Tài chính quốc tế

Chuyên gia: Nga chưa ‘nếm đòn’ ngay lập tức, có thể thiệt hại 50 tỷ USD trong năm 2023

(VNF) - Theo báo cáo của các chuyên gia thuộc BCS Global Markets, ngân sách của Nga sẽ chưa lập tức bị ảnh hưởng trong năm 2022 nhưng có thể thiệt hại tới 50 tỷ USD trong năm 2023 do lệnh cấm vận dầu mỏ của châu Âu.

Chuyên gia: Nga chưa ‘nếm đòn’ ngay lập tức, có thể thiệt hại 50 tỷ USD trong năm 2023

Theo báo cáo của các chuyên gia thuộc BCS Global Markets, ngân sách của Nga sẽ chưa lập tức bị ảnh hưởng trong năm 2022.

Theo nhận định của bà Natalia Lavrova, nhà kinh tế cấp cao của BCS Global Markets, lệnh cấn vận dầu mỏ trong gói trừng phạt thứ 6 mà Liên minh châu Âu (EU) vừa áp lên Nga có thể chưa lập tức gây ảnh hưởng cho nguồn ngân sách vẫn đang dồi dào của nước này. Tuy nhiên, do sự phụ thuộc của Nga vào nguồn thu từ dầu mỏ, tình hình sẽ kém thuận lợi hơn trong năm 2023.

“Theo ước tính của chúng tôi, ngay cả với một kịch bản bất lợi về lệnh cấm vận đối với 75% nguồn cung dầu của Nga cho EU vào năm 2022, thặng dư thương mại của Nga sẽ vẫn đạt hơn 250 tỷ USD. Nếu giá dầu Urals vượt quá 105 USD/thùng thì sẽ bù đắp hoàn toàn cho sự mất mát về khối lượng trong năm 2022”, bà Lavrova cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo nhà kinh tế cấp cao này, bước sang năm 2023, trong kịch bản bất lợi khi sản lượng giảm 30% xuống còn 350 triệu tấn và giá dầu Urals thu hẹp còn 80 USD/thùng thì thu ngân sách của Nga có thể giảm 50 tỷ USD, trong trường hợp giá dầu Urals tăng lên 110 USD/thùng thì thiệt hại sẽ ở khoảng 30 tỷ USD.

Mới đây, phát biểu trên đài truyền hình của Bosnia hồi cuối tuần qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng lệnh cấm vận dầu mỏ mà EU vừa ban hành trong gói trừng phạt thứ 6 lên Nga sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này bởi Nga có nhiều thị trường thay thế và Nga đã tăng doanh số tại các thị trường đó.

"Nếu nhìn vào các mức giá đã được thiết lập sau các chính sách của phương Tây, chúng ta không bị thiệt hại về ngân sách. Ngược lại, năm nay lợi nhuận sẽ tăng đáng kể từ việc xuất khẩu các nguồn năng lượng", ông Lavrov nhận định.

Còn theo ước tính của Bloomberg Economics, ngay cả khi một số quốc gia ngừng hoặc loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng của Nga, doanh thu từ dầu và khí đốt của Nga sẽ đạt khoảng 285 tỷ USD trong năm nay.

Theo đó, Bloomberg Economics cho rằng cùng với doanh thu từ các loại hàng hóa khác, Nga đã có thể bù đắp cho 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối đang bị đóng băng do các lệnh trừng phạt.

Xem thêm >> ‘EU sẽ phải lùng sục khắp thế giới để tìm kiếm nguồn dầu thay thế Nga'

Tin mới lên