Tài chính

Chậm chuyển tiền nộp thuế, ngân hàng sẽ bị phạt chậm nộp

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi một ngân hàng phối hợp thu yêu cầu ngân hàng này khẩn trương kiểm tra thông tin và chuyển ngay số tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế vì để xảy ra tình trạng không chuyển tiền nộp thuế của doanh nghiệp vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Chậm chuyển tiền nộp thuế, ngân hàng sẽ bị phạt chậm nộp

Ảnh minh hoạ.

Được biết, liên quan đến trường hợp này, theo phản ánh của Cục Hải quan Quảng Ngãi, đã xảy ra tình trạng có ngân hàng sau khi thu tiền của người nộp thuế đã truyền thông tin nộp tiền qua Cổng thanh toán điện tử hải quan để thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, ngân hàng này lại không chuyển tiền vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Với hành vi này, theo quy định, ngân hàng này sẽ phải nộp tiền chậm nộp quy định của Luật Quản lý thuế, nộp tiền phạt chậm thanh toán theo quy định của Thông tư 46/2014/TT-NHNN.

Nhận được thông tin này, Tổng cục Hải quan đã có yêu cầu Ngân hàng trên khẩn trương kiểm tra thông tin và chuyển ngay số tiền chậm nộp, tiền phạt do chậm thanh toán, đồng thời có văn bản giải trình theo đúng quy định thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng và Tổng cục Hải quan.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Ngân hàng này có cơ chế quản lý chặt chẽ trên hệ thống các chứng từ chuyển vào tài khoản nộp ngân sách nhà nước, hướng dẫn trong toàn hệ thống Ngân hàng thực hiện đúng quy định.

Thời gian qua, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã mở ra nhiều kênh nộp thuế trực tuyến thông qua các ngân hàng thương mại để thực hiện phối hợp thu thuế xuất nhập khẩu. Trong đó phải kể đến kênh nộp thuế điện tử 24/7.

Để triển khai được những tiện ích trên, Tổng cục Hải quan đã phải ký kết quy chế phối hợp với nhiều ngân hàng thương mại với những điều kiện cam kết chặt chẽ. Hiện đã có 33 ngân hàng ký kết quy chế phối hợp thu thuế điện tử, trong đó có 15 ngân hàng đã ký kết quy chế phối hợp thu thuế xuất nhập khẩu với Tổng cục Hải quan thực hiện thu thuế điện tử 24/7.

Tin mới lên