Tài chính quốc tế

'Cha đẻ' tiền ảo Luna bị Interpol gắn cảnh báo đỏ, truy nã toàn cầu

(VNF) - Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã phát cảnh báo đỏ, truy nã toàn cầu đối với ông Do Kwon, nhà đồng sáng lập Terraform Labs, liên quan tới cáo buộc về thảm họa tiền số Luna khiến các nhà đầu tư mất hơn 60 tỷ USD.

'Cha đẻ' tiền ảo Luna bị Interpol gắn cảnh báo đỏ, truy nã toàn cầu

Interpol gắn cảnh báo đỏ, truy nã toàn cầu với ông Do Kwon.

Sáng 26/9, truyền thông Hàn Quốc cho biết Interpol đã yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và bắt giữ người đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon.

Theo Bloomberg, lệnh truy nã đỏ của Interpol sẽ có hiệu lực toàn cầu, ông Do Kwon sẽ không thể sử dụng visa và di chuyển giữa các quốc gia khác nhau, đồng thời cảnh sát ở các nước có thể bắt giữ Do Kwon để dẫn độ về Hàn Quốc.

Theo các công tố viên ở Seoul, tổ chức cảnh sát quốc tế đã ban hành "Cảnh báo Đỏ" cho ông Kwon với nhiều cáo buộc liên quan đến việc hơn 60 tỷ USD tiền số của nhà đầu tư bị "bốc hơi" sau cú "sập" tiền điện tử Luna.

Cụ thể, các quan chức Hàn Quốc đã buộc tội Kwon và 5 người khác về nhiều tội danh, bao gồm cả vi phạm luật thị trường vốn. Đầu năm nay, ông Kwon bay từ Hàn Quốc đến Singapore, nơi có trụ sở của Terraform Labs, nhưng vị trí và hành tung của ông Kwon đã bị giấu kín từ sau khi chính quyền Seoul ra lệnh bắt ông hôm 14/9. Đến ngày 17/9, cảnh sát Singapore tuyên bố Do Kwon không còn ở nước này.

Ngay sau đó, Do Kwon viết trên Twitter rằng ông không có gì để che giấu và đang "hoàn toàn hợp tác" với các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, tuyên bố này bị các công tố viên Hàn Quốc bác bỏ. Đến ngày 18/9, các công tố viên Hàn Quốc khẳng định Do Kwon “đang chạy trốn”. 

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cũng khẳng định ông Kwon đã lên kế hoạch chạy trốn từ tháng 5, trước khi đồng Luna sụp đổ.

Terraform Labs của ông Kwon đứng sau stablecoin thuật toán TerraUSD và đồng tiền "chị em" của nó là Luna, được tạo ra từ UST. Đồng tiền điện tử này từng được coi là stablecoin có sự ổn định dựa trên cơ chế co giãn cung cầu nhờ sử dụng thuật toán gọi là Rebase. UST neo theo USD với tỷ lệ 1 UST tương đương 1 USD.

Tuy nhiên, cả hai đồng tiền này đã "sập" khi giá trị giảm mạnh vào tháng 5 và gây ra tổn thất lớn trên thị trường tiền điện tử. Vụ "sập" tiền ảo Luna được coi là một trong những thảm họa lớn nhất lịch sử tiền số và thậm chí dẫn tới các vụ vỡ nợ của Three Arrows Capital, một quỹ đầu cơ tiền điện tử từng rất phát triển. Việc Three Arrows Capital phá sản cũng kéo theo Voyager và Celsius cùng chịu tình cảnh tương tự.

Xem thêm >> Tiền ảo Luna: 'Mỏ vàng' ngoài tầm với hay 'cú lừa' thế kỷ?

Tin mới lên