Diễn đàn VNF

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng ‘không lo ngại’ trước việc TTCK giảm sốc

(VNF) – Ông Nguyễn Duy Hưng "không lo ngại" trước tình hình thị trường hiện tại và cho rằng, chắc chắn Việt Nam không thể xảy ra khủng hoảng nội tại vào thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 là năm phát triển tốt!

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng ‘không lo ngại’ trước việc TTCK giảm sốc

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Thị trường chứng khoán (TTCK) đã có 2 phiên giảm sâu, Vn-Index mất hơn 12%, vốn hoá thị trường "bay" mất khoảng 20 tỷ USD. Bình luận về diễn biến này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, ngoài do bị ảnh hưởng từ việc giảm điểm của thị trường thế giới thì nguyên nhân khiến TTCK trong nước giảm mạnh là đến từ việc thị trường Việt Nam thời gian qua tăng điểm mạnh, giá các cổ phiếu vốn hóa lớn (Big Cap) lên nhanh hơn so với hiệu quả kinh doanh.

Cùng với đó, P/E tăng cao, hàng loạt các công ty lớn nhà nước thoái vốn, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá sắp đến ngày nộp tiền và việc sắp nghỉ tết, mọi người muốn thoát danh mục để giảm chi phí margin... cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường.

"Việc giảm giá đã làm nhà đầu tư thiệt hại đáng kể và nhiều người suy nghĩ lo ngại khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. Là một người trong cuộc, quan điểm cá nhân của tôi là không lo ngại và trong một chừng mực nào đó đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham gia thị trường, qua đấy thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có chọn lọc phù hợp với tăng trưởng bền vững của nền kinh tế", ông Nguyễn Duy Hưng nêu quan điểm.

Theo ông Hưng, tuần trước, Ngân hàng UBS - ngân hàng nhiều năm được nhận giải Ngân hàng có đội ngũ nghiên cứu phân tích uy tín đứng đầu thế giới - đã ra báo cáo "Việt Nam quá lôi cuốn để có thể bỏ qua", dự báo Việt Nam có thể đạt được kịch bản GDP tăng trung bình 7,2%/năm trong nửa thập kỷ tiếp theo và khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững chứ không quá nóng.

"Lý do họ đưa ra nhận định trên là Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát, đây là yếu tố khác biệt so với những thời kỳ tăng trưởng mạnh trong quá khứ luôn đi kèm với lạm phát ở mức rất cao", Chủ tịch SSI nhìn nhận.

Tóm lại, theo ông Hưng, thị trường tăng nhanh khi xuất hiện yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra điều chỉnh sốc là điều không tránh khỏi, tuy nhiên giá giảm là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn cho mình những cổ phiếu có nền tảng tốt, tránh đầu tư theo phong trào.

"Nền kinh tế của chúng ta đang tăng trưởng mạnh và bền vững thì chắc chắn không thể xảy ra khủng hoảng nội tại vào thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018 là năm phát triển tốt!", Chủ tịch SSI nhận định.

Tin mới lên