Tiêu điểm

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu sẽ thảo luận về TP. Thủ Đức

(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho rằng TP. Thủ Đức có vị trí chiến lược đặc biệt trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKEZ) của Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu sẽ thảo luận về TP. Thủ Đức

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu sẽ thảo luận về TP. Thủ Đức.

TP. Thủ Đức được thành lập trên cơ sở hợp nhất quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức (với quy mô diện tích hơn 211km², dân số hơn 1 triệu người), là nơi mà TP. HCM kỳ vọng đóng góp 1/3 GRDP của TP. HCM, tương đương khoảng 7% GDP cả nước.

Việc thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP. HCM với mô hình “thành phố trong thành phố” là mô hình chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Nhưng trên thực tế, nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng như Phố Đông Thượng Hải của Trung Quốc hay quận Gangnam ở Thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Theo nhận định của EuroCham, thị trường bất động sản tại TP. Thủ Đức sẽ bùng nổ khi thành phố này trở thành trung tâm ngân hàng, tài chính, công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch, cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh và mật độ dân số ngày càng tăng.

Được kỳ vọng trở thành đầu tàu phát triển đô thị và công nghệ cao, EuroCham cho rằng Thủ Đức có vị trí chiến lược đặc biệt trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKEZ) của Việt Nam.

EuroCham ngày 26/2 sẽ tổ chức cuộc hội thảo trực tuyến nhằm thảo luận về 3 vấn đề chính: Việc thành lập TP. Thủ Đức sẽ giúp TP. HCM tăng trưởng thế nào? Các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có thêm cơ hội nào trong lĩnh vực sản xuất, đầu tư và logistics? Chính quyền TP. HCM kỳ vọng gì về vai trò của các nhà đầu tư quốc tế tại thành phố mới Thủ Đức?

Theo quy hoạch, dân số TP. Thủ Đức vào năm 2040 sẽ đạt khoảng 2 triệu người và 2060 tăng lên 3 triệu người. Với 4 hệ thống hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng kinh tế 4.0 với quy mô dân số đủ lớn, Thủ Đức sẽ liên kết chặt chẽ với các trung tâm còn lại của TP. HCM.

Hiện nay, năng suất lao động của khu công nghệ cao TP. HCM đã gấp 16,6 lần năng suất lao động của cả nước và nếu sau 5-10 năm thì năng suất lao động của TP. Thủ Đức sẽ gấp 3 lần năng suất lao động của cả TP. HCM, tương đương giá trị đóng góp GRDP của TP. Thủ Đức vào kinh tế TP. HCM là 30%, tương đương 6,6% GDP của Việt Nam.

Theo nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, với 4 hệ thống hạ tầng đồng bộ, TP. Thủ Đức sẽ là một trung tâm cung cấp các giải pháp 4.0 cho phát triển của TP. HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và cả nước, hướng mạnh mẽ tới xuất khẩu các giải pháp và sản phẩm 4.0.

Đặc biệt,  thành phố này với vị trí giao thông đặc biệt thuận lợi sẽ giúp TP. HCM kết nối, tương tác mạnh mẽ với Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, hình thành vùng kinh tế 4.0 ở phía nam của đất nước.

Ông Nhân cho biết TP. Thủ Đức được quy hoạch theo hướng "đô thị 15 phút", tức là từ nhà ở của mình để đến được các dịch vụ mong muốn hay nơi làm việc chỉ mất 15 phút. Theo đó, các cấu phần của TP. Thủ Đức phải tương tác với nhau để trở thành nơi sống tốt nhất, nơi làm việc tốt nhất.

"TP. Thủ Đức không phải sáp nhập cơ học mà sáp nhập 3 quận để hình thành một hệ thống phát triển kinh tế thành phố", ông Nhân phát biểu trong hội nghị báo cáo chuyên đề “Xây dựng TP. Thủ Đức thành đô thị sáng tạo tương tác cao, thành phố kinh tế tri thức, hạt nhân phát triển vùng kinh tế 4.0 phía Nam” ngày 19/1.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Trung Quốc muốn WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ, Myanmar chao đảo vì biểu tình

Tin mới lên