Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại
(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.
Tân Hoa Xã cho biết khoảng 9h sáng ngày 15/3 (giờ Trung Quốc), đa số đại biểu Hội nghị Chính trị hiệp thương Nhân dân Trung Quốc Khóa XIII đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo bộ luật này. Luật Đầu tư nước ngoài sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.
Với các quy định thống nhất cho việc gia nhập, thúc đẩy, bảo vệ lợi ích và quản lý đầu tư nước ngoài, đây là một đạo luật mới và vô cùng quan trọng đối với đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc.
Theo nhận định, Luật Đầu tư nước ngoài được soạn thảo nhằm mục đích cải thiện tính minh bạch của các chính sách đầu tư nước ngoài và đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn doanh nghiệp trong nước.
Luật Đầu tư nước ngoài quy định nhà nước Trung Quốc quản lý đầu tư nước ngoài theo quy tắc đãi ngộ quốc gia. Đây là một trong những nguyên tắc nền tảng quan trọng nhất của hệ thương mại đa phương.
Theo bộ luật này, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng các chính sách của chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đồng thời có thể tham gia vào việc thiết lập tiêu chuẩn cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và mua sắm chính phủ. Tất cả đều dựa trên quy tắc cạnh tranh công bằng và tuân thủ luật pháp.
Luật này sẽ thúc đẩy tính minh bạch và sức hấp dẫn của thị trường Trung Quốc đối với nguồn vốn nước ngoài, ông Vivian Jiang, Phó chủ tịch của Deloitte Trung Quốc cho biết.
Với bộ luật mới này, Trung Quốc có thể bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời tạo ra một môi trường kinh doanh dựa trên luật pháp quốc tế.
Sau khi có hiệu lực, bộ luật này sẽ thay thế ba luật hiện hành về liên doanh vốn Trung Quốc với nước ngoài, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài cũng như liên doanh hợp đồng giữa Trung Quốc và nước ngoài.
Luật Liên doanh Cổ phần của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực vào năm 1979, ngay sau khi nước này bắt đầu thực hiện cải cách và chính sách mở cửa. Hai đạo luật sau được ban hành vào những năm 1980. Trong nhiều thập kỷ qua, ba luật này đã cung cấp các biện pháp bảo vệ pháp lý hiệu quả cho các công ty nước ngoài nhưng không còn phù hợp với nhu cầu cải cách và mở cửa trong kỷ nguyên mới.
Vào cuối năm 2018, khoảng 960.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được thành lập tại Trung Quốc với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vượt quá 2,1 nghìn tỷ USD. Theo một báo cáo của Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc (UNCTAD), đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc hiện đứng đầu trong số các nước đang phát triển trong 27 năm liên tiếp.
Luật Đầu tư nước ngoài cho thấy ý chí và quyết tâm của Trung Quốc trong công tác cải cách và mở cửa trong bối cảnh lịch sử mới. "Bộ luật mới là một minh chứng đầy đủ cho quyết tâm và sự tự tin của Trung Quốc trong việc mở cửa kinh tế và thúc đẩy đầu tư nước ngoài trong kỷ nguyên mới", ông Wang Chen, Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước này cho biết.
"Các công ty nước ngoài tại Trung Quốc đang chờ Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực để được cạnh tranh trên một sân chơi công bằng", ông Harley Seyedin, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ (American Chamber of Commerce) tại Nam Trung Quốc cho nhận định.
Theo một cuộc khảo sát, 240 công ty thuộc hiệp hội này đều trả lời có kế hoạch tăng ngân sách tái đầu tư của họ từ lợi nhuận ở Trung Quốc trong năm nay lên tổng cộng 19,4 tỷ USD, tăng gần 40% so với năm 2018.
Ông Adam Dunnett, Tổng thư ký Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc nhận xét: "Luật Đầu tư nước ngoài sẽ tăng đáng kể uy tín của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư".
Trước đó, các ngân hàng Citibank và Morgan Stanley đã đưa ra dự báo về một dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ trị giá tới 200 tỷ USD sẽ chảy vào thị trường vốn Trung Quốc trong năm 2019.
Xem thêm >> Xả súng đẫm máu ở New Zealand: Một nghi phạm là khủng bố đến từ Úc
(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.
(VNF) - Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi "cú sốc bất ngờ" trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao hơn lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
(VNF) - Quyết định được chờ đợi nhất tuần qua thuộc về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, với việc giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 4,25%-4,5% để chờ thêm tín hiệu từ nền kinh tế. Giá vàng tiếp tục tăng nóng cũng trở thành điểm đáng chú ý trong tuần.
(VNF) - Khi được hỏi bà có suy nghĩ gì trước việc tỷ phú Bill Gates cho rằng ly hôn là "sai lầm mà ông hối hận nhất", bà Melinda - vợ cũ của Bill Gates, thẳng thắn chia sẻ rằng đối với bà, cuộc hôn nhân tan vỡ là "một nỗi đau lớn".
(VNF) - Trung Quốc vừa công bố một thiết bị cắt cáp nhỏ gọn, đặt sâu dưới biển, có khả năng cắt đứt các đường dây điện hoặc thông tin liên lạc dưới nước kiên cố nhất thế giới, theo SCMP.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.
(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho rằng, rằng việc châu Âu tịch thu gần 200 tỷ euro (216 tỷ USD) tài sản bị đóng băng của Nga sẽ là "một hành động chiến tranh".
(VNF) - Trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đi kèm với việc nguồn cung đất ở thu hẹp, thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu nóng lên ngay trong quý đầu năm 2025.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison Holdings Ltd. của tỷ phú Lý Gia Thành cảnh báo về môi trường kinh doanh toàn cầu đang xấu đi do căng thẳng địa chính trị và thương mại khi kế hoạch bán cảng tại Kênh đào Panama khiến Trung Quốc tức giận.
(VNF) - Tesla đang thu hồi gần như toàn bộ xe Cybertruck tại Mỹ để khắc phục lỗi tấm ốp thép bên ngoài có thể tách ra khi đang lái. Đây là đợt thu hồi thứ 8 đối với mẫu SUV này kể từ tháng 1/2024.
(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.
(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.
(VNF) - Đế chế kinh doanh của ông trùm Hồng Kông Lý Gia Thành đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng tại Kênh đào Panama cho một liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu, động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".
(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.
(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.
(VNF) - Sau cuộc họp thường kỳ mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất.
(VNF) - Thỏa thuận "lấy lại" Kênh đào Panama của Mỹ đang ngày càng bị chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông chỉ trích.
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.
(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.
(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.
(VNF) - Dự án Khu đô thị xanh Dragon City-Park đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến khách hàng của dự án nhiều năm qua gặp khó khăn.