Tài chính quốc tế

Credit Suisse rời Nga sau ồn ào huỷ tài liệu liên quan tới giới tài phiệt

(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse sẽ ngừng tham gia các hoạt động kinh doanh mới ở Nga đồng thời lên kế hoạch chuyển 125 nhân viên của mình rời khỏi Nga sau cuộc tấn công Ukraine, Bloomberg đưa tin ngày 29/3.

Credit Suisse rời Nga sau ồn ào huỷ tài liệu liên quan tới giới tài phiệt

Credit Suisse bị Mỹ điều tra do nghi ngờ không tuân thủ các lệnh trừng phạt phương Tây áp dụng với giới tài phiệt Nga.

Tuy nhiên, việc cắt đứt quan hệ với Nga khá khó khăn với Credit Suisse vì ngân hàng này nắm giữ khoản cho vay ở Nga là 1,57 tỷ franc Thụy Sĩ, tương đương gần 1,7 tỷ USD vào cuối năm 2021 và đơn vị quản lý tài sản của họ có khoảng 4% tổng số tài sản với khách hàng Nga.

Việc Credit Suisse rút lui khỏi Nga diễn ra cùng ngày Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện Mỹ tiến hành một cuộc điều tra về việc các ngân hàng tuân thủ các lệnh trừng phạt đối với các nhà tài phiệt Nga.

Hồi đầu tháng, Credit Suisse đã trở thành đề tài nóng sau khi Financial Times đưa tin ngân hàng này yêu cầu các nhà đầu tư “tiêu hủy và xóa vĩnh viễn” các tài liệu liên quan đến các khoản vay được hỗ trợ bằng “máy bay phản lực, du thuyền, bất động sản và/hoặc tài sản tài chính” của các nhà tài phiệt Nga.

Trong một tuyên bố ngày 3/3, ngân hàng này thừa nhận đã yêu cầu “các nhà đầu tư không tham gia” huỷ tài liệu, nhưng điều này không liên quan tới các biện pháp trừng phạt phương Tây đã áp dụng với các tài phiệt Nga, đồng thời khẳng định ngân hàng vẫn tuân thủ đầy đủ theo các lệnh trừng phạt.

Ngân hàng cho biết các tài liệu được chia sẻ với các nhà đầu tư không chứa bất kỳ tên khách hàng và/hoặc số nhận dạng tài sản nào và "không có dữ liệu nào liên quan đến khách hàng bị xóa trong Credit Suisse".

"Việc nhắc nhở các bên tiêu hủy thông tin bí mật là cách để quản lý dữ liệu. Giao dịch và yêu cầu các nhà đầu tư không tham gia phá hủy dữ liệu bí mật hoàn toàn không liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Đông Âu”, ngân hàng Thuỵ Sĩ khẳng định.

Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Credit Suisse nộp tất cả các tài liệu liên quan đến các giao dịch của họ với các nhà tài phiệt Nga do chỉ thị tiêu huỷ tài liệu của Credit Suisse được đưa ra cùng thời gian Thụy Sĩ thông báo sẽ sát cánh với Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Đặc biệt, Credit Suisse mới đây còn vướng vào vụ lùm xùm xử lý tiền bất chính cho nhiều cá nhân "bất hảo". Điều này khiến uy tín ngân hàng hàng đầu châu Âu bị sụt giảm nghiêm trọng và khiến các nhà lập pháp Mỹ cho rằng Credit Suisse sẵn sàng thực hiện các hoạt động bất chính để kiếm lợi.

Các ngân hàng Thụy Sĩ đã hứng chịu nhiều chỉ trích kể từ đầu cuộc chiến ở Ukraine sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy họ nắm giữ hàng tỷ USD tài sản của Nga vào năm 2021.

Tuần trước, cơ quan vận động hành lang ngân hàng Thụy Sĩ ước tính rằng các ngân hàng của quốc gia này có thể nắm giữ hơn 200 tỷ USD tài sản của Nga trong các tài khoản nước ngoài.

Tuy nhiên, ngày 24/3, chính phủ Thuỵ Sĩ cho biết số tài sản thuộc về các cá nhân Nga bị trừng phạt nằm trong các ngân hàng Thuỵ Sĩ chỉ ở mức 5,75 tỷ franc Thụy Sĩ, tương đương khoảng 6,2 tỷ USD.

Xem thêm >> Các ngân hàng Thuỵ Sĩ hé lộ số tài sản đang nắm giữ của khách hàng Nga

Từ khoá: Thuỵ Sĩ, Nga, Credit Suisse,
Tin mới lên