Đô thị

Chi hơn 1,5 tỷ USD, CapitaLand thực hiện thương vụ M&A lớn nhất châu Á

(VNF) - CapitaLand Commercial Trust đã trả 2,09 tỷ đô la Singapore (tương đương 1,53 tỷ USD) để thâu tóm tòa tháp Asia Square Tower 2 từ Quỹ Đầu tư Bất động sản BlackRock Asia III. Đây là giao dịch tài sản văn phòng có giá trị lớn nhất châu Á tính đến thời điểm hiện tại.

Chi hơn 1,5 tỷ USD, CapitaLand thực hiện thương vụ M&A lớn nhất châu Á

Asia Square Tower 2 - tòa tháp văn phòng được CapitaLand mua lại với giá 1,53 tỷ USD

Theo công ty dịch vụ và quản lý đầu tư bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), ngoài thương vụ của CapitaLand, thị trường châu Á còn ghi nhận thêm 1 thương vụ lớn khác là GIC - Quỹ đầu tư Quốc gia của Singapore - đã chi 1,9 tỷ đô la Singapore (tương đương 1,39 tỷ USD) để mua cổ phần của nhà phát triển Ấn Độ DLF Cyber City. Đây là giao dịch bất động sản xuyên biên giới lớn nhất khu vực trong quý III.

Theo đánh giá của Myles Huang - Giám đốc Nghiên cứu Thị trường vốn châu Á Thái Bình Dương của JLL, đây là "những giao dịch vô cùng quan trọng", giúp khối lượng giao dịch tại châu Á Thái Bình Dương tăng ngoạn mục, đạt 96 tỷ USD tính đến hết quý III và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Myles Huang cũng đánh giá các hoạt động mạnh mẽ khác từ những thị trường chủ chốt trên khắp châu Á Thái Bình Dương đã thúc đẩy khổi lượng giao dịch trong khu vực gia tăng.

Chẳng hạn như Indonesia, thị trường này đã đón nhận 2,8 tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế vào năm 2016 và đang có những diễn biến lạc quan trong năm 2017.

"Bên cạnh việc nhà đầu tư Trung Quốc liên tục thâu tóm các sàn văn phòng đang được xây dựng, nhà đầu tư Singapore cũng không bỏ quên nơi này. GIC đã công bố bản hợp tác liên doanh lần thứ hai với Intiland – chủ đầu tư Indonesia nhằm phát triển dự án phức hợp Fifty-Seven Promenade vào tháng Tám vừa qua, sau lần hợp tác đầu tiên vào tháng Tư với dự án khu phức hợp văn phòng South Quarter.

"CapitaLand cũng đã tăng cường hoạt động kinh doanh tại Indonesia thông qua khoản đầu tư trị giá 74,3 triệu SGD vào căn hộ dịch vụ Ascott Sudirman Jakarta", JLL cho biết.

Theo Myles Huang, các giao dịch xuyên biên giới đã chiếm 30% trong tổng khối lượng giao dịch của quý III. "Trên thực tế, nhu cầu xuyên biên giới tiếp tục vượt xa nguồn cung, đặc biệt ở Úc, với tỷ lệ gần như là 2:1".

Hơn nữa, nhà đầu tư vẫn không ngừng săn tìm các danh mục đầu tư trọn gói, điển hình là trong quý III, tập đoàn Invesco Real Estate chi 300 triệu USD để thâu tóm toàn bộ những tài sản chủ chốt của ESR tại Trung Quốc.

Trong tương lai, thị trường logistics sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư ở cả thị trường trưởng thành lẫn thị trường mới nổi.

"Đây là những tài sản sẽ tạo cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản quy mô lớn muốn được hưởng lợi từ sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử", Myles Huang nói.

Tin mới lên