Tài chính quốc tế

Chìm sâu trong khủng hoảng, Venezuela phải đổi dầu mỏ lấy vaccine Covid-19

(VNF) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây thông báo ông đã phê duyệt kế hoạch đổi dầu thô lấy vaccine ngừa Covid-19.

Chìm sâu trong khủng hoảng, Venezuela phải đổi dầu mỏ lấy vaccine Covid-19

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Venezuela có tàu chở dầu, có khách hàng mua dầu, và chúng tôi có thể gửi đi một phần sản lượng dầu để đảm bảo toàn bộ số vaccine cần thiết phục vụ cho chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân", ông Maduro phát biểu trên kênh truyền hình Venezuela TV ngày 29/3.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, nước này đang thực hiện các biện pháp pháp lý và tư pháp để có thể sử dụng nguồn ngoại tệ đang bị phong tỏa ở nước ngoài, do bị áp đặt trừng phạt, để thanh toán tiền vaccine được cung cấp thông qua cơ chế COVAX vào khoảng 1,4-2,4 triệu liều.

COVAX là cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine phòng Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm mua và phân phối vaccine cho các nước nghèo.

Tuy vậy, số vaccine mua qua COVAX cũng chỉ tương đương với 20% số vaccine mà Venezuela cần để sử dụng.

Ông Maduro gọi kế hoạch thanh toán bằng dầu mỏ là biện pháp thứ hai để cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân.

“Chúng tôi sẵn sàng và đã chuẩn bị dầu để thanh toán cho vaccine. Nhưng chúng tôi sẽ không xin xỏ ai cả”, ông Maduro tuyên bố.

Trước đó, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết nước này có hơn 7 tỷ USD được cất giữ trong các ngân hàng nước ngoài mà chính quyền không thể tiếp cận do lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh rằng nếu chính phủ không giải tỏa được các nguồn tiền của mình để thanh toán tiền vaccine thì họ sẽ tìm kinh phí cần thiết từ các nguồn khác.

Do bị áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ, từ năm 2014 đến năm 2020, Venezuela đã mất 98,6% tổng thu nhập ngoại hối từ các nguồn thu ngoài nước, các khoản trích nộp ngân sách của tập đoàn dầu khí PDVSA vào Ngân hàng trung ương nước này trong 7 năm qua đã giảm từ 56,609 tỷ USD xuống 73,4 triệu USD mỗi năm, tương đương hơn 99%.

Venezuela cho tới nay ghi nhận 157.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.565 ca tử vong. Venezuela đã bắt đầu tiêm phòng cho các nhân viên y tế ở nước này hồi tháng trước.

Đến nay, chính phủ Venezuelachỉ mới phê duyệt vaccine Sputnik-V của Nga và vaccine do công ty Trung Quốc Sinopharm sản xuất.

Chính phủ và phe đối lập tại Venezuela mới đây đã đàm phán với Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) về việc Venezuela tiếp cận vaccine thông qua COVAX. Tuy vậy, chính phủ nước này tuần trước cho biết họ sẽ không chấp nhận vaccine của AstraZeneca, một trong những chế phẩm chính được COVAX triển khai tại khu vực Mỹ Latin, với ly do quan ngại về tác dụng phụ.

Xem thêm >> Myanmar: 459 người biểu tình tử vong, hơn 3.000 người chạy trốn sang Thái Lan

Tin mới lên