Chứng khoán Việt 'khát' hàng hoá hậu nâng hạng

Phạm Tiến Đạt - Viện Chiến lược và Chính sách Kinh tế - Tài chính - 27/10/2025 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận bước ngoặt quan trọng khi được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Đây được đánh giá là “vé thông hành” đi vào sân chơi toàn cầu. Tuy nhiên, để duy trì được thứ hạng, cũng như vươn lên các hạng cao hơn, đồng thời đảm bảo tính ổn định, bền vững, thị trường cần phải xử lý “cơn khát” hàng hoá chất lượng.

Chính phủ hiện đang hoàn thiện Nghị định về cơ cấu lại vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh cổ phần hoá gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch và đấu giá công khai minh bạch. Đây được xem là bước đột phá, vừa bổ sung “hàng mới”, vừa nâng chất lượng nguồn cung trên thị trường.

Các sản phẩm mới có vai trò quan trọng

TTCK Việt Nam ghi nhận gia tăng nhanh về thanh khoản, vốn hoá và số lượng nhà đầu tư trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nguồn hàng mới, đặc biệt là cổ phiếu chất lượng vẫn là điểm nghẽn lớn cản trở sự phát triển bền vững. Số lượng doanh nghiệp niêm yết tăng chậm, nhiều doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã cổ phần hoá vẫn chưa thực hiện đăng ký giao dịch trên UPCoM hay niêm yết trên các sàn chính thức.

Việc này khiến cổ phiếu bị phân tán, khó tiếp cận, thanh khoản hạn chế và thị trường thiếu đi lớp hàng hoá đại diện cho các ngành kinh tế chủ lực. Thực tế cũng cho thấy, thị trường đang khát hàng mới.

Mỗi khi có một thương vụ phát hành quy mô lớn như: Công ty cổ phần chứng khoán Kỹ thương (TCBS) hay kế hoạch niêm yết của Công ty cổ phần chứng khoán VPS (VPS), nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức trong và ngoài nước đều phản ứng mạnh mẽ, sẵn sàng trả mức định giá cao.

Điều đó phản ánh rõ nhu cầu và kỳ vọng rất lớn đối với các cổ phiếu có quy mô, minh bạch và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của TTCK Việt Nam. Những năm gần đây, nút thắt nguồn cung hàng chất lượng đã và đang trở thành một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường, trong bối cảnh đó, cổ phần hoá DNNN gắn với việc niêm yết cổ phiếu trên TTCK Việt Nam được kỳ vọng là giải pháp tháo nút nghẽn để thị trường có thêm hàng hoá mới, quy mô lớn và chất lượng cao.

Các cổ phiếu mới phát hành sau cổ phần hoá có ý nghĩa then chốt đối với cấu trúc và sức bền của thị trường.

Thứ nhất, về quy mô và độ sâu thị trường. Sự xuất hiện của các cổ phiếu quy mô lớn, hoạt động ở những ngành trụ cột như năng lượng, tài chính, viễn thông, giúp mở rộng vốn hoá, tăng tính đại diện của chỉ số và cải thiện khả năng hấp thụ các cú sốc dòng vốn.

Khi rổ chỉ số có nhiều doanh nghiệp dẫn dắt, biến động do sự tập trung vào một vài mã được giảm thiểu, qua đó hình thành bề mặt thanh khoản dày hơn cho toàn thị trường.

Các DNNN hiện có quy mô và vị trí quan trọng với nền kinh tế. Tính tới cuối năm 2024, Việt Nam có hơn 670 DNNN, trong đó khoảng hai phần ba do Nhà nước nắm 100%, còn lại sở hữu trên 50%.

Khu vực 100% vốn Nhà nước nắm khoảng 7% tổng tài sản và 10% vốn chủ sở hữu của toàn bộ doanh nghiệp trên thị trường. Năm 2024, các doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu gần 3,3 triệu tỷ đồng, tăng 24%. Lợi nhuận trước thuế gần 227.500 tỷ đồng, tăng 8%, nộp ngân sách Nhà nước gần 400.000 tỷ, tăng 9% (Thảo Miên, 2025).

Thứ hai, về thu hút vốn trung và dài hạn. Hàng hoá chất lượng cao là điều kiện cần để các quỹ chủ động, quỹ ETF và dòng vốn lớn gia tăng tỷ trọng. Cổ phiếu có quy mô đủ lớn, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng phù hợp, công bố thông tin minh bạch và lịch sử quản trị tốt sẽ đáp ứng bộ tiêu chí giải ngân của các nhà đầu tư tổ chức, qua đó tăng khả năng thu hút vốn và thanh khoản.

Thứ ba, về chuẩn mực quản trị và minh bạch. Niêm yết/đăng ký giao dịch buộc doanh nghiệp tuân thủ chế độ báo cáo, chuẩn mực kế toán, kiểm toán và cơ chế quản trị công ty đại chúng. Hiệu ứng lan toả quản trị khiến mặt bằng minh bạch được nâng cao, giảm chi phí vốn và rủi ro thông tin.

Thứ tư, tăng khả năng thu hút vốn ngoại. Các cổ phiếu quy mô lớn, minh bạch là điều kiện để các quỹ ETF, quỹ chủ động nước ngoài giải ngân mạnh hơn. Trong bối cảnh Việt Nam mới được nâng hạng, các tổ chức quốc tế tế và trong nước đều dự báo dòng vốn ngoại đáng kể sẽ đổ vào TTCK Việt Nam khi được nâng hạng.

Trong khi World Bank ước tính việc tái phân loại lên “emerging” có thể thu hút khoảng 5 tỷ USD, Công ty quản lý quỹ VinaCapital dự báo mức thu hút có thể đạt 5-6 tỷ USD từ cả dòng vốn chủ động và thụ động.

Trong kịch bản tối ưu, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (HSBC) cho rằng Việt Nam có thể đón hơn 10 tỷ USD tổng vốn ngoại nếu các điều kiện thị trường và thể chế được củng cố tốt. Việc gia tăng thêm hàng hoá chất lượng mới từ các DNNN được cổ phần hoá sẽ là điều kiện quan trọng để khối ngoại đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam.

Chủ trương của Chính phủ về cổ phần hoá DNNN gắn với niêm yết trên TTCK

Trước thực trạng nguồn cung hàng hoá trên thị trường còn hạn chế, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ thông qua Dự thảo Nghị định về cơ cấu lại vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.

Các chính sách trong Dự thảo không chỉ hướng đến mục tiêu đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá mà còn gắn chặt với yêu cầu niêm yết, minh bạch và mở rộng quy mô thị trường.

Những chủ trương này được thiết kế theo hướng đồng bộ, cụ thể nhằm tạo ra thế hệ hàng hoá mới có chất lượng, góp phần nâng tầm thị trường Việt Nam.

Đầu tiên là yêu cầu bắt buộc đưa cổ phiếu lên thị trường sau cổ phần hoá. Dự thảo quy định doanh nghiệp sau cổ phần hoá, nếu đủ điều kiện là công ty đại chúng, phải hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch trên UPCoM hoặc niêm yết trên HoSE/HNX trong thời hạn xác định (mốc 90 ngày kể từ ngày chuyển đổi).

Cơ chế thời hạn cứng giúp khắc phục tình trạng "cổ phần hoá trên giấy", biến cổ phiếu thành hàng hoá giao dịch được trong khung thời gian dự báo được.

Việc tăng cường minh bạch thông tin cũng được quy định chặt chẽ, cụ thể hơn. Theo Dự thảo, doanh nghiệp phải công khai lộ trình, tiến độ, phương án cổ phần hoá và kết quả thực hiện; đồng thời đáp ứng đầy đủ quy chế công bố thông tin, báo cáo tài chính theo chuẩn công ty đại chúng/niêm yết.

Yêu cầu minh bạch này vừa bảo vệ nhà đầu tư, vừa là điều kiện để thu hút dòng vốn tổ chức. Hoạt động đấu giá cũng được quy định công khai, bảo đảm giá thị trường và tỷ lệ tự do giao dịch.

Nguyên tắc mặc định là đấu giá công khai qua Sở Giao dịch Chứng khoán; tỷ lệ IPO công khai tối thiểu đủ lớn (ví dụ 20% vốn điều lệ), giá trúng không thấp hơn giá khởi điểm.

Cách tiếp cận này tạo phân bổ rộng, hình thành tỷ lệ tự do giao dịch hợp lý ngay từ đầu, đồng thời hạn chế rủi ro định giá thấp tài sản Nhà nước. Cổ phần hoá trước hết được tập trung vào nhóm tập đoàn, tổng công ty lớn.

Hướng triển khai này giúp quá trình cơ cấu lại vốn Nhà nước đạt hiệu quả và tạo tác động lan toả mạnh tới thị trường. Việc lựa chọn các doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động trong các lĩnh vực then chốt như năng lượng, tài chính hay hạ tầng sẽ hình thành nguồn hàng hoá quy mô, có sức hút với dòng vốn tổ chức trong và ngoài nước.

Cách làm này giúp tập trung nguồn lực, tránh phân tán và manh mún, đồng thời bảo đảm hiệu quả thực thi chính sách. Khi các tập đoàn chủ lực lên sàn, quy mô vốn hoá thị trường sẽ được mở rộng, mặt bằng quản trị doanh nghiệp được nâng lên, góp phần hình thành các “hàng hoá đầu tàu” dẫn dắt sự phát triển của TTCK Việt Nam.

Trong giai đoạn 2022–2025, theo Quyết định số 1479/QĐ-TTg năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ, Nhà nước đặt mục tiêu sắp xếp và cổ phần hóa 141 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2025, tiến độ triển khai không đạt kế hoạch đề ra, khi số lượng doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa mới chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu trung bình 30 doanh nghiệp mỗi năm.

Giai đoạn 2026-2030, căn cứ theo Quyết định số 13/2025/QĐ-TTg và Kế hoạch số 130/KH-BCĐTKNQ18 năm 2025, Chính phủ đã định hướng tiếp tục đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa gắn với niêm yết doanh nghiệp trên TTCK, đồng thời rà soát, cập nhật toàn bộ danh mục doanh nghiệp nhà nước nhằm chuẩn bị cho kế hoạch sắp xếp giai đoạn 2026–2030.

Bên cạnh đó, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu tăng cường phân cấp, bảo đảm minh bạch trong công tác định giá và công khai toàn bộ quá trình cổ phần hóa, coi đây là điều kiện then chốt để nâng cao hiệu quả thực thi trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, vấn đề mở rộng đối tượng nhà đầu tư cũng được coi trọng. Theo Dự thảo Nghị định, cổ phần trong DNNN cổ phần hoá có thể được mua bởi nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, người lao động và tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp.

Quy định mới mở rộng phạm vi người tham gia, đồng thời siết chặt điều kiện nhằm bảo đảm minh bạch và công bằng, loại trừ các trường hợp bị cấm hoặc vi phạm pháp luật về quản lý tài sản nhà nước.

Cách tiếp cận này giúp gia tăng cạnh tranh, định giá doanh nghiệp theo cơ chế thị trường, nâng cao hiệu quả thoái vốn và thu hút dòng vốn tổ chức, đặc biệt từ nước ngoài.

Sự tham gia đa dạng của các nhà đầu tư cùng chính sách cổ phần ưu đãi cho người lao động và công đoàn không chỉ củng cố sự ổn định nội bộ mà còn góp phần hình thành thế hệ cổ phiếu mới có chất lượng cao, minh bạch và mang tính đại chúng.

Một số khuyến nghị chính sách

Để các chủ trương cổ phần hoá DNNN và niêm yết các DN sau cổ phần thực sự mang lại kết quả, cần có hệ thống giải pháp đồng bộ, vừa bảo đảm tính kỷ luật thực thi, vừa tháo gỡ rào cản và nâng chuẩn quản trị thị trường. Các Khuyến nghị có thể nhóm thành bốn nhóm trọng tâm sau:

Thứ nhất, áp dụng chế tài nghiêm khắc đối với hành vi chậm chuyển đổi. Cần có kế hoạch giám sát chặt chẽ từ cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Đặc biệt, phải áp dụng chế tài xử lý nghiêm minh và công bố công khai danh sách các doanh nghiệp đã cổ phần hoá nhưng chưa thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch.

Thứ hai, tháo gỡ triệt để vướng mắc tồn đọng. Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc, đặc biệt liên quan đến đất đai, xác định giá trị tài sản doanh nghiệp và các thủ tục tài chính phức tạp, vốn là nguyên nhân cốt lõi gây chậm trễ trong toàn bộ tiến trình cổ phần hoá và đăng ký, giao dịch.

Thứ ba, tích hợp quy trình IPO và niêm yết. Cơ quan quản lý cần tiếp tục cải tiến và tích hợp quy trình chào bán cổ phiếu ra công chúng với quy trình niêm yết để rút ngắn tối đa thời gian từ khi bán cổ phần đến khi cổ phiếu chính thức được giao dịch trên sàn, tăng tính hấp dẫn và giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Hiện nay, theo Nghị định số 245/2025/NĐ-CP tuy đã được rút ngắn so với trước đây, nhưng thời gian tới cần hướng tới việc đảm bảo thời điểm IPO cũng chỉnh là thời điểm niêm yết cổ phiếu.

Thứ tư, nâng chuẩn quản trị, minh bạch thông tin và truyền thông hiệu quả. Tiến hành áp dụng lộ trình IFRS cho doanh nghiệp quy mô lớn, yêu cầu kiểm toán độc lập chất lượng cao; tăng cường chức năng quan hệ nhà đầu tư (IR) và công bố thông tin theo chuẩn quốc tế.

Đồng thời, tổ chức truyền thông nhà đầu tư có mục tiêu: chuẩn bị bản thông tin nhà đầu tư (IM), tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức; chủ động khai thác bối cảnh nâng hạng để thu hút dòng vốn mới.

Chủ trương cổ phần hoá gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch và đấu giá công khai minh bạch không chỉ nhằm tối ưu hoá nguồn lực Nhà nước mà còn trực tiếp giải quyết nút thắt cung trên thị trường.

Khi các cổ phiếu mới đủ quy mô, minh bạch và có tỷ lệ tự do giao dịch hợp lý được đưa lên sàn đúng hạn, TTCK Việt Nam sẽ có thêm hàng hoá chất lượng, cải thiện khả năng thu hút vốn tổ chức và đặt nền tảng cho tăng trưởng bền vững của thị trường vốn.

Cùng chuyên mục
Tài chính Encapital phát hành lô trái phiếu 280 tỷ đồng

Tài chính Encapital phát hành lô trái phiếu 280 tỷ đồng

12/12/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.

Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số

Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số

11/12/25 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.

Doanh nghiệp nhựa đầu tiên phát hành lô trái phiếu xanh

Doanh nghiệp nhựa đầu tiên phát hành lô trái phiếu xanh

11/12/25 11:50 (GMT+7)

(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.

Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán

Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán

11/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.

Có hơn 10 tỷ trong tay, vợ chồng cãi nhau vì 'có nên mua nhà lúc này?'

Có hơn 10 tỷ trong tay, vợ chồng cãi nhau vì 'có nên mua nhà lúc này?'

11/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.

Cơ chế tiền lương theo vị trí việc làm với viên chức từ 1/7/2026

Cơ chế tiền lương theo vị trí việc làm với viên chức từ 1/7/2026

11/12/25 10:23 (GMT+7)

(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.

Hà Nội dồn lực cho kinh tế số: Rót 'vốn mồi' 600 tỷ, 'đốt đuốc' tìm nhân tài

Hà Nội dồn lực cho kinh tế số: Rót 'vốn mồi' 600 tỷ, 'đốt đuốc' tìm nhân tài

11/12/25 09:41 (GMT+7)

(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.

Loạt doanh nghiệp mạnh tay chi cổ tức tiền mặt, có nơi lên tới 100%

Loạt doanh nghiệp mạnh tay chi cổ tức tiền mặt, có nơi lên tới 100%

11/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.

Sunshine Group được vinh danh 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025' tại Diễn đàn M&A Việt Nam

Sunshine Group được vinh danh 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025' tại Diễn đàn M&A Việt Nam

11/12/25 09:17 (GMT+7)

(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.

Trước Bút bi Thiên Long, 'đại gia' Nhật âm thầm thâu tóm DN Việt

Trước Bút bi Thiên Long, 'đại gia' Nhật âm thầm thâu tóm DN Việt

11/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

Doanh nghiệp có thể phát hành token để 'IPO' thẳng ra nước ngoài?

Doanh nghiệp có thể phát hành token để 'IPO' thẳng ra nước ngoài?

11/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.

Chuyển đổi IFRS: Bước ngoặt chuyển mình cho doanh nghiệp Việt thời hội nhập

Chuyển đổi IFRS: Bước ngoặt chuyển mình cho doanh nghiệp Việt thời hội nhập

10/12/25 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.

'Cá nhân sẽ phải nộp thuế rất cao nếu không đăng ký kinh doanh'

'Cá nhân sẽ phải nộp thuế rất cao nếu không đăng ký kinh doanh'

10/12/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.

Quản lý tài chính cá nhân: Người Việt tiết kiệm nhiều nhưng đầu tư vẫn dè dặt

Quản lý tài chính cá nhân: Người Việt tiết kiệm nhiều nhưng đầu tư vẫn dè dặt

10/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Lượng tiền gửi của người dân liên tục tăng cao, cho thấy ý thức tích luỹ ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, đằng sau bức tranh tiết kiệm tích cực ấy là thực tế phần lớn người Việt vẫn quản lý tài chính theo thói quen, ít tham gia đầu tư và chưa khai thác hiệu quả các công cụ tài chính hiện đại.

Đơn hàng lao dốc, Nam Hoa Toys bán nhà máy từng kỳ vọng 'thay đổi cuộc chơi'

Đơn hàng lao dốc, Nam Hoa Toys bán nhà máy từng kỳ vọng 'thay đổi cuộc chơi'

10/12/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau vài năm mạnh tay mở rộng sản xuất rồi chững lại vì đơn hàng lao dốc, chủ thương hiệu đồ chơi Nam Hoa Toys đã quyết định bán nhà máy tại Củ Chi – cơ sở vừa được đưa vào vận hành từ năm 2019.

HID lại 'dậy sóng' tăng trần 5 phiên, Halcom nói gì?

HID lại 'dậy sóng' tăng trần 5 phiên, Halcom nói gì?

10/12/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam (HoSE: HID) vừa có văn bản giải trình về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 02 - 08/12.

Loạt thương hiệu Việt nổi tiếng trong tay người Nhật

Loạt thương hiệu Việt nổi tiếng trong tay người Nhật

10/12/25 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Việc Kokuyo bày tỏ tham vọng thâu tóm Thiên Long cho thấy dòng vốn Nhật đang mở rộng lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam, trong đó chủ yếu hướng tới các thương hiệu lâu đời.

Chu kỳ mới cho chứng khoán Việt: Định giá hấp dẫn và động lực tăng trưởng rõ ràng

Chu kỳ mới cho chứng khoán Việt: Định giá hấp dẫn và động lực tăng trưởng rõ ràng

10/12/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng giám đốc OCBS nhận định rằng bước sang năm 2026, thị trường chứng khoán Việt Nam có cơ sở để hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới với động lực từ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và định giá hấp dẫn.

Phân loại 4 nhóm hộ kinh doanh theo chính sách thuế mới từ 1/1/2026

Phân loại 4 nhóm hộ kinh doanh theo chính sách thuế mới từ 1/1/2026

10/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo quy định tại Luật Quản lý thuế (thay thế), hộ kinh doanh sẽ được chia làm 4 nhóm với sự khác nhau về ngưỡng doanh thu và phương pháp nộp thuế từ 1/1/2026.

Quốc hội chốt áp thuế 35% với thu nhập cá nhân trên 100 triệu đồng/tháng

Quốc hội chốt áp thuế 35% với thu nhập cá nhân trên 100 triệu đồng/tháng

10/12/25 10:27 (GMT+7)

(VNF) - Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi quy định, mức thuế suất cao nhất là 35%, áp dụng với thu nhập tính thuế trên 100 triệu đồng/tháng.

Năm năm thí điểm cho người Việt vào casino: Vì sao dự án Phú Quốc vẫn lỗ hơn 4.200 tỷ đồng?

Năm năm thí điểm cho người Việt vào casino: Vì sao dự án Phú Quốc vẫn lỗ hơn 4.200 tỷ đồng?

10/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nếu tính riêng hoạt động kinh doanh casino, lũy kế 5 năm thí điểm, kết quả kinh doanh casino của Casino Phú Quốc đạt 3.339 tỷ đồng, tuy nhiên, tính chung toàn dự án lỗ 4.239 tỷ đồng.

ETF ngoại đảo danh mục: Tính xả 7,7 triệu cổ phiếu VIC, gom 11,5 triệu cổ phiếu HPG

ETF ngoại đảo danh mục: Tính xả 7,7 triệu cổ phiếu VIC, gom 11,5 triệu cổ phiếu HPG

10/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Hai ETF lớn sẽ thực hiện cơ cấu quý IV với tổng giá trị giao dịch dự kiến hàng nghìn tỷ đồng, tạo áp lực ngắn hạn lên VIC trong khi HPG, SSI và SHB đứng trước cơ hội được hút vốn mạnh.

Dòng vốn lớn đến Việt Nam vấp phải rào cản 'cơ chế thoái vốn'

Dòng vốn lớn đến Việt Nam vấp phải rào cản 'cơ chế thoái vốn'

10/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh dòng vốn quốc tế đang quay trở lại khu vực, bài toán thoái vốn – yếu tố quyết định khả năng “ra hàng” của nhà đầu tư tiếp tục là rào cản lớn tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định rằng cải thiện thanh khoản, nâng hạng thị trường và hoàn thiện cơ chế thoái vốn sẽ là chìa khóa để thu hút dòng vốn mới trong năm 2025.

'Ém' thông tin, công ty con của HANDICO bị xử phạt

'Ém' thông tin, công ty con của HANDICO bị xử phạt

10/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Tu tạo và phát triển Nhà, thành viên của Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) bị UBCKNN xử phạt số tiền 95 triệu đồng do không công bố thông tin.

Tin khác
‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm

‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm

(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.

Tài chính Encapital phát hành lô trái phiếu 280 tỷ đồng

Tài chính Encapital phát hành lô trái phiếu 280 tỷ đồng

Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số

Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số

Doanh nghiệp nhựa đầu tiên phát hành lô trái phiếu xanh

Doanh nghiệp nhựa đầu tiên phát hành lô trái phiếu xanh

Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán

Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán

Có hơn 10 tỷ trong tay, vợ chồng cãi nhau vì 'có nên mua nhà lúc này?'

Có hơn 10 tỷ trong tay, vợ chồng cãi nhau vì 'có nên mua nhà lúc này?'

Cơ chế tiền lương theo vị trí việc làm với viên chức từ 1/7/2026

Cơ chế tiền lương theo vị trí việc làm với viên chức từ 1/7/2026

Hà Nội dồn lực cho kinh tế số: Rót 'vốn mồi' 600 tỷ, 'đốt đuốc' tìm nhân tài

Hà Nội dồn lực cho kinh tế số: Rót 'vốn mồi' 600 tỷ, 'đốt đuốc' tìm nhân tài

Loạt doanh nghiệp mạnh tay chi cổ tức tiền mặt, có nơi lên tới 100%

Loạt doanh nghiệp mạnh tay chi cổ tức tiền mặt, có nơi lên tới 100%

Sunshine Group được vinh danh 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025' tại Diễn đàn M&A Việt Nam

Sunshine Group được vinh danh 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025' tại Diễn đàn M&A Việt Nam

Trước Bút bi Thiên Long, 'đại gia' Nhật âm thầm thâu tóm DN Việt

Trước Bút bi Thiên Long, 'đại gia' Nhật âm thầm thâu tóm DN Việt

Doanh nghiệp có thể phát hành token để 'IPO' thẳng ra nước ngoài?

Doanh nghiệp có thể phát hành token để 'IPO' thẳng ra nước ngoài?

Chuyển đổi IFRS: Bước ngoặt chuyển mình cho doanh nghiệp Việt thời hội nhập

Chuyển đổi IFRS: Bước ngoặt chuyển mình cho doanh nghiệp Việt thời hội nhập

'Cá nhân sẽ phải nộp thuế rất cao nếu không đăng ký kinh doanh'

'Cá nhân sẽ phải nộp thuế rất cao nếu không đăng ký kinh doanh'

Quản lý tài chính cá nhân: Người Việt tiết kiệm nhiều nhưng đầu tư vẫn dè dặt

Quản lý tài chính cá nhân: Người Việt tiết kiệm nhiều nhưng đầu tư vẫn dè dặt

Đơn hàng lao dốc, Nam Hoa Toys bán nhà máy từng kỳ vọng 'thay đổi cuộc chơi'

Đơn hàng lao dốc, Nam Hoa Toys bán nhà máy từng kỳ vọng 'thay đổi cuộc chơi'

HID lại 'dậy sóng' tăng trần 5 phiên, Halcom nói gì?

HID lại 'dậy sóng' tăng trần 5 phiên, Halcom nói gì?

Loạt thương hiệu Việt nổi tiếng trong tay người Nhật

Loạt thương hiệu Việt nổi tiếng trong tay người Nhật

Chu kỳ mới cho chứng khoán Việt: Định giá hấp dẫn và động lực tăng trưởng rõ ràng

Chu kỳ mới cho chứng khoán Việt: Định giá hấp dẫn và động lực tăng trưởng rõ ràng

Phân loại 4 nhóm hộ kinh doanh theo chính sách thuế mới từ 1/1/2026

Phân loại 4 nhóm hộ kinh doanh theo chính sách thuế mới từ 1/1/2026

Quốc hội chốt áp thuế 35% với thu nhập cá nhân trên 100 triệu đồng/tháng

Quốc hội chốt áp thuế 35% với thu nhập cá nhân trên 100 triệu đồng/tháng

Năm năm thí điểm cho người Việt vào casino: Vì sao dự án Phú Quốc vẫn lỗ hơn 4.200 tỷ đồng?

Năm năm thí điểm cho người Việt vào casino: Vì sao dự án Phú Quốc vẫn lỗ hơn 4.200 tỷ đồng?

ETF ngoại đảo danh mục: Tính xả 7,7 triệu cổ phiếu VIC, gom 11,5 triệu cổ phiếu HPG

ETF ngoại đảo danh mục: Tính xả 7,7 triệu cổ phiếu VIC, gom 11,5 triệu cổ phiếu HPG

Dòng vốn lớn đến Việt Nam vấp phải rào cản 'cơ chế thoái vốn'

Dòng vốn lớn đến Việt Nam vấp phải rào cản 'cơ chế thoái vốn'

'Ém' thông tin, công ty con của HANDICO bị xử phạt

'Ém' thông tin, công ty con của HANDICO bị xử phạt