Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới
(VNF) - Cảng Cái Mép (TP. HCM) và Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) là 2 cảng cạn Việt Nam vừa được Bộ Xây dựng cập nhật lên 19 cảng cạn cả nước.
- TP.HCM chi hàng nghìn tỷ đồng chống ùn tắc giao thông 02/04/2026 08:15

Cảng cạn Cái Mép đặt tại Khu công nghiệp Cái Mép, phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là phường Tân Phước, TP. HCM), do Công ty cổ phần Logistics quốc tế Cái Mép làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 9,15 ha, công suất thông quan khoảng 133.000 TEU/năm.
Về chiến lược dài hạn, theo Sở Xây dựng TP. HCM, việc phát triển Cái Mép - Thị Vải thành trung tâm logistics và trung tâm hàng hải đã được xác định trong các quy hoạch cấp quốc gia và định hướng phát triển vùng Đông Nam bộ.
Cảng cạn Tân Cảng – Mộc Bài (giai đoạn 1) nằm tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, đường 6A, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, do Công ty Cổ phần Tân Cảng - Tây Ninh làm chủ đầu tư.
Cả nước hiện có 19 cảng cạn, gồm: cảng cạn Đông Phố Mới (Lào Cai); cảng cạn (ICD) Hải Linh; cảng cạn Km3+4 Móng Cái (Quảng Ninh). Tại Hải Phòng có các cảng cạn: Tân Cảng Hải Phòng, Đình Vũ - Quảng Bình, Hoàng Thành và Nam Đình Vũ (giai đoạn 1).
Ngoài ra, còn có các cảng cạn: Long Biên (Hà Nội); Tân Cảng – Mộc Bài (giai đoạn 1, Tây Ninh); Tân Cảng Hà Nam; ICD Phúc Lộc - Ninh Bình.
Tại Bắc Ninh có 3 cảng cạn gồm: Tân Cảng Quế Võ, Tiên Sơn và Tân Chi (giai đoạn 1). Đồng Nai có 2 cảng cạn là Tân Cảng Nhơn Trạch và Tân Cảng Long Bình (giai đoạn 1). TP. HCM có 3 cảng cạn gồm: Phú Mỹ (giai đoạn 1), Cái Mép và Thạnh Phước.
Theo quy hoạch, khu cảng Cái Mép - Thị Vải được định hướng hình thành cụm cảng trung chuyển quốc tế quy mô lớn có tầm cỡ khu vực châu Á và quốc tế tại cửa sông Cái Mép (bao gồm khu bến Cái Mép và khu bến cảng Cần Giờ).
TP. HCM đang hoàn thiện đề án tiếp tục phát triển, hiện đại hóa cảng cửa ngõ quốc tế Cái Mép - Thị Vải thành cảng quốc tế trung chuyển lớn nhất cả nước, có tầm cỡ khu vực châu Á và thế giới. Đề án này sẽ là cơ sở triển khai các giải pháp về cơ chế chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng, xanh hóa, hiện đại hóa cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.
Khi các giải pháp được triển khai đồng bộ, kết hợp với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ có được ưu thế về thuận lợi thương mại, được kết nối đa phương thức xuyên vùng, xuyên quốc gia trong hành lang kinh tế Xuyên Á, và các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.
Trung tâm logistics Cái Mép Hạ dự kiến cũng sẽ là một khu chức năng trong khu thương mại tự do gắn với cảng biển Cái Mép Hạ.
Ngày 30/1 vừa qua, UBND TP. HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ đối với liên danh CTCP Tập đoàn Geleximco - CTCP Vận tải và Thương mại Quốc tế (ITC Corp) - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).
Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ sẽ được phân kỳ 3 giai đoạn. Tổng mức đầu tư 50.820 tỷ đồng.
TP.HCM: Áp dụng cơ chế đặc thù chưa từng có, mở đường xây dựng 30.000 căn hộ NƠXH
- TP.HCM chi hàng nghìn tỷ đồng chống ùn tắc giao thông 02/04/2026 08:15
- TP.HCM: Lên kế hoạch lắp đặt 20.000 tủ đổi pin cho xe điện 01/04/2026 08:15
- TP.HCM hút đầu tư phát triển khu đô thị khoa học công nghệ 31/03/2026 07:45
Chính phủ đề xuất nâng trần nợ công lên 50% GDP, tăng bội chi ngân sách
(VNF) - Chính phủ đặt mục tiêu nâng tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030 lên khoảng 18% GDP, đồng thời đề xuất tăng mức bội chi ngân sách lên khoảng 5% GDP và nâng trần nợ công từ 45% lên 50% GDP nhằm tạo thêm dư địa tài khóa cho đầu tư phát triển.
'Quyền quy định hợp đồng kỳ nghỉ trong tay chủ đầu tư, rủi ro thường bị đẩy về khách hàng'
(VNF) - Theo PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, khi quyền quyết định các điều khoản hợp đồng vẫn chủ yếu nằm trong tay chủ đầu tư, rủi ro thường bị đẩy về phía khách hàng. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện khung pháp lý, minh bạch cơ chế chia sẻ lợi ích và tăng cường giám sát để bảo vệ nhà đầu tư, tạo nền tảng cho thị trường phục hồi bền vững.
Bộ Công an đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ
(VNF) - Trong dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa tăng lên 1,5 tỷ đồng với cá nhân và 3 tỷ đồng với tổ chức.
Chính phủ: 'Hình thành trung tâm tài chính, kết nối trục hồ Hoàn Kiếm - hồ Tây - sông Hồng'
(VNF) - Chương trình hành động phát triển thủ đô Hà Nội của Chính phủ yêu cầu hình thành và phát triển trung tâm tài chính, hài hòa kết nối không gian di sản và hiện đại dọc trục hồ Hoàn Kiếm - hồ Tây - sông Hồng trước năm 2030.
Hà Nội khởi công 5 tuyến metro hơn 1,3 triệu tỷ đồng, liên danh Vinhomes - VinSpeed làm tổng thầu
(VNF) - Sáng 22/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị. Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư hạ tầng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Thủ đô.
Tổng Bí thư: Cần đánh giá khả năng tiếp tục sắp xếp một số xã, phường
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu, đánh giá khả năng tiếp tục sắp xếp một số xã, phường dựa trên các tiêu chí về diện tích, dân số, hạ tầng và yêu cầu phát triển, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân.
Đào tạo báo chí thời AI: 'Đổi mới chương trình không có nghĩa đặt công nghệ ở trung tâm'
(VNF) - Theo TS Trần Tiến, trí tuệ nhân tạo (AI) không phải thách thức lớn nhất của báo chí. Điều quan trọng là đào tạo thế hệ nhà báo có thể làm chủ công nghệ mà không đánh mất bản lĩnh và trách nhiệm nghề nghiệp.
'Báo chí cách mạng Việt Nam khẳng định vai trò tiên phong'
(VNF) - Trong suốt lịch sử phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, chất lượng và sức ảnh hưởng, khẳng định vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa và truyền thông.
Báo chí sau sắp xếp: Từ phép cộng tổ chức đến phép nhân năng lực
(VNF) - Tiến trình hợp nhất các cơ quan báo chí theo quy hoạch không đơn thuần là một cuộc đại phẫu về mặt cơ học nhằm giảm bớt đầu mối quản lý hành chính. Trong kỷ nguyên truyền thông số, đích đến tối thượng của cải cách phải là sự thay đổi về chất: Chuyển hóa mô hình vận hành, tích hợp nguồn lực để kiến tạo nên những tòa soạn hội tụ đủ mạnh.
Chân dung 'nữ quái' lừa cụ bà ở Hà Nội ký 74 hợp đồng kỳ nghỉ 20 tỷ đồng
(VNF) - Lợi dụng thời điểm một cụ bà 70 tuổi ở Hà Nội rơi vào khủng hoảng tinh thần sau khi chồng qua đời, Nguyễn Thị Kim Anh bị cáo buộc từng bước xây dựng lòng tin, nhận là "con nuôi" và dẫn dụ nạn nhân ký tới 74 hợp đồng kỳ nghỉ, gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng.
Nhập siêu hơn 16,8 tỷ USD: Dấu hiệu doanh nghiệp nội gặp khó
(VNF) - Cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức nhập siêu kỷ lục hơn 16,8 tỷ USD sau nửa đầu năm 2026. Theo TS Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, phần lớn mức nhập siêu hiện nay đến từ khu vực doanh nghiệp trong nước, trong khi khối FDI vẫn duy trì xuất siêu và đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng xuất khẩu.
Đề xuất giãn thuế tới 6 tháng: Trợ lực ngắn hạn, chờ thêm 'liều thuốc' dài hạn
(VNF) - Đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất thêm từ 2-6 tháng trong năm 2026 sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn lưu động tương tự một khoản “vay” không lãi suất từ Nhà nước. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp hỗ trợ ngắn hạn. Để tạo động lực tăng trưởng bền vững, nền kinh tế vẫn cần những cải cách mạnh mẽ hơn về đầu tư công, tín dụng, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Tái định vị báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới
(VNF) - Báo chí hôm nay đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi hệ thống được sắp xếp lại, tái tổ chức. Đó cũng là cuộc tái định vị vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới, nơi báo chí không còn là trung tâm của đời sống thông tin, mà là một phần của hệ thống rộng lớn gồm dữ liệu, AI, nền tảng số và các công cụ kết nối với công dân.
‘Tính cách mạng’ của báo chí cách mạng trong thời đại số
(VNF) - Hàng năm, chúng ta kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), bởi đó là ngày khởi đầu dòng báo chí cách mạng và nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong môi trường truyền thông số hiện nay, việc bồi bổ thêm nhận thức mới về báo chí cách mạng và tính cách mạng của báo chí cách mạng là rất cần thiết. Bởi vì, trong mọi hoạt động xã hội, con người ta quan niệm thế nào thì hành xử như thế; nhận thức đúng thì hành vi chuẩn xác và sáng tạo.
Báo chí Việt Nam: Cuộc tái định vị trong môi trường số
(VNF) - Câu chuyện của báo chí Việt Nam trong những năm tới có lẽ sẽ không được quyết định chủ yếu bởi việc AI thay thế bao nhiêu nhà báo hay hệ thống còn bao nhiêu cơ quan báo chí. Điều đáng chú ý hơn nằm ở vị trí mới mà báo chí đang được giao trong môi trường số. Nó không còn là trung tâm duy nhất của đời sống thông tin, nhưng vẫn là một trong số ít nơi có khả năng tạo dựng sự tin cậy ở quy mô lớn.
'Trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp quyết định uy tín và sức sống của cơ quan báo chí'
(VNF) - Theo Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết, trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp là yếu tố quyết định uy tín và sức sống của mỗi cơ quan báo chí.
Trồng cây trên nền đá dăm ở đường Võ Chí Công: Chủ đầu tư lên tiếng
(VNF) - Sau khi thống nhất với các đơn vị quản lý cây xanh, chủ đầu tư dự kiến thay thế cây Chiêu Liêu bằng các loại cây tiểu mộc nhằm bảo đảm cảnh quan đồng bộ trên tuyến đường.
Vụ 'hợp đồng kỳ nghỉ': Tạm giữ 11 ô tô, 19 sổ đỏ và hàng chục tỷ tiền mặt
(VNF) - Công an thành phố Hà Nội đang làm rõ nghi vấn có người lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc hiểu biết pháp luật để tiếp tay cho đường dây lừa đảo sở hữu kỳ nghỉ có giá trị giao dịch ước tính hơn 2.700 tỷ đồng.
An Bình Group và đường dây tiêu thụ hơn 10.000 tấn chân gà nhập lậu
(VNF) - Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án buôn lậu liên quan doanh nghiệp thuộc An Bình Group, bị cáo buộc tiêu thụ hơn 10.000 tấn chân gà nhập khẩu trái quy định. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn tấn chân gà tại các kho lạnh, trong đó có nhiều sản phẩm đã hết hạn sử dụng.
Tòa soạn báo chí thời đại số: Mô hình nào để tối ưu?
(VNF) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đang làm thay đổi căn bản cách thức sản xuất, phân phối và tiếp nhận thông tin. Nếu trước đây báo chí vận hành theo logic tuyến tính - sản xuất nội dung, xuất bản rồi phân phối tới công chúng - thì ngày nay, dòng chảy thông tin đã trở nên đa chiều, liên tục và phụ thuộc ngày càng lớn vào nền tảng số.
Điểm danh 23 DN trong đường dây lừa đảo 'sở hữu kỳ nghỉ' hàng trăm tỷ đồng
(VNF) - Cơ quan điều tra xác định 23 doanh nghiệp liên quan vụ lừa đảo sở hữu kỳ nghỉ, trong đó nhiều khách hàng đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng vì tin vào những cam kết lợi nhuận hấp dẫn.
Bất đối xứng và câu chuyện kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(VNF) - Báo chí sở hữu nội dung nhưng không sở hữu người dùng, nền tảng không sản xuất nội dung nhưng sở hữu người dùng. Khủng hoảng kinh tế báo chí hôm nay không chỉ là câu chuyện doanh thu mà là bài toán về giá trị của thông tin trong kỷ nguyên số.
Việt - Nga thúc đẩy đàm phán xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy đàm phán để sớm đưa vào triển khai dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
'Tập trung điều tra, xử lý nghiêm vụ án sân bay Long Thành, trụ sở Bộ Ngoại giao'
(VNF) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) yêu cầu tập trung điều tra, xử lý nghiêm các vụ án, vụ việc liên quan đến dự án sân bay Long Thành, trụ sở Bộ Ngoại giao và trong lĩnh vực khác.
Phó Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính sửa quy định hoãn xuất cảnh do nợ thuế, sau phản ánh vướng mắc thực tế của người dân, doanh nghiệp.
Chính phủ đề xuất nâng trần nợ công lên 50% GDP, tăng bội chi ngân sách
(VNF) - Chính phủ đặt mục tiêu nâng tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030 lên khoảng 18% GDP, đồng thời đề xuất tăng mức bội chi ngân sách lên khoảng 5% GDP và nâng trần nợ công từ 45% lên 50% GDP nhằm tạo thêm dư địa tài khóa cho đầu tư phát triển.
Toàn cảnh KCN Hoàng Mai 1, hạt nhân vùng công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng






























































