Nhân vật

Cuộc sống giản dị của người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong gần một thập niên và cũng nổi tiếng là con người giản dị.

Cuộc sống giản dị của người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Theo Christian Science Monitor, bà Merkel làm lãnh đạo Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) từ năm 2000 và trở thành Thủ tướng vào năm 2005 khi mới 51 tuổi. Bà Merkel cũng giữ vai trò then chốt trên chính trường thế giới trong suốt nhiều năm.

Bà Merkel đã xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo chính trực và không tiết lộ nhiều về đời sống cá nhân như các nhà lãnh đạo khác. Nhà lãnh đạo này cho biết sẽ không tranh cử thêm sau khi hoàn thành nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021 và dự định sẽ trở lại giảng đường đại học.

Dù không tiết lộ nhiều về đời sống cá nhân song bằng cách chắp nối các manh mối khác nhau, chúng ta có thể biết đôi chút con người giản dị của Thủ tướng Đức.

Hơn 20 năm không thay đổi kiểu tóc

Dù là một chính trị gia đồng thời là nhà ngoại giao nhưng bà Merkel thường rất giản dị, bà trung thành với kiểu tóc ngắn mái bằng suốt hàng chục năm. Bà từng cho biết, bà không bảo thủ song mái tóc ngắn, mái bằng là kiểu tóc giúp bà thấy thoải mái và hợp nhất.

Với bà Merkel, việc chăm sóc sắc đẹp là điều xa xỉ, có thời điểm bà bị chứng rụng tóc, khiến mái tóc bà mỏng đến mức báo động. Chỉ duy nhất một lần đó, bà phải nhờ đến các chuyên gia chăm sóc tóc để lấy lại vẻ ngoài tự tin.

Thói quen ăn uống tiết kiệm

Theo Business Insider, Thủ tướng Đức là một đầu bếp tài năng, dù bà không có nhiều thời gian để tự nấu ăn hàng ngày. Món sở trường của nhà lãnh đạo Đức là súp khoai tây, thịt bò xay và bánh mận. Bà Merkel vẫn giữ thói quen ăn uống từ giai đoạn thiếu thốn trước đây ở Đông Đức.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Superillu của Đức, bà Merkel nói: "Tôi vẫn mua một món hàng nào đó ngay sau khi nhìn thấy chúng, dù không thực sự cần đến. Đó là thói quen đã ăn sâu, bắt nguồn từ một nền kinh tế mà mọi thứ đều khan hiếm. Mọi người luôn tìm cách tích trữ mỗi khi họ có thể".

Thủ tướng Merkel cho biết bà thường không có nhiều thời gian nghỉ ngơi và có thể làm việc bình thường dù chỉ ngủ 4 tiếng một ngày. Thay vào đó, nữ Thủ tướng thường ngủ bù vào các ngày cuối tuần. Bà Merkel chia sẻ rằng: "Tôi có khả năng giống như lạc đà, tích trữ mọi thứ và sau đó lấp đầy trở lại".

Đi siêu thị, tự xếp hàng thanh toán

Báo Bild của Đức từng chia sẻ hình ảnh Thủ tướng tới một siêu thị bên trong nhà ga Friedrichstrasse, cách dinh thủ tướng vài phút đi bộ, để mua cam và chanh.

Bà Merkel cũng xếp hàng như những người khách khác và tự trả tiền túi. Một độc giả của Bild chứng kiến sự việc cho hay: “Tất cả đều bình thường một cách kỳ cục, ngoại trừ ba vệ sĩ luôn theo dõi toàn bộ sự việc”.

Hành động này của nữ Thủ tướng Đức được nhiều người khen là khiêm tốn và bình dân. Nhà bình luận của Bild Joseft Wagner nhận xét, hành động trên cho thấy bà Merkel luôn giữ quan hệ với dân thường. “Thủ tướng của chúng ta không gây rối trên du thuyền của các triệu phú. Bà xếp hàng trong siêu thị và chờ tới lượt. Bà Merkel là một phụ nữ giản dị, một người tuyệt vời. Một người phụ nữ đi siêu thị”.

Từ tiến sĩ vật lý hoá học tới Thủ tướng Đức

Theo BBC, bà Merkel không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp. Tốt nghiệp trong môn vật lý tại trường đại học Leipzig và giữ một bằng tiến sĩ về vật lý hóa học, bà Merkel bước vào đấu trường chính trị khá muộn.

Bà Merkel lên tới đỉnh cao quyền lực năm 2005 khi đảng CDU dưới quyền bà giành chiến thắng tại cuộc bầu quốc hội và lập liên minh với đảng Dân chủ xã hội (SPD).

Năm 2009 bà đã đắc cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai. Lần này CDU đã lập một liên minh với đảng Tự Do Dân Chủ (FDP).

Trong cuộc bầu cử 2013, đảng FDP bị loại ra khỏi quốc hội. Bà Merkel lập chính phủ thứ ba với đảng SPD. Liên minh này đã được tái lập sau cuộc bầu cử năm 2017 và là nền tảng cho chính phủ thứ tư của bà Merkel.

Tin mới lên