Chủ tịch VAMC: Sau khi có Nghị quyết 42, quan hệ vay trả sòng phẳng hơn rất nhiều

Minh Tâm - 08/05/2018 16:30 (GMT+7)

(VNF) - “Có khách hàng mới nhận giấy mời lên làm việc đã phải đem tiền đến trả. Nhiều trường hợp, chúng tôi chưa cần làm đến cùng các biện pháp theo các phương án, khách hàng đã tự giác và đã xử lý được nợ. Đây là điều rất tốt trong giai đoạn hiện tại và sau này. Tức là vay trả sòng phẳng hơn rất nhiều và thị trường hơn rất nhiều”, Chủ tịch VAMC Nguyễn Tiến Đông nhấn mạnh.

VNF

Chia sẻ tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng hôm nay (8/5), ông Nguyễn Tiến Đông – Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) nhấn mạnh một trong những điểm mới của Nghị quyết thí điểm về xử lý nợ xấu (Nghị quyết 42) là việc thay đổi suy nghĩ từ chỗ “nợ xấu là của ngành ngân hàng” sang “nợ xấu là của nền kinh tế”.

Điều này, theo ông Đông, đã thúc đẩy Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành địa phương các cấp đã vào cuộc quyết liệt, hỗ trợ ngành ngân hàng xử lý nợ xấu để giải phóng nguồn lực, tái tạo nguồn lực, từ nguồn lực đang nằm tại chỗ để tái đầu tư, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn sau.

“Nghị quyết 42 có hiệu lực chỉ hơn 1 quí trong năm 2017 nhưng kết quả thu hồi nợ xấu về mặt thực chất của 2017 đã tăng hơn rất nhiều so với năm 2016 và những năm trước đây”, Chủ tịch VAMC cho biết.

Ông Đông chia sẻ, từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, ý thức trả nợ của khách hàng tốt lên rất nhiều. Trước đây, khi làm việc về nợ xấu, cứ 10 khách hàng thì chỉ được 1,2 khách thiện chí làm việc với tổ chức tín dụng hay VAMC.

Tuy nhiên, sau khi có Nghị quyết 42, hành lang pháp lý cho phép VAMC cũng như các tổ chức tín dụng được tiến hành thu giữ tài sản khi khách hàng vi phạm cam kết.

“Có khách hàng mới nhận giấy mời lên làm việc đã phải đem tiền đến trả. Nhiều trường hợp, chúng tôi chưa cần làm đến cùng các biện pháp theo các phương án, khách hàng đã tự giác và đã xử lý được nợ. Đây là điều rất tốt trong giai đoạn hiện tại và sau này. Tức là vay trả sòng phẳng hơn rất nhiều và thị trường hơn rất nhiều”, Chủ tịch VAMC nhấn mạnh.

Về định hướng năm 2018, ông Đông cho biết VAMC sẽ hạn chế việc mua nợ xấu và phát hành bằng trái phiếu đặc biệt. Thay vào đó, “siêu doanh nghiệp này” sẽ tổ chức phân tích, phân loại các loại khoản nợ 10 tỷ đồng trở lên, gắn với đó là tiến hành mua đứt bán đoạn, mua theo cơ chế thị trường.

“Năm vừa rồi, trong quý IV, VAMC đã được Chính phủ cấp cho 2.000 tỷ đồng thì chúng tôi đã mua nợ xấu trên thị trường được hơn 3.000 tỷ đồng. Đến nay, chúng tôi đã xử lý thu hồi được 3/4 trong số hơn 3.000 tỷ đồng đó. Năm nay, trong kế hoạch của VAMC, với 2.000 tỷ đồng đó, chúng tôi sẽ mua 3.500 tỷ đồng nợ xấu”, Chủ tịch VAMC tiết lộ.

Vẫn theo lãnh đạo VAMC, tổ chức này đang xây dựng kế hoạch phát hành trái phiếu của công ty để tiến tới mua bán nợ xấu chuyển hướng hết theo cơ chế thị trường, trong bối cảnh VAMC sắp được tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng.

Ông Đông chia sẻ thêm, vừa qua, VAMC có làm việc với ban soạn thảo hướng dẫn Nghị định 42 đối với Tòa án Nhân dân Tối cao. Dự thảo này quy định trong quá trình xử lý theo thủ tục rút gọn của Tòa án tối cao mà phát hiện các tình tiết mới thì quay trở lại xử theo thông thường.

“Chúng tôi có đề nghị là trong quá trình thụ lý mà xử lý theo thủ tục rút gọn, nếu có tình tiết mới mà thay đổi bản chất của vụ án, của vụ việc thì mới quay trở lại xử thông thường. Ngay như lãi suất mấp mô như thế này, trong quá trình tài sản thế nọ thế kia mà lại có tư vấn của luật sư, có tình tiết mới lại quay lại xử thông thường thì tất cả Nghị quyết 42 sẽ không có ý nghĩa”, Chủ tịch VAMC nhìn nhận.

Cùng chuyên mục
Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn

Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn

06/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Hệ thông SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến hơn 3,8 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng là hơn 4,3 nghìn tỷ đồng.

‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’

‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’

06/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng nếu không xử lý được bài toán lãi suất, động lực tăng trưởng sẽ tiếp tục bị kìm hãm.

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

05/05/26 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

05/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù cùng duy trì vị thế là những đơn vị có dư nợ bất động sản lớn, nhưng báo cáo quý I/2026 cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong chiến lược tín dụng của Techcombank và VPBank

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

05/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, lạm phát cao tác động trực tiếp và làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2026.

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

04/05/26 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng trải nghiệm và sự đồng hành dài hạn, ABBank lựa chọn cách tiếp cận mới: đặt tinh thần “phụng sự khách hàng” làm trung tâm chiến lược. Không chỉ cung cấp sản phẩm tài chính, ngân hàng hướng đến việc tham gia sâu hơn vào hành trình phát triển của khách hàng và cộng đồng.

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

04/05/26 16:04 (GMT+7)

(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

04/05/26 11:57 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm đối mặt mức phạt tới 150 triệu và nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

04/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

04/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

04/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

04/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

03/05/26 16:13 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

03/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

03/05/26 09:55 (GMT+7)

Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

03/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

02/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

02/05/26 10:08 (GMT+7)

(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

02/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.

 ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

01/05/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

01/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

01/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

30/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

30/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh thu nợ bất động sản đồng thời siết chặt cho vay với lĩnh vực địa ốc trong bối cảnh khối bất động sản đảm bảo tại các nhà băng ngày càng phình to.

Tin khác
Huy động chỉ 'nhích nhẹ' dù lãi suất cao: Điểm nóng nguồn vốn và áp lực thanh khoản

Huy động chỉ 'nhích nhẹ' dù lãi suất cao: Điểm nóng nguồn vốn và áp lực thanh khoản

(VNF) - Tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ "nhích nhẹ" trong quý I/2026 trong khi cầu tín dụng đang dần phục hồi. Điều này cho thấy nguồn vốn đang trở thành điểm nóng của ngành ngân hàng.

Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn

Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn

‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’

‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

 ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.