Chìa khóa cho tăng trưởng: Tăng đầu tư công chỉ là liều doping ngắn hạn

Phạm Khánh Vi - 19/06/2020 00:12 (GMT+7)

(VNF) – Kinh tế trưởng của VEPR, PGS.TS Phạm Thế Anh cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm (Quốc lộ 1A và sân bay Long Thành) sẽ hỗ trợ phần nào cho tăng trưởng. Tuy nhiên việc tăng mạnh đầu tư công chỉ hỗ trợ trong ngắn hạn do Việt Nam có nguồn lực hạn hẹp, không thể đẩy mãi đầu tư công để bù đắp cho sự sụt giảm.

VNF
Chìa khóa cho tăng trưởng: Tăng đầu tư công chỉ là liều doping ngắn hạn

Tăng trưởng GDP 2020 có thể chỉ 1,7%

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Việt Nam sẽ đón nhận nhiều yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng;

Có thể kể đến như hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA và EVIPA) đã được hoàn tất ký kết và thông qua, bắt đầu có hiệu lực từ 1/8/2020; tiến độ giải ngân và thi công các dự án đầu tư công trọng điểm đang được đẩy nhanh; chi phí nguyên nhiên vật liệu duy trì ở mức thấp nhờ nhu cầu tiêu thụ và sản xuất suy giảm trên thế giới.

Song song với đó là cơ hội Việt Nam có thể đón nhận làn sóng dịch chuyển đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài nhằm phân tán rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung, đồng thời tận dụng các hiệp định thương mại tự do, lao động giá rẻ, ưu đãi thuế...

Ngoài ra, rủi ro lạm phát ở mức trung bình tại Việt Nam cũng tạo điều kiện tốt cho việc thực thi các chính sách vĩ mô hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy nhiên, song hành cùng những cơ hội đó, theo ông Phạm Thế Anh - Kinh tế trưởng VEPR, Việt Nam cũng đang gặp nhiều rủi ro và thách thức trong một môi trường kinh tế thế giới bất ổn hơn bao giờ hết. Nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ hai kèm theo các rủi ro về phong tỏa tổng cầu và đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn đang hiện hữu ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới.

Cùng với đó, sự xung đột địa chính trị giữa các nước lớn có thể khiến một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam chịu thiệt hại bất kể phần thắng nghiêng về bên nào.

Theo VEPR, kinh tế Việt Nam vẫn còn những “căn bệnh” trầm kha như: nền tảng vĩ mô trong nước còn yếu, chưa được cải thiện nhiều so với những năm trước; thâm hụt tài khóa cao, ngân sách dành cho đầu tư phát triển thấp; “sức khỏe” của hệ thống tài chính – ngân hàng tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn yếu; sự phụ thuộc nặng nề của tăng trưởng vào khu vực đầu tư nước ngoài (FDI); lao động nhiều về số lượng nhưng vẫn còn thấp về chất lượng; hiệu quả đầu tư công còn thấp và tình trạng tham nhũng vẫn phổ biến; tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm; môi trường thể chế, kinh doanh vẫn bộc lộ nhiều bất cập…

“Những nhược điểm này, nếu không sớm được cải thiện, sẽ không chỉ cản trở sự hồi phục trong ngắn hạn, mà còn ảnh hưởng xấu tới sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn”, PGS.TS Phạm Thế Anh nhấn mạnh.

Từ các yếu tố nói trên, VEPR dự báo kịch bản lạc quan nhất cho kinh tế Việt Nam trong năm 2020 là tăng trưởng GDP đạt 5,3%.

Với các kịch bản trung tính và bi quan, mức tăng trưởng trong năm 2020 của kinh tế Việt Nam lần lượt có thể chỉ là 3,9% hoặc chỉ là 1,7%.

Cần tiếp tục củng cố và đẩy mạnh tài khóa để phòng, chống các cú sốc

Theo PGS. TS Phạm Thế Anh, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các dự án trọng điểm (Quốc lộ 1A và sân bay Long Thành) sẽ hỗ trợ phần nào cho tăng trưởng. Tuy nhiên, việc tăng mạnh đầu tư công chỉ hỗ trợ trong ngắn hạn do Việt Nam có nguồn lực hạn hẹp, không thể đẩy mãi đầu tư công để bù đắp cho sự sụt giảm.

Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ cũng bị ràng buộc bởi các mục tiêu về lạm phát và tỷ giá. Việc thực hiện nới lỏng tiền tệ với quy mô lớn như nhiều nền kinh tế hiện nay có thể dẫn đến mất giá tiền tệ, môi trường đầu tư trở nên rủi ro hơn và thậm chí làm trì hoãn các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Do vậy, với các nguồn lực hạn hẹp như hiện tại, VEPR khuyến nghị các chính sách cần phải giải quyết đúng trọng tâm, tránh dàn trải gây tốn kém nguồn lực; các kịch bản ứng phó chính sách khác nhau đối với diễn biến dịch bệnh trong và trên thế giới cần được tính đến.

Ngoài ra, VEPR cho rằng việc đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu nhằm tránh phụ thuộc nặng nề vào một số đối tác kinh tế lớn cũng cần được coi trọng; các nỗ lực cải thiện môi trường thể chế kinh doanh cần tiếp tục được duy trì.

Đặc biệt, dù có chậm trễ, Việt Nam nên từng bước xây dựng đệm tài khóa để phòng chống những cú sốc kiểu Covid–19.

Theo VEPR, thu ngân sách năm 2020 sẽ rất khó khăn do ảnh hưởng từ Covid-19 nhưng các biện pháp ưu đãi thuế lại rất lớn và dàn trải. Tình trạng vi phạm thuế phổ biến. Khu vực FDI có nhiều biểu hiện vi phạm nhất và cũng là khu vực hưởng nhiều ưu đãi nhiều nhất.

Theo TS Cấn Văn Lực - Kinh tế trưởng BIDV, giải pháp chống trốn và tránh thuế là điểm yếu của Việt Nam. Năm 2019, con số nợ đọng thuế lên đến 81.000 tỷ.

Ông Lực cho rằng lĩnh vực thuế phải cải thiện cả thu và cơ cấu chi. Các quỹ hiện nay rất thiếu minh bạch, phải nâng cao hiệu quả quản lý quỹ và làm tốt công tác thu thuế từ kinh doanh số, kinh doanh trên mạng internet…

Cùng chuyên mục
Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, việc lựa chọn động lực dẫn dắt trở nên đặc biệt quan trọng. PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng, tài chính, đặc biệt là tài chính công nghệ, cần được xác định là mũi nhọn chiến lược nếu muốn tạo bứt phá về năng suất, mở rộng không gian tăng trưởng và nâng cao vị thế của nền kinh tế trong dài hạn.

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

20/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyển đổi số đang làm thay đổi sâu sắc nền tảng vận hành của hoạt động đầu tư, kinh doanh, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của rủi ro pháp lý và tranh chấp. Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là hoàn thiện cơ chế giải quyết tranh chấp, mà còn phải thiết kế lại tư duy quản trị rủi ro theo hướng chủ động, xuyên suốt toàn bộ vòng đời của dự án đầu tư.

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

13/04/26 21:01 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, hiện vẫn còn định kiến rằng người giàu thường gắn với sự bất minh, từ đó thiếu sự tôn trọng đúng mức đối với vai trò của lực lượng doanh nhân.

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

12/04/26 10:58 (GMT+7)

Trong cuộc đua nhân sự, nhiều doanh nghiệp TP.HCM đẩy nhanh cấp bậc qua danh xưng để hút ứng viên, nhưng không đi kèm lương, quyền lợi tương xứng, khiến người lao động vỡ kỳ vọng.

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

12/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh, Phó giám đốc phụ trách Ban giám đốc Học viện Ngân hàng: “Trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nơi dòng tiền hội tụ, mà còn là nơi tập trung trí tuệ, công nghệ và các chuẩn mực vận hành tiên tiến”.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

09/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

08/04/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

07/04/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

07/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

06/04/26 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

05/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

03/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

29/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

28/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

26/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

26/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

23/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

22/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

19/03/26 11:01 (GMT+7)

(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

04/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

03/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

26/02/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

25/02/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

24/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

23/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.

Tin khác
Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

Bứt phá để tăng trưởng hai con số: 'Tài chính là trụ cột của giàu có và thịnh vượng'

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, việc lựa chọn động lực dẫn dắt trở nên đặc biệt quan trọng. PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng, tài chính, đặc biệt là tài chính công nghệ, cần được xác định là mũi nhọn chiến lược nếu muốn tạo bứt phá về năng suất, mở rộng không gian tăng trưởng và nâng cao vị thế của nền kinh tế trong dài hạn.

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

Tài sản số thay đổi cấu trúc các giao dịch: Rủi ro và tranh chấp pháp lý gia tăng

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

'Định kiến người giàu gắn với bất minh khiến doanh nhân thiếu được tôn trọng'

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Lạm phát chức danh, nghịch lý giám đốc nhận lương 11 triệu đồng/tháng

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Trung tâm tài chính quốc tế: Không chỉ hội tụ dòng tiền mà cần tập trung trí tuệ

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ

Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ

(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.