Thị trường 'bùng nổ' nhất thế giới vừa tạo ra 'gã khổng lồ' công nghệ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc vừa tạo ra công ty mới nhất trên thế giới đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.
Chứng khoán Trung Quốc biến động trái chiều sau khi Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng được nhiều người mong đợi là 5% vào năm 2024 tại cuộc họp quốc hội quan trọng.
Chỉ số CSI 300 blue-chip (.CSI300) thấp hơn 0,08% trong khi chỉ số Hang Seng (.HSI) chuẩn của Hồng Kông tăng vọt 2%, phục hồi sau mức giảm 2,5% ngày 5/3.
Ông Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Singapore, cho biết: “Các mục tiêu kinh tế năm 2024 của Trung Quốc vẫn cho thấy các quan chức chưa thực sự sẵn sàng gấp rút phục hồi nền kinh tế do lo ngại về nợ quá mức và sự yếu kém của đồng nhân dân tệ”.
Tại Mỹ, Ba chỉ số chính của Phố Wall đã giảm hơn 1% trong phiên 5/3, với sự yếu kém của các công ty tăng trưởng vốn hóa lớn như Apple. Hợp đồng tương lai E-mini của S&P 500 tăng 0,09%.
Dữ liệu ngày 5/3 cho thấy sự mở rộng yếu dần của lĩnh vực dịch vụ và số lượng đơn đặt hàng nhà máy mới giảm mạnh hơn dự kiến, với sự chú ý hiện tập trung vào dữ liệu bảng lương sẽ ra mắt vào cuối tuần.
Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định theo giờ châu Á và kết phiên ở mức 4,147%, sau khi giảm xuống mức thấp nhất một tháng là 4,112% trong phiên trước sau dữ liệu yếu.
Các nhà giao dịch đang lùng sục dữ liệu kinh tế Mỹ và các bài phát biểu của các nhà hoạch định chính sách để đánh giá khi nào Cục dữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.
Công cụ CME FedWatch cho thấy các thị trường đang định giá 68% khả năng Fed sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 6. Họ đã định giá 88 điểm cơ bản cho việc cắt giảm trong năm nay.
Ông Nicholas Chia, chiến lược gia vĩ mô tại Standard Chartered, cho biết: “Điều đặc biệt quan tâm đối với thị trường là liệu Fed có nhất trí về việc lạm phát tiếp tục giảm hay không, trong bối cảnh kinh tế mạnh mẽ”.
Trên thị trường tiền tệ, đồng Yên Nhật tăng 0,08% lên 149,93 mỗi USD, trong khi đồng bảng Anh không đổi trong ngày ở mức 1,2704 USD trước thông báo ngân sách của Anh.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức kỷ lục 4%, nhưng trọng tâm sẽ là manh mối về thời điểm lãi suất có thể bắt đầu giảm trong bối cảnh lạm phát dai dẳng.
Dữ liệu tuần trước cho thấy lạm phát khu vực đồng euro giảm trong tháng 2 nhưng mức tăng giá cơ bản vẫn ở mức cao, thêm vào đó là khả năng ECB sẽ giữ lãi suất ở mức cao kỷ lục lâu hơn một chút trước khi bắt đầu nới lỏng chính sách vào giữa năm nay.
Các thị trường đang định giá 90 điểm cơ bản cắt giảm từ ECB trong năm nay.
Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin đang dao động quanh mức 66.000 USD, sau khi đạt mức cao kỷ lục 69.202 USD trong phiên trước đó, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư đổ tiền vào các sản phẩm tiền điện tử giao ngay tại Mỹ.
Giá vàng giao ngay cũng chao đảo xuống còn 2.127,36 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại là 2.141,59 USD vào ngày 5/3.
Dầu thô Mỹ tăng 0,29% lên 78,38 USD/thùng và dầu Brent ở mức 82,27 USD, tăng 0,28% trong ngày.
Xem thêm >> Bitcoin chạm mức cao nhất mọi thời đại, trên 69.000 USD
(VNF) - Đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc vừa tạo ra công ty mới nhất trên thế giới đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
(VNF) - Đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc vừa tạo ra công ty mới nhất trên thế giới đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.