Có gì trong cam kết đầu tư 600 tỷ USD của Apple tại Mỹ?
(VNF) - Tập đoàn công nghệ Apple mới đây đã gây chú ý khi công bố một thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong đó cam kết chi tới 600 tỷ USD trong bốn năm nhằm phát triển chuỗi cung ứng chip “từ đầu đến cuối” ngay tại Mỹ. Tuy nhiên, đằng sau con số khổng lồ này, câu hỏi lớn vẫn là quy mô thực tế và bản chất của khoản đầu tư.
- CEO Apple thuyết phục TT Trump tạm gác giấc mơ iPhone ‘Made in USA’ 08/08/2025 03:30
Theo giới quan sát, đây không chỉ là một động thái tài chính – công nghệ quan trọng, mà còn là bước đi chiến lược giúp Apple vừa mở rộng năng lực sản xuất tại Mỹ, vừa duy trì cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu vốn lệ thuộc nhiều vào châu Á.
Cam kết 600 tỷ USD: Bước đi công nghệ, và toan tính chiến lược
Mới đây, CEO Apple Tim Cook tuyên bố chính thức bổ sung thêm 100 tỷ USD vào kế hoạch chi tiêu đã công bố hồi tháng 2 trị giá 500 tỷ USD, nâng tổng cam kết lên 600 tỷ USD trong giai đoạn bốn năm tới.
Apple sẽ tiếp tục mô hình sản xuất thuê ngoài, tận dụng các đối tác chiến lược lâu năm như TSMC (Đài Loan), Broadcom (Mỹ) và Texas Instruments (Mỹ). Đáng chú ý, kế hoạch bao gồm khoản đầu tư 2,5 tỷ USD vào Corning, nhà sản xuất kính phục vụ toàn bộ dòng iPhone và Apple Watch và một hợp đồng nhiều năm với Coherent, nhà cung cấp laser lâu đời của hãng.
Trọng tâm của gói 100 tỷ USD mới là lĩnh vực silicon. CEO Tim Cook cho biết Apple dự kiến sản xuất 19 tỷ con chip tại 24 nhà máy ở 12 bang của Mỹ trong năm nay, dù không tiết lộ số vốn cụ thể dành riêng cho mảng này. Mặc dù vậy, CEO Apple khẳng định khâu “lắp ráp cuối” của iPhone vẫn sẽ diễn ra ở nước ngoài trong thời gian tới, một thực tế mà cả ông và Tổng thống Trump đều thừa nhận khó thay đổi ngay lập tức.

Theo đó, cam kết 600 tỷ USD của Apple trải rộng trên nhiều hạng mục, từ mua sắm nguyên liệu trong nước, đầu tư vào trung tâm dữ liệu, cho tới chi tiêu nghiên cứu và phát triển (R&D).
Một thay đổi quan trọng nằm ở nguồn cung wafer silicon, nền tảng cho sản xuất chip. Các nhà cung cấp chip của Apple sẽ lấy wafer 300mm từ cơ sở GlobalWafers tại Texas, khai trương vào tháng 5/2024 với khoản hỗ trợ 406 triệu USD từ Đạo luật Chip của chính quyền Biden. Số wafer này, sử dụng silicon nội địa, sẽ được TSMC và Texas Instruments gia công thành chip cho iPhone.
Ngoài ra, Apple phối hợp với Applied Materials, nhà cung cấp thiết bị bán dẫn lớn nhất Mỹ để tăng công suất tại cơ sở ở Austin, Texas, đồng thời đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy linh kiện tại Arizona.
Trên phương diện công nghệ, Apple bắt tay với nhà máy bán dẫn Samsung tại Austin nhằm triển khai một công nghệ sản xuất chip “chưa từng có tiền lệ” trên thế giới. Broadcom và GlobalFoundries sẽ phụ trách sản xuất linh kiện 5G. Đặc biệt, Samsung được cho là sẽ cung cấp cảm biến hình ảnh cho iPhone 18, dự kiến ra mắt vào năm sau, thay thế linh kiện trước đây của Sony (Nhật Bản).
Bao nhiêu trong số này là khoản đầu tư mới?
Thực tế, chiến lược “cam kết lớn để đổi lấy lợi ích” không phải mới. Năm 2018, Apple từng tuyên bố kế hoạch 350 tỷ USD cho sản xuất tại Mỹ trong vòng năm năm, bao gồm cả đầu tư trực tiếp và chi tiêu cho các nhà cung ứng. Trong suốt nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump, Apple đã tránh được các mức thuế cao áp lên sản phẩm nhập khẩu.
Một ví dụ điển hình là vào tháng 11/2019, Tổng thống Trump và CEO Tim Cook đã cùng tham quan nhà máy của Flex ở Texas, nơi sản xuất Mac Pro. Tại đây, ông Trump đã ca ngợi đây là “một ngày đặc biệt” và tin rằng mình đang khai trương cơ sở mới, nhưng thực tế nhà máy này đã đi vào hoạt động từ năm 2013.

Phần lớn các hạng mục Apple công bố không hoàn toàn mới, mà kế thừa từ những kế hoạch đã được tiết lộ trước đó, đặc biệt là từ các nhà sản xuất chip nước ngoài như TSMC.
TSMC, đơn vị gần như độc quyền trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến đã sản xuất “hàng chục triệu” chip cho Apple từ cơ sở mới tại Arizona. Dự án này bắt đầu từ năm 2020 và chính thức sản xuất từ cuối 2024, với Apple là “khách hàng lớn nhất”.
Theo TSMC, các cơ sở này nằm trong khoản đầu tư 165 tỷ USD vào Mỹ, đóng vai trò nền tảng giúp Apple trình bày trước ông chủ Nhà Trắng một kế hoạch mở rộng sản xuất nội địa quy mô lớn. Bên cạnh đó, Samsung và SK Hynix (Hàn Quốc) cũng đang đầu tư hàng tỷ USD vào nhà máy bán dẫn tại Mỹ để tránh nguy cơ bị áp thuế 100% mà Tổng thống Trump đe dọa đối với chip nhập khẩu.
Giới phân tích tài chính – công nghệ tỏ ra thận trọng
Ông Jefferies cho rằng “khó hình dung” Apple có thể giải ngân khoản tiền khổng lồ này với cấu trúc chi phí hiện tại, đồng thời dự đoán có thể bao gồm cả chi tiêu cho M&A. Dù Apple công bố một số khoản rõ ràng như 2,5 tỷ USD cho Corning tại Kentucky, hãng vẫn chưa đưa ra bảng phân bổ chi tiết toàn bộ gói đầu tư.
Ông Gaurav Gupta, chuyên gia bán dẫn tại Gartner, đánh giá thuật ngữ “từ đầu đến cuối” mà Apple sử dụng là mơ hồ. Ông nhận định: “Không thể chuyển toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn về Mỹ trong bốn năm tới”.
Trong khi đó, HSBC lại cho rằng kế hoạch này giúp Apple duy trì “hiện trạng” và tránh được tác động tiêu cực tới lợi nhuận, đồng thời vẫn đảm bảo lợi thế cạnh tranh về giá nếu đối thủ bị áp thuế. Wamsi Mohan từ Bank of America cũng dự báo Apple có thể tăng thị phần smartphone tại Mỹ nếu các dòng iPhone được miễn thuế.

Nhìn chung, cam kết 600 tỷ USD của Apple vừa phản ánh áp lực chính trị, thương mại trong bối cảnh Mỹ – Trung cạnh tranh công nghệ, vừa cho thấy xu hướng dịch chuyển từng phần chuỗi cung ứng sang Mỹ để tận dụng ưu đãi thuế và hỗ trợ từ các đạo luật công nghiệp.
Tuy nhiên, với phần lớn các dự án dựa trên kế hoạch đã có, khoản đầu tư này có thể ít mang tính “bùng nổ” như con số gợi ý, mà đóng vai trò củng cố năng lực công nghệ lõi, đảm bảo an toàn chuỗi cung ứng chip và giữ lợi nhuận ở mức tối ưu.
Về công nghệ, việc hợp tác sâu hơn với các tập đoàn chip hàng đầu như TSMC, Samsung, Broadcom hay GlobalFoundries sẽ giúp Apple tiếp cận những tiến bộ bán dẫn mới nhất, đặc biệt trong lĩnh vực chip 5G, cảm biến hình ảnh và công nghệ sản xuất tiên tiến.
Về tài chính, đây là động thái khéo léo khiến Apple vừa “ghi điểm” với chính quyền Tổng thống Trump, vừa tránh phải gánh chi phí khổng lồ của việc tái cấu trúc toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó duy trì sức cạnh tranh trong ngành smartphone, một thị trường trị giá hàng trăm tỷ USD mỗi năm.
Từ góc nhìn thị trường, nếu iPhone tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu trong khi các đối thủ chịu áp lực chi phí, Apple có thể hưởng lợi kép: gia tăng thị phần tại Mỹ và củng cố lợi nhuận cho cổ đông. Tuy nhiên, với những phần việc chính vẫn ở ngoài lãnh thổ Mỹ, câu hỏi về “quy mô thực” của khoản đầu tư 600 tỷ USD vẫn sẽ là tâm điểm tranh luận trong giới tài chính – công nghệ thời gian tới.
Đầu tư thêm 100 tỷ USD tại Mỹ, ‘nước cờ’ giúp Apple thoát hiểm
- Foxconn giảm phụ thuộc Apple: ‘Nước cờ’ nghìn tỷ USD của nhà sản xuất iPhone 31/07/2025 03:30
- AI đe dọa vị thế iPhone, Apple đối mặt với áp lực chưa từng có 31/07/2025 08:00
- Apple liên tục tuyển dụng nhiều vị trí quan trọng tại Việt Nam 24/07/2025 07:30
Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
Khan hiếm nguồn cung, bạc tăng giá 'sốc' hơn cả vàng
(VNF) - Năm 2025, giá bạc đạt mức cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, giá bạc vẫn còn dư địa tăng tiếp bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TT Putin ký sắc lệnh đặc biệt, miễn thị thực cho du khách Trung Quốc
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc được nhập cảnh Nga miễn thị thực lên tới 30 ngày cho mục đích du lịch hoặc công tác.
Trung Quốc cấp phép lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm đầu tiên
(VNF) - Một nguồn tin của Reuters ngày 2/12 tiết lộ rằng Trung Quốc đã cấp lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm mới đầu tiên, giúp đẩy nhanh việc vận chuyển đến một số khách hàng nhất định. Đây được xem là kết quả quan trọng từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Cú trượt đầu tháng 12 của Bitcoin: Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường
(VNF) - Tháng cuối cùng của năm bắt đầu với một đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin rơi sâu hơn vào vùng giá xuống trong phiên giao dịch ngày 1/12, có lúc chạm mức thấp nhất 85.461 USD. So với đỉnh mọi thời đại đạt gần 126.200 USD hồi đầu tháng 10, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" khoảng 32% giá trị.
Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay
(VNF) - Ngay sau khi thông tin về lỗi panel được công bố, cổ phiếu Airbus tại thị trường châu Âu rớt mạnh. Có thời điểm giảm tới khoảng 10%.
Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12
(VNF) - Ngày 2/12, giá Bitcoin giảm mạnh, khi làn sóng bán tháo tiền điện tử tiếp tục trở lại.
Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á
(VNF) - Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, VinFast bán được 110.362 xe, nhiều hơn so với 70.000 xe của BYD.
Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng
(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
23 lô chung cư hơn 50 năm tuổi giữa trung tâm TP.HCM chờ xây mới
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.


































































