Tài chính quốc tế

Chính thức trở thành Thủ tướng Nga, ông Mishustin cam kết cải tổ nội các mạnh mẽ

(VNF) - Với 383 phiếu thuận, 41 phiếu trắng và không có phiếu chống, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 16/1 chính thức phê chuẩn ứng cử viên Mikhail Mishustin giữ chức vụ Thủ tướng Liên bang Nga.

Chính thức trở thành Thủ tướng Nga, ông Mishustin cam kết cải tổ nội các mạnh mẽ

Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Nội các của Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đệ đơn từ chức vào ngày 15/1, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp trong thông điệp liên bang năm 2020.

Sau đó cùng ngày, Tổng thống Putin đã chỉ định cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin (53 tuổi) làm thủ tướng mới.

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu của Hạ viện Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng thay vị trí mà ông Medvedev đã bỏ trống.

Phát biểu với các nghị sĩ Hạ viện Nga trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Mishustin nói rằng việc cần làm ở thời điểm hiện tại là lấy lại niềm tin đã mất giữa chính phủ và doanh nghiệp, "nếu có áp lực thêm, cần phải hiểu đó là áp lực nào”.

Đồng thời, ông cũng cho rằng cần nghiêm túc cải cách thể chế và quản lý, áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến nhất đồng thời cam kết cải tổ mạnh mẽ nội các.

Theo ông Mishustin, các dự án phát triển kinh tế lớn. mà ông Putin từng đề ra khi tranh cử tổng thống năm 2018. phải được đẩy nhanh tiến độ.

Ông Mishustin sinh năm 1966 tại Moscow. Ông tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư hệ thống và có bằng thạc sĩ tại Học viện Máy công cụ Moscow.

Ông Mishustin có bằng tiến sĩ kinh tế với luận văn đề tài "Chiến lược hình thành thuế tài sản ở Nga". 

Ông làm việc trong lĩnh vực máy tính và IT trong suốt những năm 1990 rồi sau đó tham gia vào cơ quan thuế trong những năm cuối thập kỷ.

Năm 2010, ông Mishustin đảm nhận vị trí người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang Nga. Ông đã đưa ra những chính sách mới giúp cắt giảm các thủ tục hành chính bằng cách số hóa nhiều quy trình và xây dựng được một cơ sở dữ liệu thống nhất khổng lồ của nước Nga vào năm ngoái. Nga đã tăng doanh thu quốc gia nhờ những cải cách này.

Theo RT, thành tựu của ông Mishustin không chỉ được Nga mà còn được phương Tây ghi nhận. Năm ngoái, Financial Times nói rằng ông Mishustin đã thiết lập nên “tương lai của mô hình quản lý thuế” ở Nga với sự ra đời của hệ thống số hóa thời gian thực, cho phép phát hiện các lỗi sai trong khi tăng đáng kể doanh thu cho nhà nước.

Ông được ca ngợi bởi các thành tích trong việc cải thiện quá trình thu thuế, giúp nguồn thuê từ thuế của chính phủ Nga tăng hơn 2 lần trong vòng 10 năm qua.

Ông Mishustin được cho là có nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Nga Putin bởi ngoài khả năng chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp và điều hành chính phủ, ông Mishustin còn có thể soạn nhạc, chơi đàn piano, đồng thời là một người chơi khúc côn cầu giỏi.

Xem thêm >> Người được ông Putin đề xuất thay Thủ tướng Nga Medvedev là ai?

Tin mới lên