VN-Index 'thủng' mốc 1.900: CII, GEL và BSR ngược dòng
(VNF) - Sau phần lớn thời gian giao dịch giằng co quanh tham chiếu, lực xả hàng bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều đã khiến VN-Index đánh mất ngưỡng tâm lý 1.900 điểm.

Phát biểu tại Đại hội, nói về tình hình thực hiện công tác nhiệm kỳ IV (2014-2018), GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội, nhấn mạnh hoạt động nổi bật của Hiệp hội trong nhiệm kỳ vừa qua là chủ động và tích cực đóng góp vào việc hoàn thiện thể chế, luật pháp kinh tế - xã hội và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Cụ thể, Hiệp hội đã phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều trong Luật đầu tư 2014.
Trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội cũng đã đóng góp vào nhiều Dự thảo pháp luật như quy trình lập pháp Quốc hội, Nghị định đăng ký kinh doanh, Nghị định đầu tư ra nước ngoài, Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Nghị định hướng dẫn thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt, Quyết định về tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao; Quyết định về nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng; Thông tư về xử phạt trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, Nghị định thay thế Nghị định 23/2007 hướng dẫn thi hành Luật Thương mại, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.
Hiệp hội và Tạp chí Nhà đầu tư cũng đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học như: TPP với ngành dệt may và da giầy; Quản lý bất động sản và nhà chung cư; Đối thoại của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với doanh nghiệp (phối hợp với KPMG); Các giải pháp hỗ trợ vốn cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa (phối hợp với IFC-WB).
Đối với công tác hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư, Hiệp hội tiếp nhận văn bản kiến nghị từ một số doanh nghiệp hội viên, kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: hỗ trợ Công ty LD Canxi Cacbonat YBB về sản xuất; Công ty TNHH Chí Thành – Bà Rịa Vũng Tàu về đất đai dự án khu đô thị số 6, Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam; Công ty TNHH may mặc xuất khẩu – VIT Garment trong việc tư vấn pháp lý sử dụng đất đai; Công ty TNHH Hòn Thị về việc chuyển đổi dự án khai thác đá thành dự án xây dựng khu đô thị tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.
Ngày 4/10/2018, Hội nghị Tổng kết 30 năm FDI đã được tổ chức tại Hà Nội do Thủ tướng Chính phủ chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố, Sở KHĐT, Ban quản lý KCN, KCX, đại diện nhiều tổ chức quốc tế, các Hiệp hội Đầu tư nước ngoài của nhiều nước, các Hiệp hội nghề nghiệp trong nước và CEO của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
Ngoài ra, Hiệp hội đã tham gia đóng góp ý kiến với Ngân hàng thế giới về dự thảo “Chiến lược FDI thế hệ mới của Việt Nam” do Cục Đầu tư nước ngoài hợp tác với WB (Ngân hàng thế giới) và IFC (Công ty Tài chính quốc tế).
Đây là một định hướng quan trọng được đưa vào tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài. Định hướng này đang dự thảo để trình Bộ Chính trị ban hành một văn bản đầu tiên về đầu tư nước ngoài để các cấp, các ngành, địa phương thống nhất về quan điểm nhận thức, từ đó thống nhất hành động để bảo đảm nâng cao chất lượng và hiệu quả của thu hút đầu tư nước ngoài thích ứng với điều kiện đất nước đã phát triển cao hơn, hội nhập quốc tế sâu hơn. Đầu tư nước ngoài của thế giới sẽ có nhiều chuyển động,Việt Nam vừa đón nhận thách thức vừa có cơ hội để thu hút vốn đầu tư không chỉ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn các TNCs (tập đoàn xuyên quốc gia) hàng đầu thế giới từ các nước G7, Mỹ, Châu Âu.
Nói về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V, lãnh đạo VAFIE cho biết về phương hướng chung, Hiệp hội sẽ đổi mới toàn diện hoạt động để có chất lượng và hiệu quả cao hơn, chủ động và tích cực góp phần xây dựng thể chế, luật pháp, chính sách kinh tế xã hội và đầu tư nước ngoài để đóng góp nhiều hơn vào cuộc cải cách đồng bộ về chính trị và kinh tế mà Đảng và Nhà nước đang tiến hành.
Trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư, lãnh đạo Hiệp hội cho hay Hiệp hội sẽ theo dõi thường xuyên quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hội viên để nắm bắt các thông tin, khó khăn nhằm tập hợp thành kiến nghị với các cơ quan trung ương và địa phương để giải quyết kịp thời.
Cùng với đó là đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng để giới thiệu với các địa phương nhằm thực hiện những dự án ưu tiên kêu gọi FDI; hợp tác với các Hiệp hội Nhà đầu tư nước ngoài như: AmCham, KorCham, EuroCham, Jetro… trong việc xây dựng thể chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hội viên và hoạt động xúc tiến đầu tư.
Cũng tại Đại hội, TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội VAFIE, Tổng biên tập Tạp chí Nhà Đầu tư, đã trình bày báo cáo kiểm điểm công tác của ban chấp hành nhiệm kỳ IV.
Phó Chủ tịch VAFIE cho biết trong nhiệm kỳ qua, thường trực Ban chấp hành Hiệp hội đã coi trọng việc tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và định hướng phát triển thời gian tới, trực tiếp đóng góp các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các luật, văn bản sửa luật khác liên quan khác.
"Ban chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ mới hoạt động trong bối cảnh Chính phủ chủ trương chuyển hướng thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời có những thách thức cạnh tranh thu hút FDI của các nước trong khu vực. Nhiều văn bản pháp luật như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán sẽ được Quốc hội xem xét sửa đổi bổ sung.
Điều đó đòi hỏi phải đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo của Ban chấp hành Hiệp hội, nhằm hoàn thành nhiệm vụ đề ra, đóng góp tích cực hơn nữa vào quá trình thu hút và nâng cao chất lượng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam", TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch VAFIE phát biểu tại Đại hội.
(VNF) - Sau phần lớn thời gian giao dịch giằng co quanh tham chiếu, lực xả hàng bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều đã khiến VN-Index đánh mất ngưỡng tâm lý 1.900 điểm.
(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.
(VNF) - Bên cạnh VIC, các cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HoSE tuần qua như GEX, GEE, VIX, VHM và VRE là những mã hỗ trợ đáng kể giúp VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới.
(VNF) - Cơ quan thuế mới công bố gần 30.000 doanh nghiệp nợ thuế, chây ỳ nợ thuế với số thuế nợ rất thấp, có doanh nghiệp chỉ nợ dưới 100 đồng.
(VNF) - Khoản tiền gửi gần 1.600 tỷ đồng của CTCP Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB Bank phong tỏa để thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp với ngân hàng.
(VNF) - Thị giá cổ phiếu STB của Sacombank bứt phá mạnh mẽ, thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán. Đà tăng của STB xuất hiện giữa lúc giới đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào giai đoạn tái cơ cấu mới của Sacombank.
(VNF) - Sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển mạnh cho thị trường vốn, khi các chuyên gia cho rằng đây là “cao tốc” mới giúp dẫn dòng vốn trung và dài hạn vào nền kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân. Trọng tâm của lần sửa đổi là nâng chuẩn minh bạch, mở rộng kênh huy động vốn và cải thiện khả năng tiếp cận dòng vốn trong và ngoài nước.
(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan thuế tăng cường kiểm soát dòng tiền qua tài khoản ngân hàng, nhiều người lo ngại mọi khoản tiền nhận được đều có thể bị truy thu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, có ít nhất 9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản hợp pháp không thuộc diện phải nộp thuế mà người dân cần lưu ý để tránh hiểu nhầm khi phát sinh giao dịch lớn.
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt CTCP Chứng khoán Beta hơn 362 triệu đồng do vi phạm quy định về cho vay và báo cáo sai lệch tỷ lệ an toàn tài chính.
(VNF) - Dù thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tháng 4, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư lại giảm mạnh gần 30% so với tháng trước.
(VNF) - Tập đoàn Nagakawa có nợ phải trả đến cuối quý I/2026 là hơn 1.832,13 tỷ đồng, tăng hơn 88,37 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng.
(VNF) -Trong báo cáo thông tin kết quả tài chính quý I, Strategy cho biết lỗ ròng hơn hơn 12,54 tỷ USD và cân nhắc sẽ bán Bitcoin.
(VNF) - Cục Thuế đã có công văn hỏa tốc thông báo kế hoạch tạm dừng các dịch vụ, hệ thống ứng dụng trong ngày 9/5.
(VNF) - Sau biến cố cha con cựu Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Huyền bị bắt, Hoá chất Đức Giang tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
(VNF) - PYN Elite Fund tiếp tục gia tăng tỷ trọng tại HPG và lần đầu đưa SHS vào nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất, trong bối cảnh kỳ vọng nâng hạng thị trường và đầu tư công hỗ trợ chứng khoán Việt Nam.
(VNF) - Dù độ rộng thị trường vẫn nghiêng mạnh về bên bán với hơn 450 mã giảm trên cả 3 sàn, VN-Index vẫn bứt phá lên vùng đỉnh lịch sử nhờ lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là VIC.
(VNF) - Artex được UBCKNN chấp thuận cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán để thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán trở lại. Trước đó, công ty cũng đã được khôi phục giao dịch mua chứng khoán trên HoSE và HNX.
(VNF) - Điện Máy Xanh mang về 43.283 tỷ đồng doanh thu trong 4 tháng đầu năm 2026, tăng 32% và hoàn thành 35% kế hoạch năm.
(VNF) - Bốn tháng đầu năm 2026, các công ty chứng khoán liên tục diễn ra các cuộc biến động nhân sự thượng tầng.
(VNF) - VN-Index lập đỉnh mới trên mốc 1.900 điểm với động lực chủ yếu từ bộ đôi VIC - VHM, song phía sau sự thăng hoa của chỉ số lại là thực trạng phân hóa mạnh khi nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể hưởng lợi từ nhịp tăng của thị trường.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp tài chính – công nghệ đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép sàn tài sản số, mở đầu cuộc đua vào thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam trong khuôn khổ thí điểm giới hạn số lượng đơn vị tham gia.
(VNF) - Sau nhịp tăng mạnh kéo VN-Index vượt mốc 1.900 điểm, thị trường đang đứng trước giai đoạn quan trọng khi dòng tiền cần chứng minh khả năng lan tỏa rộng hơn thay vì chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn.
(VNF) - Cổ phiếu DGC chính thức bị loại khỏi rổ VN30 sau khi bị đưa vào diện kiểm soát, trong khi đó BSR được thêm vào thay thế khi là cổ phiếu thành phần của VNMidcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục 5 cổ phiếu dự phòng còn lại của VN30 tính tới thời điểm hiện tại.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - S&I Ratings ước tính tổng quy mô tăng vốn toàn ngành năm 2026 có thể duy trì quanh mức 100.000 tỷ đồng, bao gồm làn sóng IPO của loạt CTCK.
(VNF) - Sau phần lớn thời gian giao dịch giằng co quanh tham chiếu, lực xả hàng bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều đã khiến VN-Index đánh mất ngưỡng tâm lý 1.900 điểm.
(VNF) - Tại 2 dự án cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn) và Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), các đơn vị thi công đang nỗ lực từng ngày để thúc đẩy tiến độ. Nhà đầu tư và nhà thầu thể hiện quyết tâm rất lớn trong việc khắc phục khó khăn, tổ chức thi công với mục tiêu đưa dự án về đích trong năm 2026.