìm kiếm không gian sống trong lành, gần gũi thiên nhiên tiếp tục trở thành tiêu chí ưu tiên của nhiều khách hàng, đặc biệt là những người mua để ở.
Về mặt bằng giá, thị trường căn hộ Đà Nẵng thời gian qua đã chứng kiến sự thiết lập mặt bằng giá mới với mức phân hóa rõ nét. Khu vực quận Hải Châu dẫn đầu với một số dự án hạng sang có giá bán 130 – 175 triệu đồng/m2. Trong khi đó, quận Sơn Trà ghi nhận giá 57 – 118 triệu đồng/m2; quận Ngũ Hành Sơn dao động 27 – 109 triệu đồng/m2 và Liên Chiểu phổ biến ở mức 26 – 64 triệu đồng/m2, cá biệt có những dự án giáp biển có thể đạt đến trên 90 triệu đồng/m2. “Nhìn chung, mức giá này được đánh giá là hợp lý so với một thành phố trực thuộc trung ương và vẫn còn dư địa tăng trưởng nếu các yếu tố hạ tầng và chính sách tiếp tục được cải thiện”, ông Thắng cho hay.
Nhận định trong thời gian tới, ông Thắng cho biết thị trường căn hộ Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ duy trì đà phục hồi. Các yếu tố hỗ trợ từ vĩ mô như lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp và chính sách tín dụng mua nhà ngày càng linh hoạt đang góp phần củng cố niềm tin của người mua. Đặc biệt, dòng sản phẩm hướng đến nhu cầu ở thực với mức giá hợp lý và chất lượng đảm bảo tiếp tục là điểm sáng chủ đạo.
Mặt bằng giá nhiều khả năng sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ ở những khu vực có hạ tầng hoàn chỉnh, pháp lý minh bạch và kết nối giao thông thuận lợi. Tuy nhiên, người mua hiện nay ngày càng đòi hỏi cao về thiết kế, tiện ích và giá trị sống. Các dự án đáp ứng đồng thời các tiêu chí về tiến độ, chất lượng, pháp lý và năng lực chủ đầu tư sẽ có lợi thế rõ rệt về thanh khoản.
Đề án sáp nhập Quảng Nam – Đà Nẵng nếu được thực hiện sẽ trở thành cú hích lớn cho thị trường bất động sản. Việc mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy quy hoạch liên kết vùng sẽ kéo theo sự gia tăng nhu cầu ở, tạo ra làn sóng đầu tư mới và nâng cao tiềm năng tăng giá cho các dự án đã hiện diện từ sớm.
Tuy nhiên, ông Thắng cũng khuyến cáo rằng bên cạnh cơ hội, thị trường vẫn tồn tại không ít thách thức. Do đó, người mua và nhà đầu tư cần có chiến lược tiếp cận thận trọng và dài hạn. Đối với nhà đầu tư, giai đoạn này nên ưu tiên sự an toàn và bền vững, tập trung vào những dự án có pháp lý đầy đủ, vị trí tốt và hạ tầng hoàn thiện. Đặc biệt, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực là nhóm có khả năng giữ giá và tăng giá ổn định trong dài hạn.
Với người mua ở thực, nhất là giới trẻ, đây là thời điểm tốt để tiếp cận bất động sản. Mặt bằng giá vẫn đang ở mức hợp lý, trong khi lãi suất vay mua nhà ở mức thấp, nhiều chủ đầu tư và ngân hàng đưa ra các chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt như ân hạn nợ gốc, ưu đãi lãi suất, trả góp theo tiến độ kéo dài. Tuy nhiên, người mua cần chuẩn bị kiến thức tài chính cơ bản, tính toán khả năng chi trả và lựa chọn những dự án có pháp lý rõ ràng, tiện ích đáp ứng nhu cầu sống và đơn vị tư vấn minh bạch, chuyên nghiệp để hạn chế rủi ro.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội IEC - Cao Sơn được triển khai tại phường Ngũ Hành Sơn có tổng vốn đầu tư 1.620 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường 931 căn hộ.
(VNF) - Giá bán sơ cấp căn hộ trong quý II tại TP.HCM khoảng 98,1 triệu đồng/m2, tăng gần 10,5%. Tại thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ ở quý II giảm 3-6%, cho thấy giới đầu cơ bắt đầu ‘xả hàng’.
(VNF) - Khi đô thị ngày càng phát triển, bài toán an cư trở thành một yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của địa phương. Nhà ở xã hội vì thế đang vượt ra khỏi vai trò của một chính sách hỗ trợ để trở thành một yếu tố then chốt trong chiến lược phát triển đô thị bền vững.
(VNF) - Tại thời điểm 28/5/2026, Công ty TNHH Sơn Hải Riverside còn nợ tổng cộng hơn 368,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chậm nộp. Trong đó, phần nghĩa vụ tài chính gốc chỉ khoảng 78 tỷ đồng, còn tiền chậm nộp đã tăng lên hơn 290,5 tỷ đồng, cao gấp gần 4 lần số nợ gốc.
(VNF) - Dự án Golden Hills City nâng tổng vốn đầu tư từ 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng, đồng thời điều chỉnh tiến độ thực hiện nhằm phù hợp với quy mô đầu tư.
(VNF) - Trong khi thị trường thứ cấp xuất hiện làn sóng giảm giá trên diện rộng cùng sự hạ nhiệt về thanh khoản, giá căn hộ sơ cấp vẫn duy trì ở mức cao. Diễn biến trái chiều này phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ nét của thị trường dưới tác động của lãi suất, nguồn cung và kỳ vọng lợi nhuận của các chủ đầu tư.
(VNF) - Sự bùng nổ của các dự án bất động sản hạng sang mang thương hiệu quốc tế đã đưa Việt Nam lên vị trí dẫn đầu châu Á về giá trị thị trường căn hộ hàng hiệu.
(VNF) - Bộ Tư pháp vừa công bố Hồ sơ thẩm định Dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
(VNF) - Hơn 60ha đất sạch tại Hà Tĩnh sắp được đưa ra đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Trong đó, Khu đô thị sinh thái Park City Xuân An quy mô 27ha nổi lên là dự án lớn nhất, hứa hẹn tạo sức hút mới trên thị trường bất động sản Bắc Trung Bộ.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghiệp Catalan đề xuất phát triển khu công nghiệp hơn 144 ha với tổng vốn gần 1.900 tỷ đồng tại Nghĩa Đàn.
(VNF) - Đầu tháng 7, Đà Nẵng trở thành tâm điểm chú ý với sự kiện giới thiệu Bộ tứ Huyền thoại với chủ đề "Hẹn ước miền di sản" của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond, đã thu hút đông đảo khách hàng và nhà đầu tư đến tham dự, tìm hiểu dự án.
(VNF) - Vịnh Xanh giúp người Hà Nội bước ra khỏi “chiếc áo chật” của phố cũ mà vẫn giữ nếp sống “nhà có đất”
(VNF) - Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao CBRE Hà Nội, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục phân hóa mạnh, buộc các chủ đầu tư phải cạnh tranh bằng chính sách bán hàng thay vì chỉ dựa vào vị trí hay kỳ vọng tăng giá.
(VNF) - Hơn 20 năm “mắc kẹt” trong xác định tiền sử dụng đất tại Dự án 97 Bạch Đằng, Tập đoàn 202 đang đối mặt với áp lực lớn với khoản tiền thuế lên tới 144 tỷ đồng.
(VNF) - UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng tham mưu ban hành quy định về khung giá cho thuê nhà ở đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê trên địa bàn Thành phố.
(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời lựa chọn Công ty CP Địa ốc Kim Thi làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Vinh Phú với tổng mức đầu tư hơn 1.557 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Tư pháp được giao rà soát, đánh giá để quy định phù hợp về tỷ lệ tiền đặt trước trong đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất ở cho cá nhân, theo hướng nâng mức tối thiểu từ 10% lên 20%, trong khi mức tối đa giữ ở 50%.
(VNF) - Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp TP. Huế đang tổ chức mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) La Sơn – Khu số 02, với tổng vốn đầu tư gần 1.707 tỷ đồng.
(VNF) - Nghệ An thông qua danh mục khu đất hơn 857ha tại Trường Vinh và Vinh Lộc để đấu thầu dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng sinh thái Trường Vinh.
(VNF) - Thanh tra TP. Đồng Nai yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra việc phê duyệt giá bán nhà ở xã hội của Công ty cổ phần Long Thành Riverside tại dự án chung cư NƠXH xã Long Thành (còn có tên gọi iD Town).
(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, TP. HCM phát triển khoảng 7,89 triệu m² sàn nhà ở. Dự kiến trong quý III/2026, thành phố sẽ khởi công 59 dự án được triển khai theo cơ chế "luồng xanh" trong giải quyết thủ tục, với quy mô khoảng 54.900 căn hộ để hoàn thành trong năm 2027.
(VNF) - Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng được dự báo thu hẹp. Đặc biệt, những quỹ đất nhà ở “cận hồ kế công viên” tại khu vực trung tâm ngày càng trở nên khan hiếm, được xem là nhóm tài sản có giá trị cao và thu hút sự quan tâm của giới có tiềm lực tài chính.
(VNF) - Nửa đầu năm 2026, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới cao nhất trong vòng 6 năm, song thanh khoản bắt đầu chững lại khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức cao. Đáng chú ý, đây là quý thứ hai liên tiếp thị trường không xuất hiện căn hộ mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2.
(VNF) - Theo JLL, hoạt động M&A bất động sản trong nửa đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận sự phân hóa rõ nét khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, ưu tiên các tài sản có pháp lý minh bạch, vị trí chiến lược và khả năng tạo dòng tiền ổn định. Trong đó, phân khúc nhà ở tiếp tục dẫn dắt về số lượng giao dịch, trong khi khách sạn nghỉ dưỡng nổi lên như một điểm sáng đáng chú ý.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trong đó đề xuất loạt chính sách mới như bổ sung loại hình nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp vào luật.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội IEC - Cao Sơn được triển khai tại phường Ngũ Hành Sơn có tổng vốn đầu tư 1.620 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường 931 căn hộ.
(VNF) - Trước đề xuất đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng để mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 - 12 làn xe, tuyến đường cửa ngõ phía Nam Hà Nội hiện ghi nhận lưu lượng phương tiện rất lớn, thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải vào giờ cao điểm và các dịp lễ, Tết.