Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.

Nhìn lại năm 2021, Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) ghi nhận doanh thu 88.629 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước, hoàn thành 96% chỉ tiêu đề ra với động lực tăng trưởng đến từ tất cả các mảng kinh doanh.
EBITDA đạt 16.361 tỷ đồng, tăng 58% cùng kỳ nhờ EBITDA của Wincommerce (trước đây là Vincommerce) tăng 7,6 điểm phần trăm và các mảng kinh doanh khác có tốc độ tăng trưởng EBITDA trên 19%, điều này bù đắp cho mức sụt giảm của MML do giá nguyên liệu đầu vào tăng ảnh hưởng tiêu cực đến mảng thức ăn chăn nuôi.
Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông của MSN đạt 8.563 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái do ghi nhận khoản doanh thu tài chính đến từ thương vụ bán mảng thức ăn chăn nuôi cho Royal De Heus Group (doanh thu tài chính tăng 34 lần so với 2020).
Năm 2022, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo kết quả kinh doanh của MSN tiếp tục khả quan, với doanh thu 93.100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cốt lõi cổ đông công ty mẹ 5.500 tỷ đồng, lần lượt tăng 5,1% và 75% so với năm trước, tương ứng EPS đạt 4.691 đồng, P/E dự phóng 29 lần.
BVSC cho rằng, Masan Consumer Holdings sẽ duy trì tăng trưởng 2 chữ số nhờ các sản phẩm mới, cao cấp hoá và sự hồi phục của mảng nước uống sau Covid-19.
Đối với WinCommerce, mức tăng trưởng doanh thu cũng đạt 2 chữ số nhờ cải thiện doanh thu bình quân cửa hàng, đóng góp cả năm của 388 cửa hàng được mở trong 2021 và các kế hoạch mở rộng mới trong 2022.
Bên cạnh đó, nỗ lực tối ưu hoá chi phí hoạt động và biên thương mại dự báo sẽ giúp biên EBITDA tăng thêm 240 điểm phần trăm, đánh dấu năm đầu tư có EBIT dương.
Masan High-Tech Materials được BVSC dự báo tiếp tục hưởng lợi giá đầu ra tăng do khó khăn chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài và các sự kiện địa chính trị. Trong kịch bản tốt nhất, lợi nhuận có thể tăng từ 3 đến 5 lần, BVSC cho biết.
Công ty chứng khoán này cũng nhấn mạnh về khoản lợi nhuận đột biến trong ngắn hạn của MSN. Cụ thể, việc thay đổi sở hữu gần đây của The Sherpa tại Phúc Long sẽ khiến công ty này được chuyển từ công ty liên kết sang công ty con, qua đó phát sinh khoản lãi đánh giá lại khoảng 1.300 tỷ (xấp xỉ 56 triệu USD) trong quý I/2022 theo ước tính của BVSC.
Trên thị trường, BVSC ước tính giá trị hợp lý của MSN là 187.700 đồng/cổ phiếu dựa trên phương pháp SOTP, tương ứng triển vọng tăng giá 26,4%, qua đó duy trì khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu này.
Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) hiện sở hữu 320ha diện tích nuôi, cung cấp 30% nguyên liệu tôm đầu vào cho sản xuất. Nguồn cung tôm nguyên liệu còn lại đến từ việc nuôi theo hợp đồng và thu mua từ các trang trại quy mô nhỏ. Công suất chế biến của FMC đạt 25.000 tấn/năm và công suất hoạt động đạt 92% vào cuối năm 2021.
Năm 2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của FMC lần lượt đạt 5.200 tỷ đồng (tăng 17,8% so với cùng kỳ) và 287 tỷ đồng (tăng 27%), vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt là 12% và 16%.
Doanh thu tôm của FMC (chiếm 97% tổng doanh thu) tăng 17% so với cùng kỳ, trong đó giá bán bình quân và sản lượng tiêu thụ lần lượt cải thiện 12,3% và 11% so với cùng kỳ, do nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu lớn đều phục hồi, đặc biệt là Mỹ (chiếm 32% tổng doanh thu).
Do tỷ trọng tôm chế biến và tôm giá trị gia tăng cao (trên 60% tổng doanh thu), giá bán bình quân của FMC đạt 11,5 USD/kg trong năm 2021 (giá bán bình quân của ngành là 8 USD/kg đối với tôm nguyên liệu và 11 USD/kg đối với tôm chế biến trong năm 2021).
Bên cạnh giá bán bình quân tăng, chi phí nguyên liệu tôm và thức ăn thủy sản lần lượt tăng 3% và 12% do áp lực lạm phát, khiến biên lợi nhuận gộp của tôm chế biến cải thiện nhẹ từ 9,4% trong năm 2020 lên 9,6% trong năm 2021.
Trong 2 tháng đầu năm 2022, FMC ghi nhận 40,2 triệu USD doanh thu (tăng 63% so với cùng kỳ) với sản lượng sản xuất tăng 40% nhờ nhà máy Tâm An mới đi vào hoạt động từ tháng 1/2022 (tăng 5.000 tấn mỗi năm).
Theo FMC, giá bán bình quân của tôm trong 2 tháng đầu năm cải thiện lên 12,1 USD/kg so với mức trung bình năm 2021 là 11,2 USD/kg, điều này báo hiệu nhu cầu tăng mạnh kể từ đầu năm.
Do đó, Công ty Chứng khoán SSI (SSI) ước tính doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2022 lần lượt đạt 6.400 tỷ đồng (tăng 22,6% so với cùng kỳ) và 396,6 tỷ đồng (tăng 38,2% so với cùng kỳ) nhờ sản lượng tiêu thụ tôm tăng 20% so với cùng kỳ.
FMC cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường xuất khẩu chính là Nhật Bản trong năm, trong khi nhu cầu từ Mỹ vẫn tăng mạnh - đặc biệt với hợp đồng mới với Costco. FMC là công ty xuất khẩu tôm lớn thứ 4 của Việt Nam (chiếm 4,3% tổng lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam), FMC cũng đã bắt đầu xây dựng 2 nhà máy chế biến mới với tổng công suất thiết kế là 20.000 tấn/năm (nhà máy Tâm An với công suất 5.000 tấn/năm và nhà máy Sao Ta là 15.000 tấn/năm).
Các nhà máy mới dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong quý I/2022 và quý III/2022, nâng tổng công suất chế biến của FMC lên 45.000 tấn/năm vào cuối năm (tăng 100% công suất).
Với giá 61.400 đồng/cổ phiếu, FMC giao dịch với hệ số P/E 2022 là 11,9 lần, cao hơn mức trung bình lịch sử là 9,5 lần. SSI lặp lại khuyến nghị khả quan đối với FMC với giá mục tiêu 1 năm là 67.400 đồng/cổ phiếu, cao hơn 10% so với giá hiện tại.
Theo báo cáo tài chính của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG), doanh thu quý IV đạt 914 tỷ đồng, tăng 46,5% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận gộp tăng mạnh 133%, đạt gần 396 tỷ đồng.
Đáng chú ý, khoản thu nhập khác của DIG đạt hơn 877 tỷ đồng, tăng 47% so với mức thực hiện cùng kỳ năm 2020 và chỉ kém 4% so với doanh thu từ hoạt động cốt lõi.
Phần thu nhập này chủ yếu đến từ việc đánh giá lại tồn kho phát sinh giá trị hơn 861 tỷ đồng, cùng kỳ là hơn 587 tỷ đồng. Trừ đi chi phí, lợi nhuận khác của DIG đạt hơn 785 tỷ đồng, cao hơn cả lãi gộp từ hoạt động cốt lõi.
Chốt quý IV, DIG báo lợi nhuận sau thuế hơn 813 tỷ đồng, tăng 59,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Lũy kế cả năm 2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này lần lượt đạt hơn 2.568 tỷ đồng và hơn 952 tỷ đồng, tương ứng tăng 3,2% và tăng 48,6% so với năm 2020.
Năm 2021, DIC Corp lên kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất là 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 1.444 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc năm 2021, doanh nghiệp này chỉ hoàn thành 85% kế hoạch về lợi nhuận.
Tổng tài sản của DIC Corp tính tới cuối năm 2021 tăng 42,5% so với thời điểm đầu năm, đạt hơn 16.858 tỷ đồng. Trong đó hàng tồn kho chiếm hơn 22% tổng giá trị tài sản, đạt hơn 3.846 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở chi phí sản xuất dở dang các dự án như khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, khu dân cư P4 Hậu Giang, khu phức hợp Capsaintjacques.
Về phía nguồn vốn, tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn của DIC Corp tăng mạnh từ mức 1.515 tỷ đồng lên mức hơn 4.906 tỷ đồng, tương đương tăng gần 224%.
Ngoài ra, một điểm tối trong báo cáo tài chính của DIC Corp là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh khi ghi nhận giá trị âm hơn 798 tỷ đồng, cùng kỳ là âm hơn 303 tỷ đồng.
Trên thị trường, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) nhận định mức "stock rating" của DIG ở mức 93 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng là tích cực. Đồ thị giá của DIG đóng cửa tăng 7% và đồ thị giá vượt mức kháng cự 98.600 đồng/cổ phiếu, đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu hình thành mô hình đảo chiều giảm giá Bearish Gartley cho thấy rủi ro ngắn hạn có chiều hướng tăng dần và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua mới ở vùng giá hiện tại.
Trước đó, hệ thống chỉ báo xu hướng của Yuanta đã cảnh báo tín hiệu mua vào phiên 16/2 với lợi nhuận tạm tính là 28,77% cho nên Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên nắm giữ và có thể xem xét chốt lời một phần tỷ trọng nắm giữ nếu sức mạnh giá trên 98 điểm.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.