Đô thị

Chi 1,3 tỷ đồng thuê tư vấn phương án thu hồi đất sân bay Long Thành

(VNF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chi 1,3 tỷ đồng thuê tư vấn phương án thu hồi đất sân bay Long Thành

Chi phí thuê nhà tư vấn thu hồi đất sân bay Long Thành lên tới 1,3 tỷ đồng

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng phức tạp, tác động nhiều đến cộng đồng dân cư, dễ phát sinh khiếu kiện.

Tuy nhiên, Bộ này cho biết Hội đồng Thẩm định nhà nước không đủ chuyên môn để kiểm tra, rà soát, xác định tổng mức đầu tư và đơn giá bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng theo nghị quyết Quốc hội.

Do đó, Hội đồng Thẩm định nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ cho phép hội đồng thuê tư vấn trong nước để thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, làm cơ sở tính toán xác định tổng mức đầu tư dự án.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Chủ tịch Hội đồng Thẩm định nhà nước) quyết định việc thuê tư vấn thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi dự án theo quy định của Luật Đấu thầu.

"Chi phí cho việc thuê nhà tư vấn là hơn 1,3 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thẩm định, thẩm tra được tính trong tổng mức đầu tư dự án và do UBND tỉnh Đồng Nai bố trí theo yêu cầu của Hội đồng Thẩm định nhà nước", văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, UBND tỉnh Đồng Nai đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về đề nghị phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành thực hiện từ năm 2018 – 2020.

Được biết, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi động giải phóng mặt bằng vào năm 2018 và kết thúc công đoạn này vào năm 2020.

Cụ thể, tổng diện tích đất thu hồi của dự án là gần 5.400 ha, trong đó ưu tiên giải phóng mặt bằng diện tích 1.165 ha thuộc giai đoạn 1 của dự án. Tổng số hộ dân bị thu hồi đất toàn dự án là 4.864 hộ với hơn 15.500 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất.

Tổng mức đầu tư cho việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 23.000 tỷ đồng. Trong đó, xây khu tái định cư hơn 4.000 tỷ đồng, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không gần 480 tỷ đồng, bồi thường hỗ trợ và tái định cư gần 18.000 tỷ đồng, đào tạo nghề giải quyết việc làm là 388 tỷ đồng...

Tin mới lên