Tài chính

Cảnh báo tình trạng sai lệch số liệu nợ thuế giữa người nợ và cơ quan thuế

(VNF) - Theo cơ quan thuế, việc sai lệch trên do nhiều nguyên nhân khác nhau (do người nộp thuế, ngân hàng, kho bạc, cơ quan thuế, ...) trong đó nguyên nhân từ phía người nộp thuế chiếm tỷ trọng cao (trên 70%).

Cảnh báo tình trạng sai lệch số liệu nợ thuế giữa người nợ và cơ quan thuế

Cảnh báo tình trạng sai lệch số liệu nợ thuế giữa người nợ và cơ quan thuế. (Ảnh minh hoạ)

Tại công văn vừa gửi đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn TP. Hà Nội, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết trong thời gian qua, công tác kê khai nộp thuế của người nộp thuế trên địa bàn TP. Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn tình trạng số liệu nợ thuế của người nộp thuế có sự chênh lệch so với số tiền nợ thuế do cơ quan thuế theo dõi.

Theo Cục thuế TP. Hà Nội, việc sai lệch trên do nhiều nguyên nhân khác nhau (do người nộp thuế, ngân hàng, kho bạc, cơ quan thuế, ...) trong đó nguyên nhân từ phía người nộp thuế chiếm tỷ trọng cao (trên 70%).

Cụ thể, theo cơ quan này, người nộp thuế khi nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước ghi sai mã số thuế, sai tiểu mục; người nộp thuế kê khai sai nghĩa vụ thuế, kê khai không đầy đủ nội dung trên tờ khai thuế... Cơ quan thuế và người nộp thuế mất rất nhiều thời gian trong việc rà soát, đối chiếu xác định số liệu nợ đúng và điều chỉnh tiền chậm nộp do sai sót.

Để khắc phục tình trạng trên, Cục Thuế TP. Hà Nội mong muốn người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, thực hiện kê khai, nộp thuế đầy đủ, đúng hạn theo quy định của pháp luật.

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đề nghị người nộp thuế khi nộp tiền vào ngân sách nhà nước ghi đầy đủ, chính xác các thông tin về mã số thuế, tiền thuế nộp, mục, tiểu mục hiện đang được quy định tại Thông tư 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 quy định hệ thống mục lục Ngân sách nhà nước;

Ngoài ra, trường hợp người nộp thuế có phát sinh nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp có các cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc; thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp của cơ sở sản xuất thủy điện; thuế thu nhập doanh nghiệp của hoạt động kinh doanh bất động sản nộp tại tỉnh khác nhưng quyết toán tại trụ sở chính...) thì kịp thời gửi văn bản thông tin đến cơ quan thuế quản lý trụ sở chính để được hạch toán điều chỉnh.

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng yêu cầu người nộp thuế đồng thời phối hợp với cơ quan thuế đối chiếu, điều chỉnh các khoản nợ sai, thường xuyên trao đổi kịp thời các thông tin liên quan tới công tác kê khai, nộp thuế nhằm góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế và nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế.

Tin mới lên