Chính thức vận hành hệ thống KRX từ ngày 5/5
(VNF) - Sau nhiều lần trì hoãn, hệ thống KRX sẽ chính thức được vận hành vào ngày 5/5 tới đây, theo thông báo của HoSE.
Được sự thống nhất, chấp thuận của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc đưa vào vận hành Hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam (hệ thống KRX), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo chính thức đưa vào vận hành Hệ thống công nghệ thông tin mới kể từ ngày 5/5/2025.
HoSE đề nghị các thành viên thị trường tập trung bố trí đầy đủ các nguồn lực để đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành theo đúng kế hoạch; tăng cường giám sát, phổ biến, tuyên truyền đến các nhà đầu tư về các tính năng mới của Hệ thống, đảm bảo thị trường giao dịch an toàn, liên tục, ổn định.

“Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các thành viên thị trường, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các cơ quan thông tấn, báo chí, tạo điều kiện cho Hệ thống công nghệ thông tin mới vận hành an toàn, thông suốt, hiệu quả”, thông báo của HoSE nêu rõ.
Theo đó, trong thời gian gần đây, HoSE đã liên tục thông tin về những thay đổi trong quy định giao dịch, cũng như giới thiệu về lệnh ATO, lệnh ATC khi hệ thống công nghệ mới được vận hành.
Cũng trong hoạt động chuẩn bị cho hệ thống mới, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hoàn tất dự thảo Thông tư sửa đổi các quy định liên quan đến đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán. Việc sửa đổi được thực hiện theo thủ tục rút gọn nhằm đảm bảo tiến độ triển khai đồng bộ với hệ thống KRX.
Được biết, hệ thống KRX được kiểm thử từ ngày 17/3/2025 đến ngày 11/4/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường, trong đó các công ty chứng khoán được lưu ý không thử nghiệm các tình huống khác thường, không phù hợp thực tế.
Theo ông Lương Duy Phước, Quyền Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Công ty Chứng khoán Kafi, việc KRX đi vào vận hành là sự kiện bước ngoặt của thị trường Việt Nam. Việc triển khai hệ thống này không chỉ giúp nâng cao chất lượng giao dịch thông qua các sản phẩm mới như T+0, bán khống, giao dịch lô lẻ… mà còn là tiền đề cho việc nâng hạng lên thị trường mới nổi.
“Dù khó nâng hạng ngay trong 2025, KRX vẫn mang ý nghĩa chiến lược trong việc thu hút dòng vốn ngoại trung và dài hạn”, ông Lương Duy Phước cho biết.
Giới phân tích cũng cho rằng, việc KRX “go-live” sẽ bổ sung thêm thông tin tích cực cho thị trường, hoàn thành cột mốc được nhiều nhà đầu tư trông chờ, từ đó tạo tâm lý lạc quan và đòn bẩy cho thị trường.
KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán, được HoSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012.
Từ giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024, những thông tin về việc vận hành chính thức hệ thống công nghệ này sau nhiều năm trễ hẹn đã được hé lộ, tuy nhiên việc trì hoãn đã kéo dài tới nay do UBCKNN cho rằng chưa có đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HoSE đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành chính thức.
Với những động thái mới nhất của UBCKNN cũng như HoSE, việc KRX chính thức "go-live" gần như là câu chuyện chắc chắn sẽ diễn ra theo lịch đã ấn định. Trong các phiên họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra mới đây, nhiều công ty chứng khoán cũng chia sẻ về sự chuẩn bị cho hệ thống KRX. Tổng giám đốc Nguyễn Điệp Tùng của Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) khẳng định luôn sẵn sàng là một trong những đơn vị đầu tiên vận hành trơn tru KRX. Trong khi ban lãnh đạo Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cũng chia sẻ rằng đã sẵn sàng kết nối và chạy thử nghiệm hệ thống mới; các lần thử nghiệm gần đây, hệ thống hoạt động ổn định và không gặp vấn đề lớn nào.
Cơ sở hạ tầng pháp lý ‘chạy nước rút’ cùng hệ thống KRX
- VIC giúp VN-Index nối nhịp hồi phục, 'cổ chứng' dè dặt trước thông tin KRX 14/04/2025 01:00
- Hàng loạt công ty chứng khoán, ngân hàng sẵn sàng kết nối hệ thống KRX 12/04/2025 08:44
- Chạy hệ thống KRX, lệnh ATO, ATC được áp dụng thế nào? 12/04/2025 10:00
Doanh thu trái cây giảm 31%, HAGL của bầu Đức vẫn lãi gấp đôi nhờ được miễn lãi vay
(VNF) - Doanh thu từ trái cây của HAGL trong quý II ghi nhận giảm 31% so với cùng kỳ, mang về 1.381 tỷ đồng.
Làn sóng lãnh đạo 'bắt đáy' chứng khoán: Chủ tịch Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Phát Đạt, là vị lãnh đạo tiếp theo thông báo về giao dịch mua cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến kém tích cực.
Sếp quỹ ngoại tỷ USD nhắn gửi 'chứng sĩ' Việt: Hãy gắng trụ vững
(VNF) - Quản lý quỹ PYN Elite thừa nhận không lường trước được mức độ bán tháo trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tháng 7.
26 năm trên sàn của REE và SAM: Số phận trái ngược của 2 cổ phiếu đầu tiên niêm yết
(VNF) - Sau 26 năm, khác biệt trong cách lựa chọn ngành nghề, phân bổ vốn và tích lũy tài sản đã đưa cổ phiếu REE và SAM tới những vị thế hoàn toàn khác nhau.
Hàng trăm nghìn DN đóng cửa nhưng chưa 'đóng' mã số thuế: Ngành thuế hướng dẫn xử lý
(VNF) - Người nộp thuế ngừng hoạt động, chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế và không hoạt động tại địa chỉ đăng ký bị công khai danh sách lên đến hàng trăm nghìn, trong đó chủ yếu là hộ kinh doanh.
Vì sao 64% quỹ cổ phiếu thua lỗ trong nửa đầu 2026?
(VNF) - VN-Index khép lại nửa đầu năm 2026 với mức tăng hơn 4%, song hiệu suất bình quân của các quỹ cổ phiếu lại âm 2,7%.
Ông Tô Hải đăng ký mua 31 triệu cổ phiếu Vietcap, VCI tăng kịch trần
(VNF) - Cổ phiếu VCI sau chuỗi điều chỉnh kéo dài đã xuất hiện phiên giao dịch với mức giá tăng kịch trần nhờ thông tin về việc mua vào 31 triệu cổ phiếu của ông Tô Hải.
Doanh nghiệp FDI lên sàn: ‘Nút thắt’ không nằm ở Luật Chứng khoán
(VNF) - Luật Chứng khoán không dựng “hàng rào” riêng với doanh nghiệp FDI, nhưng con đường lên sàn của những doanh nghiệp này vẫn chưa thực sự “thông suốt”. Với một số đơn vị, ràng buộc lại nằm ở chính giấy phép, dự án, hợp đồng và các cam kết được xác lập trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.
Điện Máy Xanh được chấp thuận niêm yết HoSE, lên sàn với vốn hoá lớn hơn cả MWG
(VNF) - DMX đã được HoSE chấp thuận niêm yết và dự kiến lên sàn với giá tham chiếu 80.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hoá hơn 101.417 tỷ đồng.
Một cổ phiếu nằm sàn 11 phiên liên tiếp, rơi về mức giá của ly trà đá
(VNF) - ACC hiện chỉ còn giao dịch ở vùng giá dưới 5.000 đồng/cổ phiếu, giá trị chỉ còn tương đương giá một ly trà đá.
Tài chính hàng không: Lợi thế khác biệt của VIFC-HCM
(VNF) - Với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cùng nhu cầu lớn về thuê mua máy bay, bảo hiểm và đầu tư hạ tầng, Việt Nam có nền tảng từ “tài sản thật, dòng tiền thật và nhu cầu thật” để hình thành một hệ sinh thái tài chính hàng không mang tầm khu vực tại VIFC-HCMC.
Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vừa ký quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm, quy định cụ thể về nguyên tắc tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế quản lý, chính sách nhân sự và tiền lương đối với Cơ quan điều hành tại các thành phố.
VietinBank Capital chi 700 tỷ đồng gom cổ phần nhà phân phối sản phẩm Apple
(VNF) - Chỉ trong 2 tháng, VietinBank Capital với 2 giao dịch ước tính đã chi ra khoảng 700 tỷ đồng để gom thêm cổ phần tại PET.
Loạt công ty chứng khoán lên kế hoạch tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng
(VNF) - Hàng loạt công ty chứng khoán đang triển khai kế hoạch phát hành cổ phiếu nhằm củng cố năng lực tài chính, mở rộng hoạt động cho vay ký quỹ, tự doanh và các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán.
Điều gì giúp PNJ thoát phiên sàn thứ năm?
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một tháng sau khi vụ việc liên quan đến P-Lab được công bố, cổ phiếu PNJ mất gần một nửa thị giá, trải qua tám phiên đóng cửa tại giá sàn. Đáng chú ý nhất, sau bốn phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 21 - 24/7, mã này bất ngờ tăng hết biên độ trong phiên 27/7. Do đó, không chạm ngưỡng năm phiên sàn liên tiếp làm phát sinh yêu cầu giải trình.
15 công ty chứng khoán nộp ngân sách 14.300 tỷ đồng
(VNF) - Danh sách 15 công ty chứng khoán nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2026 vừa được công bố trong khuôn khổ hệ thống vinh danh Vietnam Largest Taxpayers – VNTAX. Danh sách 2026 được tính trên số thuế thực nộp trong năm tài chính 2025.
FPT đã đánh mất 4,4 tỷ USD giá trị ra sao?
(VNF) - Từng là doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán, FPT hiện chỉ còn được định giá khoảng 107.000 tỷ đồng sau khi cổ phiếu mất hơn một nửa giá trị.
Lần đầu tiên áp dụng kiểm tra thuế điện tử thay trực tiếp: Hạn chế nhân viên thuế sách nhiễu, phiền hà
(VNF) - Theo quy định mới, thay vì kiểm tra trực tiếp, người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, tài liệu và giải trình thông tin với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.
Công ty chứng khoán lãi nghìn tỷ: Hai chiều lợi nhuận margin và tự doanh
(VNF) - Cùng hoạt động trong bối cảnh thanh khoản thị trường cải thiện, nhưng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán nửa đầu năm 2026 lại phân hóa rõ rệt.
Mở rộng nguồn thu bảo hiểm, các nhà băng kiếm lãi hàng nghìn tỷ đồng
(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, kênh bancassurance đã cho thấy tín hiệu khả quan khi đang mang lại hàng nghìn tỷ đồng doanh thu và đà tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng.
Cổ phiếu tăng mạnh: Các mã penny ngược dòng giữa nhịp giảm hơn 100 điểm
(VNF) - Cổ phiếu tăng mạnh trong tuần qua chủ yếu tập trung ở nhóm có tỷ lệ free float thấp, trong khi áp lực bán tiếp tục bao trùm nhóm vốn hóa lớn.
Sharp thâu tóm hoàn toàn một DN điện mặt trời tại Việt Nam
(VNF) - Sau hơn 6 năm hoạt động theo mô hình liên doanh, Sharp đã chính thức sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Sharp Việt Nam. Thương vụ được kỳ vọng giúp tập đoàn Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời và phát triển các giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại thị trường Việt Nam.
Tiền chờ giải ngân của nhà đầu tư giảm mạnh, VPS ‘bốc hơi’ gần 9.000 tỷ đồng
(VNF) - Lượng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư gửi tại các công ty chứng khoán tiếp tục thu hẹp trong quý II/2026. Trong đó, Chứng khoán VPS ghi nhận mức giảm lớn nhất về giá trị với gần 9.000 tỷ đồng, phản ánh dòng tiền chờ giải ngân trên thị trường đang suy yếu.
Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp dầu khí đồng loạt báo lãi lớn
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí như BSR, PV Gas Coating, PVOIL, PTSC,... công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 với mức tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận.
Bị bán giải chấp hơn 11 triệu cổ phiếu, Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường không còn là cổ đông lớn tại DIG
(VNF) - Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường của DIG hiện chỉ nắm giữ hơn 29,3 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 3,69%.
Doanh thu trái cây giảm 31%, HAGL của bầu Đức vẫn lãi gấp đôi nhờ được miễn lãi vay
(VNF) - Doanh thu từ trái cây của HAGL trong quý II ghi nhận giảm 31% so với cùng kỳ, mang về 1.381 tỷ đồng.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.
































































