Đô thị

23 nghìn tỷ đồng giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành

(VNF) – Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khởi động giải phóng mặt bằng vào năm 2018 và kết thúc công đoạn này vào năm 2020. Có 4.864 hộ dân bị ảnh hưởng và tổng chi phí cho hoạt động này là hơn 23 nghìn tỷ đồng.

23 nghìn tỷ đồng giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về đề nghị phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành thực hiện từ năm 2018 – 2020.

Tổng diện tích đất thu hồi của dự án là gần 5.400 ha, trong đó ưu tiên giải phóng mặt bằng diện tích 1.165 ha thuộc giai đoạn 1 của dự án. Tổng số hộ dân bị thu hồi đất toàn dự án là 4.864 hộ với hơn 15.500 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất.

Tổng mức đầu tư cho việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 23.000 tỷ đồng. Trong đó, xây khu tái định cư hơn 4.000 tỷ đồng, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không gần 480 tỷ đồng, bồi thường hỗ trợ và tái định cư gần 18.000 tỷ đồng, đào tạo nghề giải quyết việc làm là 388 tỷ đồng...

UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất, trong thời gian chưa đầu tư xây dựng các hạng mục công trình Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cho phép tỉnh xây dựng phương án khai thác, sử dụng quỹ đất ngắn hạn đã được thu hồi.

Trong đó, cho phép các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp được phép canh tác, sản xuất trên đất thu hồi cho đến khi chủ đầu tư có yêu cầu sử dụng.

Các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp, các hợp tác xã thuê đất hằng năm để sử dụng vào các mục đích sản xuất nông nghiệp (trồng cây ngắn ngày, chăn nuôi), làm bãi tập kết hàng hóa và các loại hình kinh doanh ngắn hạn khác cũng được sử dụng tạm đất thu hồi, chỉ được xây dựng tạm lán, trại; không được bồi thường , hỗ trợ khi chủ đầu tư thu hồi để thi công các hạng mục, công trình cảng hàng không.

Đối với diện tích đất vườn cây cao su của Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã được bồi thường nhưng chưa giải phóng mặt bằng vẫn tiếp tục được khai thác. Tuy nhiên, phải bàn giao mặt bằng ngay khi chủ đầu tư yêu cầu đất sạch. Trong thời gian tiếp tục được khai thác, đơn vị này phải trả tiền thuê đất hằng năm theo quy định.

Tin mới lên