Tài chính quốc tế

Cuộc chiến pháp lý không hồi kết giữa Apple và Qualcomm

(VNF) - Qualcomm Inc (QCOM.O) ngày mới đây đã đệ trình 3 đơn kiện lên Tòa án Quận Nam California, bang San Diego, Hoa kỳ cáo buộc Apple đã vi phạm 16 bằng sáng chế của họ.

Cuộc chiến pháp lý không hồi kết giữa Apple và Qualcomm

"Mối thâm thù" giữa Apple và Qualcomm dường như không có cách nào hòa giải.

Những sáng chế đó liên quan đến bộ thu phát RF và các biện pháp tiết kiệm năng lượng, một số khác liên quan đến màn hình cảm ứng đa điểm cùng một số tính năng mang tính đột phá đã được sử dụng trên Palm Pre.

Vụ kiện mới này để trả đũa Apple khi hãng này đã cáo buộc Qualcomm vi phạm 8 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ quản lý điện năng và pin một ngày trước đó. Cáo buộc của Apple nhắm vào hai bộ vi xử lý Snapdragon 800 và Snapdragon 820 của Qualcomm.

Apple đã từ chối không đưa ra bình luận gì về vụ kiện mới này, chỉ khẳng định rằng họ đã dùng công nghệ của chính mình.

Mâu thuẫn pháp lý giữa Apple và Qualcomm đã diễn ra căng thẳng ngay từ đầu năm dẫn đến những tổn thất không nhỏ cho nhà sản xuất chip Qualcomm. Phần lớn doanh thu của Qualcomm có được từ việc cấp phép bằng sáng chế nhưng vào tháng 1 vừa qua, Qualcomm bị Ủy ban Thương mại Mỹ FTC cáo buộc vi phạm nghiêm trọng luật cạnh tranh công bằng khi "mua chuộc" các công ty điện thoại, đặc biệt là Apple, dùng độc quyền chip của mình. Chỉ sau vài ngày, đến lượt Apple kiện hãng sản xuất chip và đòi bồi thường 1 tỷ USD. Đây là số tiền được Apple khẳng định là Qualcomm đã cố tình giữ lại để "trả đũa" vì Apple hợp tác với các nhà điều tra.

Không chịu thua kém, Qualcomm vào tháng 7 cũng đã cáo buộc Apple vi phạm một số bằng sáng chế liên quan đến tuổi thọ pin cho điện thoại di động. Apple đã bác bỏ việc vi phạm bản quyền sử dụng pin của Qualcomm và cáo buộc lại rằng Qualcomm đã sử dụng các bằng sáng chế không hợp lệ.

Qualcomm cũng đã gửi đơn kiện lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) để yêu cầu một lệnh cấm nhập khẩu iPhone vào Mỹ. Đây là động thái được Qualcomm thực hiện sau những tranh chấp về pháp lý do Apple từ chối trả phí bản quyền sáng chế của Qualcomm mà Apple đang sử dụng.

Ngược lại, Apple cho rằng Qualcomm đang tính những khoản phí bản quyền không công bằng và buộc Apple phải trả cao hơn mức giá cần thiết, trong khi đó phía Qualcomm lại khẳng định rằng Apple đã từ chối chi trả khoản tiền mà hai bên đã đồng ý thỏa thuận từ trước, dẫn đến những tranh cãi.

Cơ quan quản lý ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan cũng đã áp dụng các khoản phạt nặng đối với Qualcomm vì hành vi chống cạnh tranh.

Tin mới lên