Tài chính quốc tế

Căng thẳng leo thang, doanh nghiệp Trung Quốc ‘ngại’ niêm yết tại Mỹ

(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các công ty Trung Quốc đang hoãn kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ, hãng tin Reuters dẫn nhận định của các luật sư, nhân viên ngân hàng, kế toán và cơ quan quản lý cho hay.

Căng thẳng leo thang, doanh nghiệp Trung Quốc ‘ngại’ niêm yết tại Mỹ

Sàn Nasdaq hồi giữa tháng 5 đã huỷ niêm yết Luckin Coffee sau khi các giám đốc điều hành của họ thừa nhận đã nguỵ tạo doanh thu.

Sở dĩ các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là các công ty đang trong giai đoạn đầu lập kế hoạch lên sàn, tỏ ra ít quan tâm hơn tới việc IPO tại Mỹ là do dự thảo luật đang được đề xuất tại nước này.

Trước đó, Thượng viện Mỹ ngày 20/5 đã thông qua dự luật mang tên “Đạo luật Kiểm toán các công ty cổ phần nước ngoài” nhằm tăng cường giám sát các công ty có trụ sở ở nước ngoài, thậm chí hủy niêm yết của các công ty này trên các sàn chứng khoán Mỹ nếu cần thiết.

Theo dự luật, nếu Ban Giám sát Kiểm toán bị từ chối tiếp cận với số liệu kiểm toán của một nhà phát hành cổ phiếu nước ngoài trong 3 năm thì Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) sẽ có quyền cấm giao dịch các cổ phiếu này trên hệ thống sàn chứng khoán của Mỹ.

Mặc dù dự luật được viết là áp dụng với tất cả công ty nước ngoài nhưng được cho là nhằm vào các công ty Trung Quốc, sau khi các nghị sĩ trong lưỡng đảng Mỹ tán thành những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc.

Dự luật này sẽ khiến việc niêm yết đối với một số công ty Trung Quốc tại Mỹ trở nên khó khăn hơn. Thêm vào đó, các công ty này cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn sau vụ bê bối kế toán của công ty Luckin Coffee (Trung Quốc) với đối thủ Starbucks.

Sàn Nasdaq hồi giữa tháng 5 đã huỷ niêm yết Luckin Coffee sau khi các giám đốc điều hành của họ thừa nhận đã nguỵ tạo doanh thu lên tới 310 triệu USD từ tháng 4-12/2019.

Ông Stephen Chan, Giám đốc Công ty luật Dechert LLP (Hong Kong), cho biết: "Chúng tôi đã thấy các khách hàng tạm thời dừng kế hoạch IPO tại Mỹ. Lý do chính dẫn tới sự trì hoãn này là vì mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu căng thẳng giữa hai nước vẫn không hạ nhiệt, chúng tôi nghi ngại rằng tình trạng này sẽ vẫn sẽ tiếp tục”.

Theo Dealogic, các công ty Trung Quốc đã huy động được 1,76 tỷ USD thông qua IPO tại New York năm nay và có ý định tăng thêm 500 triệu USD. Trong năm 2019, các công ty này đã huy động được 3,5 tỷ USD.

Theo lời một kiểm toán viên, số hồ sơ xin niêm yết tại Mỹ năm nay tại một trong 4 công ty kiểm toán lớn ở Trung Quốc giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều công ty thay đổi ý định niêm yết tại Mỹ về các sàn gần Trung Quốc hơn.

Quá trình niêm yết tối thiểu cần vài tháng để sắp xếp, bao gồm bổ nhiệm các bên tư vấn, chuẩn bị bản cáo bạch và được chấp thuận theo quy định. Một công ty càng tiến xa trong quy trình IPO thì càng ít có ý định thay đổi kế hoạch.

Các công ty Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/3, tương đương 279 tỷ USD, số vốn được huy động qua IPO trên toàn cầu trong 5 năm qua. Trong đó, khoảng một nửa là IPO ở nước ngoài và chủ yếu là ở New York và Hong Kong.

Xem thêm >> Nhật muốn G7 ra tuyên bố chung về Hong Kong, Trung Quốc ‘quan ngại sâu sắc’

Tin mới lên